Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Tổng giám đốc VnSteel: Giá cổ phiếu VnSteel tăng bao nhiêu phụ thuộc vào NĐT chiến lược của chúng tôi

Thứ 7 28/05/2011 02h:10
Tổng giám đốc VnSteel: Giá cổ phiếu VnSteel tăng bao nhiêu phụ thuộc vào NĐT chiến lược của chúng tôi
Tuy nhiên mục tiêu hiện tại, VNSteel chỉ mong thành công trong đợt phát hành cổ phiếu ra thị trường lần đầu.
10]>

Hôm nay (27/5), Tổng Công ty Thép Việt Nam (Vnsteel) đã chính thức công bố thông tin chuẩn bị cho sự kiện chào bán cổ phiếu Vnsteel lần đầu ra công chúng (IPO), cũng như lộ trình cổ phần hóa của mình trong thời gian tới.Tổng giám đốc Vnsteel Lê Phú Hưng có bài phát biểu về kế hoạch phát triển tương lai của doanh nghiệp thép lớn nhất sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động.

Vnsteel là đơn vị đầu tiên trong số 19 Tổng Công ty 91 tiến hành IPO. Tổng vốn điều lệ của Vnsteel sau cổ phần hóa là 6.800 tỷ đồng tương đương 680 triệu cổ phần.
Xin ông cho biết, tiến hành cổ phần hóa, phát hành cổ phiếu ra thị trường chứng khoán lần đầu, chuyển đổi mô hình hoạt động từ một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước sang mô hình Tổng Công ty Cổ phần, Vnsteel sẽ có những thuận lợi gì cho phát triển sản xuất?

Việc cổ phần hóa (CPH) Vnsteel trước hết nhằm đa dạng hóa sở hữu nguồn vốn, huy động thêm vốn cho đầu tư phát triển từ nhà đầu tư và các cổ đông, đặc biệt là cổ đông chiến lược.

Hiện nay, vốn đầu tư cho một dự án thép công suất trung bình khoảng 500 ngàn tấn/năm phải lên tới hàng tỷ USD. Một dự án thép từ lúc khởi công đến hoàn thành cũng phải mất 3-5 năm. Với lãi suất ngân hàng, tỷ giá VND/USD như hiện nay, cộng với việc ngân hàng chỉ cho vay ưu đãi dự án trung hạn, có thể nói huy động vốn cho đầu tư dự án mới là rất khó khăn và không hiệu quả.

Do đó, huy động vốn từ nhiều nguồn, nhà đầu tư trong nước, phát hành cổ phiếu, đặc biệt vốn từ các cổ đông chiến lược là các nhà đầu tư nước ngoài là cách tối ưu nhất hiện nay.

Sự tham gia của các cổ đông chiến lược là những đối tác nước ngoài sẽ tạo ra những thay đổi đáng kể cho hoạt động quản trị của Tổng Công ty. Làm việc với nhà sản xuất thép lớn, chúng tôi sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm quản trị, hỗ trợ về tài chính, thiết bị, công nghệ, kinh nghiệm, kỹ thuật, thị trường, hệ thống phân phối…đặc biệt là minh bạch hơn, công khai hơn do vậy hiệu quả sản xuất sẽ có những thay đổi vượt bậc.

Những đối tác chiến lược nước ngoài mà chúng tôi hướng tới đều là những Tập đoàn thép lớn có danh tiếng trên thế giới. Hiện đã có bốn doanh nghiệp thép lớn nước ngoài gồm Nippon Steel, Evraz Group SA, Marubeni Itochu steel, và Novolipetsk Steel đang muốn trở thành cổ đông chiến lược của Vnsteel.

Ông có thể cho biết định hướng phát triển của Vnsteel sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động?

Thị trường chứng khoán hiện khó khăn, việc phát hành cổ phiếu ở thời điểm này không phải là thời điểm lý tưởng để huy động vốn. Tuy nhiên, tôi cho rằng đây cũng là cơ hội của các nhà đầu tư được mua với mệnh giá đúng với thị trường.Mô hình liên hợp là hướng đi tất cả các nhà sản xuất thép đều nhắm tới, trừ các nhà sản xuất thép dịch vụ, phục vụ cho thị trường bán lẻ. Việc tự chủ được sản xuất từ thượng nguồn đến hạ nguồn (từ nguyên liệu, sản xuất đến phân phối) sẽ tối đa hóa hiệu quả sản xuất và tăng giá trị gia tăng trong từng sản phẩm.

Tổng Công ty đang tiến hành triển khai giai đoạn 2 của Dự án cải tạo mở rộng công suất khu Gang thép Thái Nguyên. Đây là một liên hợp, tuy rằng nhỏ, nhưng giai đoạn 2 và những giai đoạn tiếp theo sẽ tiếp tục nâng công suất sản xuất thép lên đến 1,5-2 triệu tấn.

