Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp FDI chuyển hướng hoạt động tại Việt Nam

Chủ nhật 14/11/2010 13h:23
Nhiều doanh nghiệp FDI chuyển hướng hoạt động tại Việt Nam
Một số doanh nghiệp FDI đang chuyển từ sản xuất tại Việt Nam sang nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về phân phối tại Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho biết: Trong hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam thời gian vừa qua, do lộ trình giảm thuế và mở cửa thị trường của Việt Nam, đã xuất hiện xu hướng đáng báo động là một số doanh nghiệp FDI đang chuyển từ sản xuất tại Việt Nam sang nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về phân phối tại Việt Nam.

Theo ông Biên, việc doanh nghiệp FDI không sản xuất mà chuyển sang nhập hàng hóa để phân phối xuất phát từ hiệu quả kinh doanh. Việc này buộc chúng ta phải xem lại chính sách về thương mại và đầu tư.


Thống kê cho thấy xu hướng nhập khẩu của các doanh nghiệp FDI trong 10 tháng đầu năm lên tới 40% tổng giá trị nhập khẩu trong khi doanh nghiệp trong nước nhập khẩu chỉ 20%.


“Điều này chứng tỏ có vấn đề về cơ cấu kinh tế. Cũng phải xem xét kỹ về vấn đề hội nhập, chúng ta mở cửa thị trường và giảm thuế như vậy tác động đến nhập khẩu thế nào, cũng như việc chuyển dịch sản xuất của doanh nghiệp FDI ảnh hưởng đến cơ chế điều hành xuất nhập khẩu trong năm 2011 ra sao. Cần phải làm rất kỹ để có thể điều chỉnh việc cấp phép kinh doanh, cấp phép quyền nhập khẩu, phân phối của doanh nghiệp FDI” - ông Biên nói.


* Ngày 12-11, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Hoa Kỳ phối hợp tổ chức tọa đàm Quy định của pháp luật và kỹ năng điều tra trong vụ việc chống trợ cấp và các biện pháp đối kháng của pháp luật Hoa Kỳ - những điều doanh nghiệp xuất khẩu cần biết.


Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình hợp tác, trợ giúp kỹ thuật giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) về quy chế kinh tế thị trường và các biện pháp phòng vệ thương mại.


Theo Phạm Tuyên - Nguyễn Hiền Tiền Phong
Số lượt xem: 289
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website