Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

VKP: Dứt khoát Nhà nước không để doanh nghiệp phá sản

Thứ 7 04/06/2011 16h:14
VKP: Dứt khoát Nhà nước không để doanh nghiệp phá sản
Với tư cách đại diện phần vốn Nhà nước, ông Nguyễn Văn Trực khẳng định để chăm lo cho đời sống gần 300 công nhân đang làm việc tại công ty, Nhà nước dứt khoát không để VKP phá sản.

Tuy nhiên, về phương pháp và lộ trình vực dậy doanh nghiệp cụ thể, ông Trực sẽ thông báo trong lần họp ĐHĐCĐ tới.ĐHĐCĐ biến thành buổi tọa đàm


Sáng 04/06, ĐHĐCĐ thường niên 2011 của CTCP Nhựa Tân Hóa (HOSE: VKP) đã phải hủy do chỉ có 44 người, đại diện cho 32.2% số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự đại hội.


Tuy nhiên, qua trao đổi các cổ đông muốn ban lãnh đạo công bố tình hình hiện tại của doanh nghiệp nên đại hội lần này đã trở thành buổi tọa đàm của các bên liên quan.


Đánh giá về tình hình hiện tại của VKP, ông Trực cho rằng công ty đang đứng trước muôn vàn khó khăn: nguồn vốn khan hiếm, lỗ triền miên, nhân sự bất ổn... Với khoảng lỗ lũy kế 90 tỷ đồng, dư nợ vay ngân hàng 150 tỷ đồng, VKP phải cân đối tài sản, vốn chủ sở hữu còn lại xem đủ điều kiện để phá sản không.


Ngoài ra, ông Trực cũng kêu gọi ngân hàng, cổ đông, toàn thể anh em công nhân phải chia sẻ với những khó khăn hiện tại của công ty. HĐQT phải làm việc với ngân hàng để ngưng phát sinh lãi vay, phải có động thái trả tiền gốc và cam kết lộ trình trả lãi. Phải triệt để thu hồi công nợ, làm thủ tục hoàn thuế và không tiếp tục vay nữa. Bên cạnh đó cũng phải ổn định đời sống công nhân, hoạch  định lại chiến lược phát triển ngành hàng.

Khép lại năm 2010, doanh thu của công ty giảm sút nghiêm trọng, cụ thể chỉ đạt 168.3 tỷ đồng, giảm 50%. Lợi nhuận sau thuế âm 35.7 tỷ đồng, vay ngắn hạn hơn 88 tỷ đồng, vay dài hạn hơn 71 tỷ đồng.


Tình trạng này tiếp diễn trong quý 1/2011 khi kết thúc quý, VKP lỗ 8.3 tỷ đồng, cùng kỳ năm ngoái công ty cũng lỗ gần 9 tỷ đồng.


Trong năm 2011, công ty đặt chỉ tiêu doanh thu thuần đạt 219.5 tỷ đồng và tiếp tục lỗ 17.8 tỷ đồng. Đến năm 2012, doanh thu thuần đạt 279 tỷ đồng, lợi nhuận khiêm tốn ở mức 812 triệu đồng.Để thực thi trách nhiệm với 300 công nhân đang làm việc tại VKP, ông Trực khẳng định Nhà nước sẽ bỏ tiền vào, hỗ trợ hàng hóa, nguyên vật liệu cho công ty hoạt động. Tuy nhiên, nhiệm vụ của VKP là mọi hoạt động diễn ra cần được công bố và minh bạch.


Ông cũng khẳng định có thể duy trì doanh nghiệp hoạt động không lãi nhưng dứt khoát không để doanh nghiệp phá sản. Nhà nước sẽ cố hết sức cơ cấu lại doanh nghiệp. Dù vậy, ông chưa đưa ra được phương án cụ thể tại buổi tọa đàm này.


Áp lực phát mãi tài sản và tuyên bố phá sản


Theo tờ trình đại hội, HĐQT cho biết ước tính mỗi tháng VKP phải trả lãi vay ngân hàng khoảng 2 tỷ đồng trong tổng số 5 tỷ đồng chi phí hàng tháng. Như vậy, VKP ước mỗi tháng lỗ gần 3 tỷ đồng.


Đó là con số rất lớn so với doanh thu hàng tháng của công ty. Nếu còn tiếp tục kéo dài tình trạng này sẽ dẫn tới món nợ khổng lồ. Vì vậy, HĐQT trình đại hội 2 phương án:


- Kêu gọi các cổ đông, các nhà đầu tư đầu tư vào công ty bằng tiền để bổ sung vốn lưu động cho hoạt động SXKD và ứng cử vào HĐQT công ty cùng tham gia điều hành. Công ty sẽ trả lãi vay theo lãi suất ngân hàng.


- Trong trường hợp không kêu gọi được các nhà đầu tư theo phương án trên, HĐQT trình đại hội tuyên bố phá sản và tiến hành các thủ tục theo luật định.


Trao đổi bên lề câu chuyện, một cổ đông lớn cho rằng trong tình trạng lãi suất cao, bất động sản đóng băng như hiện nay, công ty đang đứng trước sức ép phát mãi tài sản. Vị này nhận định, nếu VKP năm ngoái chuyển nhượng được quyền sử dụng đất tại số 638 Hồng Bàng thì có lẽ đã giải quyết được phần nào khó khăn. Theo cổ đông này, VKP chỉ còn 2 con đường là phát mãi tài sản và tuyên bố phá sản.


Cổ đông lên tiếng về khâu tổ chức Đại hội


Cầm trên tay xấp tài liệu, một cổ đông nhận xét các báo cáo này quá sơ sài, không có cả bản phân tích tài sản…


Cổ đông quy trách nhiệm cho HĐQT về sự thất bại của ĐHĐCĐ lần này. Theo đó, HĐQT đã không quan tâm đến cơ cấu cổ đông. Với tình trạng khó khăn hiện nay, lẽ ra doanh nghiệp cần mời gọi các cổ đông lớn, các tổ chức cùng nhau thảo luận rồi mới đưa ra phương án trình đại hội. Trong đó phải xác định được công ty còn khả năng hoạt động không hay sẽ phá sản.


Về nội dung này, ông Trực đề nghị HĐQT phải chuẩn bị đủ hồ sơ, nội dung cho kỳ Đại hội tới. Trong đó phải có báo cáo tình hình hoạt động và tài chính của doanh nghiệp: Vốn, nợ nần…Ban kiểm soát khi đánh giá phải dựa trên báo cáo kiểm toán độc lập để thể hiện tính trung thực. Tránh trường hợp báo cáo của BKS thiếu cả chữ ký như lần này.


Khi đánh giá doanh nghiệp, BKS phải đưa ra được nhận định ở 3 giác độ: tình hình tài chính, nhân sự và đánh giá thị trường hoạt động của công ty có lối tho

Số lượt xem: 161
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website