Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Công ty Canada dọa rút 100 triệu USD khỏi Việt Nam

Thứ 2 06/12/2010 15h:08
Công ty Canada dọa rút 100 triệu USD khỏi Việt Nam
Số tiền 100 triệu USD trên lẽ ra đã được sử dụng để mở rộng sản xuất tại 2 mỏ vàng Bồng Miêu và Phước Sơn - 2 mỏ khai thác vàng công nghiệp duy nhất tại Việt Nam.

Một trong số ít những công ty khai mỏ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đã cảnh báo sẽ rút 100 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài bởi chính phủ Việt Nam vẫn khăng khăng với hệ thống thuế của mình.

Công ty sản xuất vàng Canada Olympus Pacific Minerals với 2 mỏ hoạt động tại Việt Nam thể hiện sự không hài lòng sau khi Bộ Tài chính Việt Nam trong tuần trước công bố tăng thuế xuất vàng lên 10% bắt đầu từ tháng 1/2011.

Từ 1/1/2011, các loại vàng nguyên liệu, vàng trang sức có hàm lượng cao sẽ chịu thuế xuất khẩu 10% theo quy định do Bộ Tài chính vừa ban hành, thay cho mức 0% cũ.

Ông David Seton, trưởng bộ phận điều hành tại Olympus Pacific, nhận xét: “Các quy định thuế như trên thường cản trở đầu tư nước ngoài. Cho đến khi chúng tôi nhận được thông điệp rõ ràng hơn về chính sách, chúng tôi sẽ rút 100 triệu USD tiền đầu tư ra khỏi Việt Nam và hướng đến thị trường Malaysia nơi chế độ thuế cho doanh nghiệp ưu đãi hơn rất nhiều. Thuế tài nguyên ở mức 0% và thuế doanh nghiệp trong 5 năm đầu tiên hoạt động chỉ ở mức 5%.”

Số tiền 100 triệu USD trên lẽ ra đã được sử dụng để mở rộng sản xuất tại 2 mỏ Bồng Miêu và Phước Sơn.

Quy định thuế mới nằm trong hàng loạt thay đổi về hệ thống thuế, pháp lý và điều tiết của chính phủ Việt Nam đã dẫn đến hàng hoạt công ty trong ngành khai mỏ kết luận rằng chính phủ Việt Nam có thể muốn hạn chế đầu tư vào lĩnh vực này.

Các nhà địa chất học tin rằng Việt Nam nắm dự trữ khoáng sản tốt như quặng sắt, than đá, đồng, bô xít, vàng và thiếc thế nhưng phần lớn tài nguyên không được tìm thấy bởi hoạt động khai thác chưa phát triển.

Cho đến nay, rất ít công ty khai mỏ nước ngoài đã đầu tư vào Việt Nam và công việc kinh doanh của họ ngày một khó khăn hơn.

Nhà đầu tư nước ngoài không khỏi lo lắng khi Dragon Capital, một trong những tổ chức đầu tư lớn tại Việt Nam cuối cùng đã phải bán lại phần vốn của công ty liên doanh khai thác khoáng sản Núi Pháo cho Masan.

Theo thông tin đưa ra trên báo Tiền Phong, mỏ Bồng Miêu và Phước Sơn là 2 mỏ vàng khai thác công nghiệp duy nhất tại Việt Nam. Nếu 2 mỏ này phải đóng cửa, hoạt động khai thác vàng trái phép, gây ô nhiễm nguồn nước, phá hoại cảnh quan môi trường và gây thất thu lớn đối với nhà nước.

Hiện hai mỏ vàng Bồng Miêu và Phước Sơn đang sử dụng 1.200 nhân công, mỗi năm đóng hơn 100 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp.  
Hai quỹ của Dragon Capital là VEIL và VGF đều nắm giữ cổ phần của Olympus Pacific. Khoản đầu tư vào Olympus Pacific chiếm 3,14% NAV của VEIL, tương đương 11,22 triệu USD và chiếm 12,78% NAV của VGF, tương đương 25,39 triệu USD. Nguồn: Bản tin của Dragon Capital ngày 29/11Ngọc Diệp - Vũ Nguyễn
Theo FTSố lượt xem: 82
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website