Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Tận mục phố kinh doanh 'người giả' ở Hà Nội

Thứ 6 09/12/2011 15h:09
Tận mục phố kinh doanh
Khuôn mặt xinh đẹp, hàng mi cong vút, người mẫu mannơcanh được bày bán trên phố Cửa Nam (Hoàn Kiếm, Hà Nội) với giá lên tới cả triệu đồng ngày càng trở nên hút khách.
Ma nơ canh trẻ em với khuôn mặt nhìn sống động như người thật có giá dao động 500.000- 700.000 đồng một con. Ảnh: Bách Hợp.
Các loại manơcanh bán tại phố Cửa Nam khá đa dạng: Từ người mẫu nữ chân dài, dáng chuẩn, khuôn mặt xinh đẹp, hàng mi cong vút tới manơcanh trẻ con với khuôn mặt tròn... Không chỉ bày trong cửa hàng, những mẫu manơcanh này còn được đặt trên vỉa hè, gắn thêm tóc và lông mi giả, nhìn trông như người thật.

Tại phố này, giá mỗi manơcanh phổ biến dao động từ 500.000 đồng đến trên dưới 2 triệu đồng, tùy hình dáng, kích thước. Một số loại nhập ngoại có chất lượng tốt, giá đắt hơn, song nhu cầu trong nước chủ yếu dùng manơcanh nhựa, giá trên dưới 1 triệu đồng, anh Quang, chủ một cửa hàng tại đây cho biết.

Tùy "khẩu vị" khách hàng, có nhiều loại mẫu giả khác nhau và càng về cuối năm, hàng càng đắt khách, anh Quang cho biết. Nguyên nhân là dịp cuối năm, nhiều cửa hàng quần áo muốn làm mới để thu hút khách, nên họ thường đổi manơcanh. Ngay cả những người bán quần áo hàng chợ cũng có xu hướng sử dụng manơcanh để chào hàng, thay vì treo quần áo lên dây hay bày dưới đất như trước. "Rõ ràng khi có mẫu giả, bộ quần áo nhìn bắt mắt hơn hẳn so với khi để dưới sạp hay treo trên móc áo", chị Chinh, bán quần áo tại chợ Nghĩa Tân, đang chọn mua manơcanh trên phố Cửa Nam cho biết.

"Những người muốn làm nổi bật bộ quần áo thường có xu hướng chọn canh bán thân, không đầu, không tay. Còn những người muốn làm toát lên toàn bộ dáng quần áo khi mặc thường chọn canh đầy đủ các bộ phận và có thêm tóc giả", chị Thu, kinh doanh người mẫu giả tại phố này cho biết.

Loại manơcanh treo chỉ có một mảnh thân trước gồm ngực và eo, không có tay, có giá khá "mềm", chỉ 100.000-200.000 đồng một con. Khách hàng của những loại "canh" bình dân này thường là người bán quần áo ngoài chợ. Còn những người kinh doanh trong cửa hàng thường thích loại manơcanh tượng có cả thân người, giá phổ biến vài trăm nghìn đồng đến trên 1 triệu đồng một con vì có đầy đủ các bộ phận mà nét mặt lại xinh. Một số loại nhập ngoại có giá lên tới trên 2 triệu đồng.

Khách hàng đến cửa hàng không chỉ mua manơcanh mà còn mua cả các đồ phụ kiện như tóc giả, móc treo áo, treo khăn. Giá những loại móc áo này dao động khoảng 5.000-10.000 đồng mỗi chiếc. Tóc giả giá đắt hơn, khoảng 100.000 đồng đến 200.000 đồng, tùy loại.

Anh Thành, nhân viên một cửa hàng bán người mẫu cho hay, từ sáng anh phải luôn chân luôn tay đóng thùng và chở hàng đến tận nhà cho khách. Theo anh Thành, những ngày bình thường cửa hàng chỉ bán được khoảng 2-3 con thì dịp cuối năm, doanh số bán hàng có khi gấp 3-4 lần. Kèm theo đó, khách đến mua phụ kiện như móc áo, tóc giả... cũng tăng lên đáng kể.

Theo anh, có nhiều khi phải mất cả tháng để làm một con "canh" hoàn chỉnh. Nguyên nhân là gần như tất cả các công đoạn đều được làm thủ công, từ việc tạo dáng, gọt đẽo các bộ phận đến phun sơn, trang trí mắt, miệng... Do vậy, phần lớn manơcanh bày bán tại phố Cửa Nam đều được nhập từ các cơ sở sản xuất trong nước hoặc nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc.... Về đến đây, các chủ hàng chỉ việc sơn sửa lại, "trang điểm" thêm màu mắt, mi giả, môi son, màu da... để "canh" nhìn sống động hơn rồi bán.

