Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Quản trị công ty tốt: Hầu hết doanh nghiệp không đạt

Thứ 4 08/12/2010 22h:10
Quản trị công ty tốt: Hầu hết doanh nghiệp không đạt
Đó là kết quả khảo sát đối với 100 doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất trên TTCK Việt Nam.

Kết quả được công bố sáng nay (8/12) tại Lễ công bố Cẩm nang Quản trị công ty và Thảo luận kết quả sơ bộ về Thẻ điểm Quản trị công ty do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Diễn đàn Quản trị công ty toàn cầu (GCGF) phối hợp cùng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) tổ chức.


Kết quả khảo sát được công bố trong Ấn phẩm Thẻ điểm Quản trị công ty Việt Nam do IFC thực hiện với sự hợp tác của UBCK và sự hỗ trợ của GCGF, nhằm xây dựng được một mức chuẩn về thông lệ quản trị công ty bằng cách xem xét mức độ tuân thủ luật định, bao gồm cả các quy chế quản trị của Việt Nam và các thông lệ tốt về quản trị đã được quốc tế công nhận.


Việc xây dựng Thẻ điểm Quản trị công ty được thực hiện với 100 doanh nghiệp niêm yết đại diện cho hơn 90% giá trị vốn hóa TTCK Việt Nam vào thời điểm 1/1/2009 (có 78 doanh nghiệp trên HOSE và 22 doanh nghiệp trên HNX), dựa trên những thông tin mà nhà đầu tư có thể tiếp cận trong kỳ báo cáo năm 2009, bao gồm báo cáo thường niên và các bản thuyết minh tài chính, các tài liệu liên quan đến họp ĐHCĐ, các hồ sơ đã công bố nộp lên Sở GDCK và UBCK, các tài liệu trên website công ty và thông tin từ các nguồn khác về công ty (như bảng trả lời 110 câu hỏi của các doanh nghiệp).


Theo đó, hầu hết lĩnh vực quản trị công ty đều có mức độ tuân thủ ít hơn 50%. Cụ thể: quyền của cổ đông có mức độ tuân thủ 46,8% (kết quả trung vị), đối xử công bằng với cổ đông 65,1%, vai trò của các bên liên quan trong quản trị công ty 29,2%, công bố thông tin và sự minh bạch 39,4%, trách nhiệm của HĐQT 35,3%. Trong khi đó, mức điểm được xem như phản ánh việc thực hiện quản trị công ty tốt ở công ty trong khoảng 65 - 75% (Mức này được xác định dựa trên kiến thức và kinh nghiệm về thực hành quản trị công ty tốt trên thế giới).


Các doanh nghiệp được chia làm 3 nhóm. Nhóm 1 là nhóm 25% công ty có điểm quản trị công ty cao nhất. Nhóm 2 là nhóm 50% công ty có điểm quản trị công ty ở mức trung bình. Nhóm 3 là nhóm gồm 25% công ty có điểm số quản trị công ty thấp nhất.


So sánh giữa 2 nhóm có điểm số cao nhất và thấp nhất, các công ty có quản trị công ty tốt hơn là những công ty có giá trị thị trường cao hơn, đo bằng chỉ số Tobin’ Q (là tỷ số giữa tổng giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu và vốn vay chia cho giá trị sổ sách của tổng tài sản của công ty).


Các công ty với các thông lệ quản trị công ty tốt hơn cũng cho thấy khả năng lợi nhuận cao hơn. Tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) bình quân của các công ty có điểm quản trị công ty tốt là 23,5%, cao hơn so với mức 16,6% của các doanh nghiệp có điểm số quản trị công ty thấp.


Tỷ lệ lợi nhuận trên tài sản (ROA) bình quân của các công ty có điểm quản trị công ty tốt cao hơn so với các công ty khác.


“Các doanh nghiệp Việt Nam có chất lượng quản trị công ty tốt sẽ có nhiều điều kiện hơn trong huy động nguồn tài chính từ bên ngoài, nâng cao mức lợi nhuận, cũng như tuyển dụng và giữ chân nguồn nhân lực có chất lượng,” ông Simon Andrews, Giám đốc Khu vực của IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia, Lào và Thái Lan phát biểu.


Còn ấn phẩm Cẩm nang Quản trị công ty được IFC hợp tác xuất bản cùng UBCK. Ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó tổng giám đốc HNX nhận xét, đây là ấn phẩm tổng kết toàn diện lý thuyết về quản trị công ty với nhiều thông tin bổ ích về các thông lệ quản trị tốt trên thế giới, là một tài liệu định hướng quý giá đối với các công ty đại chúng nếu muốn phát triển công ty theo hướng chuyên nghiệp. Đồng thời, đây là tài liệu phổ cập kiến thức và kinh nghiệm mà các nhà nghiên cứu, nhà quản lý và công chúng đầu tư rất cần để nâng cao hiểu biết về quản trị công ty. Ông Trung cho rằng, quản trị công ty là yếu tố then chốt để đẩy mạnh hiệu quả thị trường, phát triển kinh tế cũng như tăng cường lòng tin của nhà đầu tư.


“Chúng tôi hy vọng cuốn cẩm nang sẽ cung cấp cho các công ty cổ phần đại chúng, đặc biệt là các công ty đại chúng niêm yết những kiến thức và kinh nghiệm nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp trong tổ chức, vận hành công ty và nâng cao giá trị doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán,” bà Vũ Thị Kim Liên, Phó chủ tịch UBCK nói.


“Hy vọng cuốn cẩm nang và thẻ điểm sẽ cung cấp các hướng dẫn và chuẩn mực cho cả khối doanh nghiệp nhà nước và tư nhân trong việc áp dụng các thông lệ quản trị tốt một cách minh bạch, kịp thời, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hội nhập hơn nữa vào thị trường thế giới đang ngày càng mang tính chọn lọc và cạnh tranh cao hơn”, ông Simon Andrews phát biểu.


Theo Trí Dũng ĐTCK
Số lượt xem: 697
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website