Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Nhiều hài lòng về hệ thống thông quan tự động

Thứ 4 04/11/2015 12h:24
Nhiều hài lòng về hệ thống thông quan tự động
Theo kết quả khảo sát sau 18 tháng đi vào hoạt động, 97% doanh nghiệp hài lòng về tốc độ phản hồi của hệ thống thông quan hàng hóa tự động.

Ngày 1/4/2014, Tổng cục Hải quan đã chính thức triển khai hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS) cùng với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Đến nay, 100% các chi cục hải quan ở các địa phương đã triển khai các thủ tục qua hệ thống VNACCS. Ngày 3/11/2015, Tổng cục Hải quan đã tổ chức hội nghị tham vấn doanh nghiệp để đánh giá 18 tháng thực hiện hệ thống này.Tốc độ thông quan và tính minh bạch được cải thiện là những kết quả nổi bật sau 18 tháng triển khai giai đoạn I dự án hệ thống thông quan hàng hóa điện tử.Ông Âu Anh Tuấn, Phó Cục trưởng, Cục Giám sát và quản lý hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết: ‘Thời gian vừa qua, Tổng cục Hải quan đã phát phiếu đánh giá đến cộng đồng doanh nghiệp. Dựa trên kết quả thu nhận được từ hơn 300 doanh nghiệp phản hồi trong số 500 doanh nghiệp được hỏi, nhìn chung họ đánh giá tích cực về hệ thống, số lượng doanh nghiệp cảm thấy hài lòng và rất hài lòng khá cao’.Kết quả của khảo sát cho thấy, 97% doanh nghiệp hài lòng về tốc độ phản hồi của hệ thống VNACCS. Về tính ổn định và khả năng truy cập hệ thống, 90% lượng doanh nghiệp hài lòng và 10% chưa hài lòng. Hệ thống VNACCS cũng giúp doanh nghiệp khai báo chính xác hơn với nhiều khâu tự động. Doanh nghiệp cũng chủ động hơn khi lên kế hoạch xuất nhập khẩu vì có thể khai báo mọi lúc, mọi nơi.Ông Makoto Kato, Cố vấn trưởng của JICA cho Hải quan Việt Nam đánh giá: ‘VNACCS đã được sử dụng bởi hầu hết các doanh nghiệp tư nhân. Hiện tại hơn 99% tờ khai xuất nhập khẩu quan trọng được xử lý bởi VNACCS, trong khi tỷ lệ này ở hệ thống thông quan tự động ở Nhật là 98%’.Tuy nhiên, VNACCS vẫn không thể tránh khỏi những thiếu sót, nhất là về mặt kỹ thuật. Một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình cài đặt phần mềm để kết nối với hệ thống VNACCS và trong việc kiểm tra trạng thái tờ khai.Ông Triệu Văn Nghệ, Trưởng phòng khai thuế hải quan, Công ty TNHH Hankyu Hanshin Express Việt Nam: ‘Sau khi thông quan hoặc xuất hàng xong, doanh nghiệp chưa biết được tình trạng tờ khai của mình đã được xác nhận qua khu vực giám sát hay chưa. Một số tờ khai doanh nghiệp xin hủy nhưng không thấy được xác nhận hủy trên hệ thống’.Theo Tổng cục Hải quan, hệ thống VNACCS hiện mới chỉ được khai thác được 50% các chức năng do hạn chế về cơ sở pháp lý, phương thức kết nối với các cơ quan quản lý nhà nước. Khắc phục những hạn chế này để tiến tới thiết lập thành công hệ thống một cửa quốc gia là nhiệm vụ quan trọng của Tổng cục Hải quan trong thời gian tới. Đây cũng chính là giai đoạn II của dự án VNACCS/VCIS, dự kiến kéo dài đến năm 2018.  Theo Bích NgọcVTVSố lượt xem: 32
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website