Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

VNPT trình Chính phủ phương án thoái vốn

Thứ 4 01/06/2011 17h:27
VNPT trình Chính phủ phương án thoái vốn
VNPT vừa trình Chính phủ 3 phương án xử lý theo quy định một tổ chức không được sở hữu đồng thời quá 20% ở 2 mạng di động tại Nghị định 25 có hiệu lực từ 1/6.
3 phương án mà VNPT đề xuất với Chính phủ gồm sáp nhập VinaPhone và MobiFone; cổ phần hóa một trong hai mạng di động trên. Phương án thứ 3 là cổ phần hóa toàn bộ tập đoàn.


Ông Phan Xuân Đức, Phó tổng giám đốc VNPT cho biết: "Chúng tôi đã báo cáo Thủ tướng 3 phương án thực hiện theo Nghị định 25 của Chính phủ. VNPT đang chờ ý kiến chỉ đạo từ trên. Bộ Thông tin và Truyền thông đang soạn thảo thông tư hướng dẫn nên VNPT chưa chốt được phương án thoái vốn phù hợp".


Một lãnh đạo của VNPT chia sẻ: Quy định mới về sở hữu vốn của Chính phủ thực sự đặt tập đoàn vào tình thế khó. Nếu cổ phần hóa MobiFone sau đó thoái vốn tại doanh nghiệp này chỉ còn 20% theo Nghị định 25, điều này đồng nghĩa với việc tiềm lực của VNPT cũng giảm theo. Bởi MobiFone đang mang lại cho VNPT khoảng 50% lợi nhuận.


Giới chuyên gia nhận xét, phương án bán vốn tại MobiFone chỉ còn lại 20% cồ phần là hướng đi mà VNPT ít muốn thực hiện nhất. MobiFone nằm trong kế hoạch cổ phần hóa từ năm 2005. Hơn 6 năm qua, hãng viễn thông này mới chọn tư vấn nước ngoài, định giá doanh nghiệp. Thời điểm cổ phiếu được bán trên sàn vẫn còn bỏ ngỏ và chưa rõ lúc nào.


Phương án thứ 2 mà VNPT đưa ra là sáp nhập lại khiến giới chuyên gia lo ngại về khả năng tái độc quyền. Một chuyên gia bình luận: Mất hơn chục năm để "giải cứu" thị trường viễn thông khỏi cái tiếng "độc quyền của ông Bưu điện". Nếu Chính phủ cho phép VNPT sáp nhập MobiFone và VinaPhone không những kéo cả 2 mạng di động này đi xuống mà các doanh nghiệp khác cũng ảnh hưởng theo.


Trao đổi với VnExpress.net mới đây, Vụ trưởng Vụ Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông - Phạm Hồng Hải cho biết theo đúng quy trình, Bộ sẽ chủ trì xây dựng và báo cáo về kế hoạch thoái vốn của VNPT tại một trong hai doanh nghiệp VinaPhone hoặc MobiFone lên Chính phủ. Thủ tướng sẽ có quyết định cuối cùng trên cơ sở các ý kiến đề xuất. Khi Thủ tướng đã duyệt, VNPT sẽ phải thực hiện theo đúng quy định.


Ông Hải cho rằng Nghị định 25 là một trong những biện pháp ban đầu để kiểm soát việc sở hữu chéo giữa 2 đơn vị cùng kinh doanh dịch vụ để tạo sự cạnh tranh lành mạnh. Tránh hiện tượng một tập đoàn mẹ tạo ra 2 doanh nghiệp con cùng cung cấp dịch vụ và cạnh tranh lẫn nhau.


"Thoái vốn hay sáp nhập là việc làm phức tạp đòi hỏi nhiều thời gian. Chúng tôi sẽ yêu cầu VNPT chủ động đề xuất các phương án căn cứ vào thực tiễn của mình. Không thể biết cụ thể lộ trình là bao lâu, vì không thể quyết định ngay trong một hay hai tháng được, nhưng cũng không thể chấp nhận lộ trình này sẽ kéo dài dăm ba năm", ông Hải nói.


VNPT từng trình Bộ Thông tin và Truyền thông nhiều phương án cổ phần hóa tập đoàn và "bị trả về" để xây dựng lại cho phù hợp với thực tế.


Theo Hồng Anh Vnexpress
Số lượt xem: 98
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website