Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

DIC: Đẩy mạnh xuất khẩu clinker

Thứ 7 20/11/2010 11h:48
DIC: Đẩy mạnh xuất khẩu clinker
Chỉ trong vòng 2 tháng, DIC đã xuất khẩu được 70 nghìn tấn clinker sang thị trường các nước: Bangladesh, Philippin, Đài Loan và châu Phi đã tạo tín hiệu vui cho các DN sản xuất xi măng trong nước
Ông Đinh Tiến Dũng - Giám đốc kinh doanh CTCP Đầu tư và Thương mại DIC (MCK: DIC) cho biết: Trong tháng 11 và 12 này DIC sẽ xuất thêm khoảng 250 - 300 nghìn tấn clinker và xi măng. Kế hoạch năm 2011, DIC sẽ xuất khẩu khoảng từ 2 - 3 triệu tấn xi măng và clinker. Với sản lượng xuất khẩu như trên, DIC là doanh nghiệp tiên phong trong việc cắm lá cờ lên “bản đồ các nước xuất khẩu clinker”, đưa Việt Nam trở thành nước có sản lượng xuất khẩu clinker đứng vào hàng thứ 2 trong khu vực. Như vậy, DIC đã điều chỉnh phương thức kinh doanh từ chuyên nhập khẩu và phân phối clinker cho các doanh nghiệp Việt Nam sang xuất khẩu clinker và xi măng ra thị trường thế giới. Từ giữa năm 2010, DIC đã ngưng nhập khẩu hàng để tập trung kinh doanh sản phẩm nội địa, tận dụng những khoảng trống của thị trường trong và ngoài nước để từng bước chiếm lĩnh thị trường thế giới. Song song với việc lấy clinker từ các nhà sản xuất ở phía Bắc phân phối cho thị trường phía Nam, thay thế dần cho lượng hàng nhập khẩu trước đây, DIC còn mở rộng thị trường sang một số nước vốn là thị trường truyền thống của Thái Lan như: Châu Phi, Đài Loan, Bangladet, Philipin, trong đó đặc biệt quan tâm đến thị trường châu Phi, bởi các nước này đang cần một lượng hàng rất lớn và có thể ký hợp đồng gối đầu từ 1 - 2 năm.Tuy nhiên, hiện tại DIC gặp một số khó khăn trong đàm phán giá với nước ngoài. Bởi, các đối tác khi ký hợp đồng, muốn ký ổn định từ 1-2 năm, nhưng các công ty cung cấp clinker và xi măng trong nước chỉ muốn chốt giá từ 3-6 tháng. Ông Dũng chia sẽ: “Tâm lý của các đối tác nước ngoài là thà chấp nhận giá cao một chút để ký được hợp đồng dài hạn chứ không muốn ký ngắn hạn.”Đối với vận tải hàng để xuất khẩu, DIC đã kinh doanh mặt hàng này lâu đời nên có được mối quan hệ thân thiết với các đơn vị vận tải vì vậy việc thuê tàu có thuận lợi hơn.“Việt Nam đang trở thành điểm nóng trong xuất khẩu clinker. Mặc dù sản lượng xuất khẩu của chúng ta hiện nay chưa bằng Thái Lan nhưng về quy mô thị trường thì clinker của Việt Nam đã rộng hơn Thái Lan, mặc dù chúng ta chỉ mới tham gia thị trường xuất khẩu trong thời gian ngắn. Với chính sách hạn chế xuất khẩu của Chính phủ Thái Lan, chắc chắn thời gian tới xi măng Việt Nam không chỉ có mặt tại nhiều nước nhất mà còn vươn lên soán ngôi là nước có sản lượng xuất khẩu mặt hàng này lớn nhất trong khu vực.” Ông Dũng nhận định.

Giữa năm 2010 thị trường xi măng trong nước và trên thế giới có nhiều biến đổi. Trong nước, Chính phủ có chính sách hạn chế nhập khẩu clinker do cung đã vượt quá cầu. Ngoài nước, sản lượng clinker của Thái Lan thời gian gần đây sụt giảm mạnh, buộc Chính phủ phải đưa ra chính sách siết chặt việc xuất khẩu để dành hàng phục vụ thị trường nội địa và xuất sang Myanma. Nguồn hàng khan hiếm khiến giá clinker của Thái Lan tăng cao hơn giá clinker tại Việt Nam, nhiều nhà nhập khẩu trong nước, trong đó có DIC có thời điểm không nhập được lô hàng nào từ Thái Lan.


T. SamTheo DIC, Báo Xây Dựng
Số lượt xem: 166
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website