Tiếp đó, chúng tôi cũng đang triển khai liên hợp thép Lào Cai (nguồn quặng là mỏ sắt Quý Sa) . Giai đoạn 1 công suất đạt 500 ngàn tấn, giai đoạn 2 lên 1 triệu tấn. Dự kiến đi vào hoạt động vào 2012. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hợp tác với Tập đoàn Tata (Ấn Độ) đầu tư dự án tại Hà Tĩnh (mỏ sắt Thạch Khê) với tổng công suất lên tới 4,5 triệu tấn.

Ở phía Nam, do không có nguồn quặng nên chúng tôi sẽ đầu tư phát triển theo công nghệ đi từ sản xuất thép vụn, sau đó là thép thành phẩm để đáp ứng cho nhu cầu xây dựng.

Khi xây dựng chiến lược phát triển của Vnsteel, chúng tôi cũng có nhiều bàn cãi với các nhà tư về tỷ lệ phần trăm thép xây dựng với các sản phẩm thép tấm lá, cuộn, hợp kim khác trong cơ cấu sản phẩm.

Sau khi xem xét thị trường Việt Nam và nghiên cứu mô hình phát triển của các doanh nghiệp thế giới có mô hình phát triển giống Việt Nam thì chiến lược đến 2015 tầm nhìn 2025, tỷ lệ thép xây dựng vẫn chiếm 50%, thép tấm dẹt vẫn chiếm 50%.

Trong giai đoạn vừa qua, Vnsteel bắt đầu đầu tư vào thép dẹt. Tất nhiên đầu tư vào thép dẹt thì nhu cầu về vốn lớn, kỹ thuật, công nghệ, quản lý sẽ khắt khe hơn, lớn hơn, trình độ quản lý, tiêu chí chất lượng sản phẩm cao hơn.

Nhưng bên cạnh đó, nhu cầu thép xây dựng vẫn lớn. Tôi khẳng định trong tương lai nhu cầu thép xây dựng sẽ vẫn tiếp tục tăng. Chỉ khoảng 2-3 năm nữa, cung sẽ tiệm cận cầu, lúc đó bức tranh ngành thép sẽ khác.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ đầu tư vào khu liên hợp sản xuất thép dẹt. Ví dụ trong dự án với Tata chúng tôi dự định sẽ sản xuất 3,5 triệu tấn thép dẹt/năm. Hiện Vnsteel đã có nhà máy cán nguội Phú Mỹ chuyên sản xuất thép tấm lá, cán nguội phục vụ cho những ngành công nghiệp đòi hỏi thép chất lượng cao.

Ngành thép có 2 phần là sản xuất thép dài (đặc biệt thép xây dựng) và thép dẹt (tấm lá). Nhu cầu phát triển 2 sản phẩm này gần giống nhau. Nói thị phần Tổng Công ty hiện giữ trên dưới 30% là nói về thị phần thép xây dựng. Chúng tôi cũng nghĩa rằng cần đầu tư sản xuất thép tấm lá phụ vụ cho nhu cầu của nền kinh tế. Sau khi CPH, chúng tôi sẽ xem xét những dự án nào có hiệu quả để tiếp tục đầu tư (kể cả thép xây dựng) và phấn đấu iếp tục giữ 25-30% thị phần thép xây dựng cả nước.

Sau khi CPH, Vnsteel có kế hoạch gì để tiếp tục giữ vai trò đầu tầu trong ngành thép?

Chúng tôi có trách nhiệm sản xuất kinh doanh hiệu quả, trở thành doanh nghiệp dẫn đầu ngành, góp phần đảm bảo ổn định thị trường, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô. Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng thiếu thép, đầu cơ, tăng giá ảo đột biến…

Chúng tôi cũng có trách nhiệm quan trọng khác là bảo đảm phần vốn nhà nước, sản xuất kinh doanh có hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển của ngành thép Việt Nam

Trở thành Tổng Công ty Cổ phần, cách đây 3 năm sau khi tiếp xúc với nhà tư vấn Mackenzy, trong thảo luận, chúng tôi thấy rằng, để đạt được tầm nhìn của mình chúng tôi phải có nguồn vốn. Để có nguồn vốn không còn, cách nào khác phải huy động được vốn từ xã hội, từ các nhà đầu tư chiến lược.

Thị trường chứng khoán hiện khó khăn, việc phát hành cổ phiếu ở thời điểm này không phải là thời điểm lý tưởng để huy động vốn. Tuy nhiên, tôi cho rằng đây cũng là

Số lượt xem: 223
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website