Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

PAC: Tăng dự trữ hàng tồn kho dự phòng cho mùa khô

Thứ 7 07/05/2011 14h:51
PAC: Tăng dự trữ hàng tồn kho dự phòng cho mùa khô
Trường hợp thiếu điện vào mùa khô, lượng hàng của PAC sẽ được tiêu thụ mạnh
Sáng ngày 7/05/2011, Đại hội cổ đông thường niên năm 2011 của CTCP Pin Ắc Quy miền Nam (MCK: PAC) đã tiến hành thành công. Đại hội đồng cổ đông đã thông qua nội dung tất cả các tờ trình.

Sản xuất ắc quy vẫn đóng góp chủ yếu vào doanh thu lợi nhuận

Năm 2010, doanh thu đạt 1.665,8 tỷ đồng đạt 115% so KH, tăng 28% so 2009; Lợi nhuận kế toán trước thuế đạt 149 tỷ  đồng đạt 110% so KH và bằng 84% so 2009. Năm 2010, đóng góp vào doanh thu lợi nhuận của PAC chủ yếu là ngành sản xuất ắc quy, ngành Pin đóng góp rất khiêm tốn.

Về xuất khẩu, bên cạnh việc hỗ trợ tiêu thụ mạnh ở các thị trường truyền thống như Trung Đông, Campuchia, HồngKong và đã mở thêm thị trường Bắc Phi, Myanmar, Srilanca.

Tháng 8/2010, công ty đã đưa Nhà máy Ắc quy Đồng Nai 2 tại Nhơn Trạch vận hành trước thời hạn xưởng sản xuất bột chì, khắc phục tình trạng thiếu bột chì khi tăng sản lượng ăcquy lên 1,4 triệu kwh và tiết kiệm đáng kể chi phí do không phải nhập bổ sung bột chì, đến 19/4/2011 nhà máy đã chính thức khánh thành giai đoạn 1 với công suất 600.000 kwh/năm.

Dự kiến thời gian chi trả cổ tức đợt 2/2010 – phát hành cổ phần trả cổ tức tỷ lệ 20%/mệnh giá vào khoảng quý II " quý III/2011.

Đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận 4%

Chỉ tiêu kinh doanh 2011:

Chỉ tiêuNăm 2011Năm 2010% tăng/giảm so 2010Doanh thu1.850 tỷ đồng1.665,8 tỷ đồng10%Lợi nhuận trước thuế155 tỷ đồng149 tỷ đồng4%Cổ tức dự kiến15%35% trong đó 20% bằng cổ phiếuN/a
Theo PAC, chỉ tiêu lợi nhuận chỉ tăng 4% do năm nay chi phí sẽ cao hơn. Hầu hết các chi phí đầu tư vào như chi phí vật tư nguyên liệu, chi phí dịch vụ, chi phí vốn đều tăng mạnh và các chi phí mới phát sinh khi vận hành nhà máy mới trong khi sản lượng chưa thế tăng tương xứng, nhu cầu vay vốn tăng do thặng dư vốn giảm sau khi đầu tư nhà máy mới. Đây cũng là mức lợi nhuận đã được PAC cân nhắc kỹ lưỡng. Trong quý I, PAC đã có 2 đợt điều chỉnh giá pin tăng 10% và ắc quy tăng 12%. Mặc dù tăng giá như vậy doanh thu tăng 70% và lợi nhuận tăng 10%.

Cổ tức năm 2011 dự kiến 15%, trong trường hợp công ty làm ăn hiệu quả sẽ thực hiện mức cổ tức cao hơn. Quan điểm của HĐQT PAC là khi công ty hoạt động hiệu quả, cổ tức thực hiện sẽ cao, khi PAC có những cơ hội để đầu tư, đem lại lợi ích lâu dài cho cổ đông nhiều hơn, công ty sẽ thực hiện cổ tức ở mức vừa phải.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về hàng tồn kho đầu năm 174 tỷ đồng, cuối năm lên đến 500 tỷ đồng. Đại diện của PAC cho biết: Hàng tồn kho chủ yếu là thành phẩm, dự phòng cho mùa khô. Rút kinh nghiệm từ năm trước, PAC không chuẩn bị hàng tồn kho nên không đủ bán trong quý I.

Đối với thị trường miền Bắc: PAC có lợi thế lớn bởi quy mô lớn, cung cấp hầu hết cho các doanh nghiệp lắp ráp ô tô từ bắc đến Nam. Thêm vào đó, PAC có công nghê sản xuất từ Châu Âu trong khi đó các doanh nghiệp phía Bắc chủ yếu sản xuất trên công nghệ từ Trung Quốc, do đó khách hàng của PAC chấp nhận mua giá cao hơn 10-15% so với các loại ắc quy khác. Ngoài ra, PAC có hệ thống phân phối khá rộng, có tiêu chuẩn giá cả và phục vụ thống nhất trên toàn quốc.

80% nguyên liệu của PAC là nhập khẩu đã tạo ra khả năng “thích ứng” của PAC với áp lực rủi ro tỷ giá trong nhiều năm. Hiện hàng xuất khẩu của PAC chiếm khoảng 13-17% doanh thu, đã giúp PAC giảm áp lực ngoại tệ. Nguồn nguyên liệu chì của PAC chủ yếu đến từ ÚC, PAC chọn mua giá bình quân chứ không chọn muca giá từng thời điểm để đảm bảo ổn định giá cả vật tư và ít rủi ro. Giá mua chì, kẽm của PAC đều là giá thị trường London cộng thêm chi phí vận chuyển ( khọng 4-6% giá).

Trong năm 2011, PAC tiếp tục triển khai đầu tư giai đoạn 2 nhà máy Ắc quy Đồng Nai 2. Mua thêm đất mở rộng nhà máy từ nguồn phát hành thêm cổ phiếu và nâng công suất ắc quy của nhà máy lên 1,2 triệu kwh vào năm 2012. Nhà máy mới sẽ sản xuất Ắc quy cao cấp, ắc quy không bảo dưỡng, và các loại ắc quy xe máy.

Công ty tiếp tục các dự án đang triển khai dở dang như khu cao ốc thương mại ở đường Gia Phú, khu cao ốc thương mại đường Hậu Giang và dự án tái chế Ắc quy; Hoàn tất chuyển giao công nghệ Ắc quy kín cho xe gắn máy và tiếp tục tìm đối tác chuyển giao công nghệ mới thị trường đang có nhu cầu.  

Thời gian được miễn giảm thuế thu nhập của PAC đã được HĐQT sử dụng nguồn lực đầu tư cho nhà máy Nhơn Trạch xây dựng nền móng cho công ty trong những năm sắp tới. Từ năm 2012, PAC sẽ hết thời gian được miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Hiện tại, công ty đang đàm phán mua khu đất liền kề cho nhà máy tại Nhơn Trạch – quy hoạch lại các nhà máy sản xuất tiết kiệm chi phí đồng thời bán mặt bằng Tân Tạo hoặc quy hoạch khai thác hiệu quả.Dự án khu cao ốc thương mại tại cơ sở 2 nhà máy pin Con ó: là công trình hợp tác giữa 3 bên Pinaco, công ty Lương thực TP.HCM và CTCP Kinh doanh Địa ốc Vietcomreal. Hiện dự án đã được UBNN TPHCM cấp phép thực hiện và mặt bằng đã sẵn sàng triển khai.

Dự án nhà máy tái chế ăc quy vẵn đang trong giai đoạn thăm dò, tìm kiếm đối tác, địa điểm và phương thức cũng như quy mô đầu tư phù hợp.


T. Sam
Theo PAC

Số lượt xem: 252
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website