Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp xin được… chịu thuế

Chủ nhật 22/05/2011 07h:21
Doanh nghiệp xin được… chịu thuế
Khi mua sắm những thứ “đầu vào”, DN vẫn phải trả VAT. Nhưng theo quy định thì DN không chịu VAT đầu ra thì cũng không được hoàn lại VAT đầu vào.Trong hội nghị đối thoại với các cơ quan quản lý gần đây tại TP.HCM, một doanh nghiệp (DN) châu Âu tỏ ý muốn được… chịu thuế giá trị gia tăng (VAT), thay vì không phải chịu thuế như quy định hiện nay.

DN này hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Theo quy định về VAT thì dịch vụ giáo dục không phải chịu VAT. Đại diện Cục Thuế TP giải thích giáo dục là dịch vụ được khuyến khích phát triển nên được đưa vào diện không phải chịu thuế chung với dịch vụ y tế, thể thao… Việc không đánh thuế này là nhằm tạo thuận lợi cho học sinh đi học khỏi phải trả thêm VAT vào học phí, người bệnh khám, chữa bệnh khỏi phải trả VAT…

Đại diện DN châu Âu nghe giải thích “ưu đãi” trên thì cứ đáp “biết rồi, biết rồi”. Nhưng ông cũng trình bày rằng DN đang phải gánh chịu thiệt thòi từ chính sách “ưu đãi” này. Bởi lẽ DN phải mua máy móc, thiết bị để giảng dạy, trang bị bàn, ghế, cơ sở vật chất… Khi mua sắm những thứ “đầu vào” này, DN vẫn phải trả VAT. Nhưng theo quy định thì DN không chịu VAT đầu ra thì cũng không được hoàn lại VAT đầu vào.

Trong khi đó, nếu dịch vụ của DN thuộc nhóm phải chịu thuế VAT thì có VAT đầu ra và sẽ được hoàn VAT đầu vào. Vì vậy mà DN giáo dục nói trên xin được chịu thuế VAT (với thuế suất 0%) để có thể được hoàn lại thuế VAT khi mua sắm trang thiết bị đầu vào.

“Ưu đãi” thuế trên nhắm đến phát triển người dùng dịch vụ. Nhưng muốn có dịch vụ để tiêu dùng thì phải có DN cung cấp dịch vụ. Nếu chính sách ưu đãi không có lợi cho DN thì khó khuyến khích phát triển dịch vụ, kéo theo đó là cũng không hỗ trợ được cho người dùng.

Bởi thế chuyện DN xin chịu thuế nghe ngược đời nhưng có lý.Theo Quỳnh NhưPháp luật TP.HCMSố lượt xem: 275
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website