Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

HPG không dễ chiếm cổ phần chi phối tại Thép Thạch Khê

Thứ 2 09/05/2011 07h:57
HPG không dễ chiếm cổ phần chi phối tại Thép Thạch Khê
Nếu TIC không tăng vốn điều lệ (hiện là 2.400 tỷ đồng) thì HPG dù có mua lại được cổ phần của các cổ đông còn lại, trừ Vinacomin và VNS, thì mới chiếm 50% cổ phần của TIC.
div>

Mặc dù được sự ủng hộ nhiệt tình của UBND tỉnh Hà Tĩnh, địa phương có mỏ sắt Thạch Khê, nhưng mục tiêu chiếm cổ phần chi phối trong Công ty Cổ phần Thép Thạch Khê (TIC) của Tập đoàn Hòa Phát (HPG) có vẻ không dễ.

Hiện 3 cổ đông chính đang nắm giữ cổ phần của TIC là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) với 30%, Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS) với 20%, Tổng công ty Khoáng sản Hà Tĩnh (Mitraco) với 24%. Vinacomin vào giữa tháng 3/2011 đã đề xuất tới Chính phủ việc muốn chiếm 51% cổ phần của TIC, nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. VNS cũng mong muốn nâng tỷ lệ nắm giữ tại TIC so với mức 20% hiện nay.

Như vậy, nếu TIC không tăng vốn điều lệ (hiện là 2.400 tỷ đồng) thì HPG dù có mua lại được cổ phần của các cổ đông còn lại, trừ Vinacomin và VNS, thì mới chiếm 50% cổ phần của TIC.

Tuy nhiên, ông Phùng Mạnh Đắc, Phó tổng giám đốc Vinacomin kiêm Chủ tịch HĐQT TIC cho hay, nếu không chiếm cổ phần chi phối tại TIC, Vinacomin sẽ cân nhắc việc tiếp tục tham gia TIC hay không. Và nếu Vinacomin rút lui, cơ hội có thể mở ra với HPG, dù khả năng này không nhiều.

Theo ông Trần Tuấn Dương, Tổng giám đốc HPG, cách tốt nhất là Chính phủ chỉ định cổ đông thực sự có năng lực để điều hành dự án này. Cổ đông không góp vốn đúng hạn có thể được phép rút khỏi danh sách cổ đông.

Trao đổi với ĐTCK về hướng giải quyết những khó khăn hiện nay của các cổ đông TIC trong việc đóng góp tài chính, ông Lê Dương Quang, Thứ trưởng Bộ Công thương, cơ quan có trách nhiệm đốc thúc hoạt động của TIC cho rằng, TIC sẽ phải cơ cấu lại theo hướng Vinacomin nắm cổ phần chi phối. "Bộ đã yêu cầu HĐQT TIC họp, thống nhất việc tăng vốn điều lệ, chốt thời hạn và số lượng góp v

Số lượt xem: 110
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website