Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Carlo Kölzer - người đàn ông dám đi ngược truyền thống của người Đức

Thứ 5 16/06/2011 12h:12
Carlo Kölzer - người đàn ông dám đi ngược truyền thống của người Đức
Carlo Kölzer đã đi vào phát triển dịch vụ tài chính và thành công, khác hoàn toàn với truyền thống trọng các ngành sản xuất vốn phổ biến tại Đức.
[if !mso]> [if gte mso 10]>

Ông Carlo Kölzer nhớ lại thời điểm tháng 12/2002 như khoảng thời gian đen tối nhất trong sự nghiệp của mình. Khi ngày nghỉ đang đến gần và đám đông đổ xô đi mua đồ Giáng sinh tại Frankfurt, ông chuẩn bị nói với 11 nhân viên rằng 360T, sàn giao dịch ngoại hối mà ông thành lập 2 năm trước đó, chuẩn bị hết tiền.

Ông nói: “Tôi không biết tôi sẽ lấy tiền đâu ra để trả lương thế nhưng tôi không thể nói với họ điều đó vì họ sẽ xin nghỉ việc. Sau đó, chúng tôi cố gắng thu xếp được khoản tiền nhỏ và sau đó có được khoảng 110 nghìn euro để tiếp tục tồn tại.”

Ở thời điểm bong bóng dotcom chuẩn bị sụp đổ, việc huy động được tiền cực kỳ khó khăn. Ông cho biết: “Chúng tôi phải đi hỏi vay bạn bè, cha mẹ, bạn bè của cha mẹ và cuối cùng có được tiền. Cũng thật xấu hổ nhưng chẳng còn cách nào khác, chúng tôi phải tồn tại.”

360T, khởi đầu với một văn phòng tại tầng 2 trên một nhà hàng Hy Lạp, hiện nay có khoảng 110 nhân viên và hoạt động tại 19 quốc gia. Tổng giá trị các giao dịch ngoại hối, tiền tệ mà công ty thực hiện mỗi ngày khoảng 50 tỷ euro tương đương 72 tỷ USD. 26/30 công ty hàng đầu trên sàn chứng khoán Đức là khách hàng của công ty.

Ông Kölzer, hiện đang đảm nhiệm chức vụ CEO của công ty, thừa nhận việc mở rộng đã mang đến không ít thách thức: “Mạng Internet mang đến cho các công ty dù quy mô nhỏ nhưng nhanh chóng được biết đến trên toàn cầu nhưng tất nhiên điều đó cũng đồng nghĩa với việc họ đương đầu với cạnh tranh từ quốc tế nhiều hơn.”

Trong khoảng thời gian làm việc tại văn phòng kiểm toán của Dresdner Bank, ông đã nghĩ nhiều đến việc khởi nghiệp sau này. Giao dịch ngoại hối từng được thực hiện qua điện thoại, thế nhưng Dresdner muốn vượt qua một số rủi ro sai sót bởi người ta dễ nhầm lẫn giữa quá nhiều cuộc điện thoại được thực hiện trong lúc vội vã. Ông muốn thay cách giao dịch này bằng hệ thống trực tuyến.

Ông nhìn thấy cơ hội khi nhận ra rằng các khách hàng doanh nghiệp, vốn thường làm việc với 5 hoặc 10 ngân hàng khác nhau, muốn được tiếp cận với hệ thống mà nhiều ngân hàng có thể cùng giao dịch.

Ông chia sẻ: “Thật khó để nói tại sao bạn muốn trở thành doanh nhân. Bạn muốn làm cái gì đó cho riêng mình và sau đó cơ hội sẽ đến. Vài năm trước đây, mọi chuyện không dễ dàng như vậy.”

Lựa chọn của ông không mấy phổ biến tại Đức, nơi người ta chủ yếu làm các công việc liên quan đến kỹ thuật từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hơn thế nữa, ông khẳng định ngành tài chính của Đức đầy bảo thủ, không phải môi trường điển hình để phát triển.

Năm 2001, Lufthansa, hãng hàng không Đức, trở thành khách hàng đầu tiên của 360T khi công ty mới chỉ có 3 nhân viên, một chiếc máy tính xách tay. Ông Kölzer đã phải hết sức cố gắng thuyết phục khách hàng rằng họ sẽ trở thành một đối tác đáng tin cậy.

Ông nhớ lại: “Khi bạn là doanh nhân, bạn phải trở thành một nhân viên bán hàng dù bạn không có chủ định như vậy. Bạn sẽ bán hàng cho bất kỳ ai bước qua cửa nhà bạn, thậm chí cá nhân viên tương lai của công ty. Bạn bán mình để có được tài năng, bán mình cho khách hàng đầu tiên. Sau 24 tháng, tôi đã trở thành một nhân viên bán hàng 24/24.”

360T bắt đầu kinh doanh có lãi vào năm 2004. Ông Kölzer từ chối công bố con số cụ thể tuy nhiên khẳng định nó ở mức nhiều triệu USD. Ông khẳng định trong tương lai tăng trưởng sẽ đến từ hoạt động quản lý tài sản cũng như mở rộng sang kinh doanh sản phẩm mới như kim loại quý.

Năm 2007, 360T mở văn phòng tại New York, ông Kölzer dành thêm thời gian làm việc tại Mỹ.

Ông chia sẻ: “Để thâm nhập vào thị trường Mỹ từ một nước như Đức, vốn không nổi tiếng với việc viết lại luật chơi trong ngành dịch vụ tài chính, bạn sẽ phải làm việc rất vất vả. Các mối quan hệ giúp bạn trở thành một phần của cộng đồng. Đi qua cửa bao giờ cũng dễ hơn đâm đầu vào tường.” Để có thêm hợp đồng, ông gia nhập viện American Institute for Contemporary German Studies, cơ quan nghiên cứu có mối liên hệ trực tiếp với đại học Johns Hopkins.

Kinh nghiệm ông Carlo Kölzer chia sẻ với các doanh nhân:

Ý kiến khách hàng rất quan trọng: Hãy tưởng tượng như khi bạn đến một đám cưới và DJ đang chơi bản nhạc mà người đó thích chứ không phải cái khách hàng muốn? Hãy nhớ công việc kinh doanh của bạn cần phải được hình thành từ nhu cầu của khách hàng, ngay cả nếu bạn muốn nó trở nên khác biệt.

Chỉ làm điều mà bạn hiểu: Giống như Warren Buffett, hãy chỉ làm cái mà bạn thực sự nắm chắc về nó. Xu thế trên thị trường có thể khiến mọi thứ biến động trong vài tháng nhưng chúng ta phải tin vào chiến lược đúng.

Thành công trong dài hạn đến từ việc công bằng trong kinh doanh: Có một số mô hình kinh doanh trong hoạt động giao dịch ngoại hối thường có lợi cho bên này hoặc bên khác, bên tạo lập thị trường hay người tham gia thị trường, thế nhưng trên quan điểm của tôi, người làm kinh doanh không nên đối xử với khách hàng thiếu công bằng. Hoạt động kinh doanh theo hướng đó khó bền vững.

Khi làm doanh nhân, bạn tự mang đến cơ hội cho mình: Cần phải chuẩn bị tốt, làm việc chăm chỉ và điều gì đến sẽ đến. Chúng tôi làm việc chăm chỉ, sử dụng hệ thống chúng tôi có và thử mọi cơ hội chúng tôi có thể tìm thấy.

Ngọc Diệp
Theo FTSố lượt xem: 330
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website