Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

“Vũ khí bí mật” đầy bất ngờ của Yahoo

Thứ 4 09/11/2011 10h:43
“Vũ khí bí mật” đầy bất ngờ của Yahoo
Rất ít công ty trong lĩnh vực tìm kiếm, quảng cáo và mạng xã hội có được quy mô và chất lượng bằng sáng chế như cái mà Yahoo đang sở hữu.

Truyền thông thế giới đã dự báo không ít về tương lai của Yahoo kể từ khi CEO Carol Bartz bị sa thải và nhà đầu tư Dan Loeb mua 5% cổ phần tại Yahoo.

Người ta tranh cãi không ngớt về việc liệu Yahoo có bị bán lại và liệu người đồng sáng lập Jerry Yang sẽ làm gì trong thương vụ này.

Tuy nhiên truyền thông thế giới đã quên đi một yếu tố quan trọng: Yahoo đang sở hữu rất nhiều bằng sáng chế.

Bạn có nhớ về bằng sáng chế không? Gần đây nhất, chính Motorola Mobilily đã sử dụng bằng sáng chế để buộc công ty như Google phải trả tới 12 tỷ USD để mua lại. Không gian Internet rất cần các bằng sáng chế và mảnh đất này có thể sẽ sớm trở thành “miền đất hứa” mà hiện tại các công ty chưa nhìn ra.

Các chuyên gia đánh giá Yahoo có không ít bằng sáng chế và nhóm bằng này cực kỳ có giá trị.

Giá trị của một bằng sáng chế thực sự ở mức nào chưa thể khẳng định chắc chắn. Báo chí đưa tin rằng Motorola Mobility có khoảng 17 nghìn bằng sáng chế và ngoài ra đang trong quá trình chờ nhận tiếp 5 nghìn bằng khác.

Thị trường tính toán xem Google phải trả bao nhiêu tiền trung bình cho một bằng sáng chế. Cuối cùng con số được chứng minh không chính xác. Motorola Mobility có 6.189 bằng sáng chế và 2.808 bằng chờ được cấp khi Google mua lại. Rất ít người hiểu được giá trị thực các bằng sáng chế trên.

Bằng sáng chế của Yahoo có giá trị đến đâu?

Ông Erin-Michael Gill, CEO kiêm trưởng bộ phận quản lý vấn đề sở hữu trí tuệ tại MBD Capital Group LLC, khẳng định: “Rất ít công ty trong lĩnh vực tìm kiếm, quảng cáo và mạng xã hội có được quy mô và chất lượng bằng sáng chế như cái mà Yahoo đang sở hữu. Điều thú vị hơn nữa đó là nhóm bằng sáng chế trên có giá trị tách rời với công việc kinh doanh của Yahoo và có thể được bán riêng lẻ.”

1 vài con số đáng chú ý về bằng sáng chế của Yahoo:

Yahoo được cấp 1.100 bằng sáng chế tại Mỹ và ngoài ra còn 2.661 hồ sơ xin cấp bằng khác tại Mỹ đang chờ xét duyệt.

Từ năm 2001 đến năm 2007, mỗi năm Yahoo có thêm trung bình 40 đến 50 bằng sáng chế.

Năm 2008, Yahoo nhận được 75 bằng sáng chế. Năm 2009, Yahoo nhận được 150 bằng sáng chế.

Đến năm 2010, họ có thêm 310 bằng sáng chế.

Danh mục các bằng sáng chế của Yahoo có ứng dụng rộng rãi trong hoạt động tìm kiếm trả tiền, hiển thị và mạng xã hội.

Trong số các công ty mà Yahoo (hay chủ sở hữu công ty) có thể gây rắc rối về vấn đề bản quyền, Facebook có thể coi như cái tên hàng đầu. Trong lĩnh vực Internet, Facebook còn khá mới, cũng giống như Google trong thế giới Internet trên di động vậy. Điều này giúp giải thích tại sao Google thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến việc mua Yahoo.

Minh LongTheo TTVNSố lượt xem: 1156
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website