Cận cảnh kinh doanh "người giả" trên phố
Phố Cửa Nam (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có gần chục điểm kinh doanh manơcanh và các phụ kiện cho việc trưng bày thời trang
Phố Cửa Nam (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có gần chục điểm kinh doanh manơcanh và các phụ kiện cho việc trưng bày thời trang
Khách mua hàng chủ yếu là các chủ tiệm kinh doanh quần áo, váy cưới...
Khách mua hàng chủ yếu là các chủ tiệm kinh doanh quần áo, váy cưới...
Người mẫu giả bán tại đây đều có thân hình siêu chuẩn. Từ người mẫu nữ xinh đẹp...
Người mẫu giả bán tại đây đều có thân hình siêu chuẩn. Từ người mẫu nữ xinh đẹp...
... đến mẫu trẻ em
... đến mẫu trẻ em
Những mẫu manơcanh tại đây được nhập chủ yếu từ Hàn Quốc hoặc Trung Quốc với dáng vẻ sinh động, bắt mắt. Giá một con manơcanh nữ như thế này dao động từ 1,2 triệu đến hơn 2 triệu đồng
Những mẫu giả tại đây phần lớn được sản xuất trong nước, song cũng có nhiều loại được nhập từ Hàn Quốc hoặc Trung Quốc với dáng vẻ sinh động, bắt mắt. Giá một manơcanh nữ như thế này dao động từ 1,2 triệu đến hơn 2 triệu đồng
Mẫu manơcanh trẻ con có giá
Mẫu manơcanh trẻ em có giá "mềm" hơn, khoảng 500.000 đồng đến 700.000 đồng đồng một con
Ngoài manơcanh, các cửa hàng tại đây còn bán tóc giả với giá khoảng vài trăm nghìn đồng một bộ
Ngoài manơcanh, các cửa hàng tại đây còn bán tóc giả với giá khoảng vài trăm nghìn đồng một bộ
Theo những người bán hàng ở đây, thời gian hoàn thiện một con manơcanh như thế này mất
Theo những người bán hàng ở đây, thời gian hoàn thiện một con manơcanh như thế này mất ít nhất nửa tháng
Một số mẫu còn được dát lớp nhựa vàng, nhìn khá bắt mắt
Một số mẫu còn được dát lớp nhựa vàng, nhìn khá bắt mắt
Sau khi vẽ thêm mắt, mũi, miệng và đội thêm tóc giả, những con manơcanh đã sinh động hơn rất nhiều
Sau khi vẽ thêm mắt, mũi, miệng và đội thêm tóc giả, những con manơcanh đã sinh động hơn rất nhiều
Các cửa hàng thời trang ngày càng nở rộ cũng khiến cho dịch vụ kinh doanh
Các cửa hàng thời trang ngày càng nở rộ cũng khiến cho dịch vụ kinh doanh "người giả" trên phố Cửa Nam ngày càng đông khách

Là khách hàng quen của một vài điểm bán manơcanh tại đây, chị Nguyễn Thị Hạnh, ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết trước kia, chị thường tận dụng mua manơcanh cũ của những người đã nghỉ kinh doanh quần áo. "Nhưng đôi lúc mua phải những con bị hỏng, vỡ dở, nên chỉ cần sơ sẩy thì không dùng được. Rẻ hơn được vài trăm nghìn nhưng dùng một thời gian đã hỏng, thì thà mua đồ mới", khách hàng này cho biết. Do đó, cứ khoảng 1 năm, chị lại đến Cửa Nam để tìm mua các mẫu "canh" mới và thanh lý các loại cũ.

Dù vậy, theo một số người đi đường, manơcanh, với các bộ phận nhạy cảm phơi bày cũng gây chướng mắt. Chị Thu Hương nhà ở phố Đình Ngang (Hà Nội) cho biết, không biết bao nhiêu lần chị phải đỏ mặt khi cùng bạn trai đi qua phố Cửa Nam. "Tất cả các bộ phận trên cơ thể người phụ nữ đều được phơi bày sinh động như thật. Vẫn biết là đồ giả, nhưng nhiều lần nhìn thấy nhân viên nam ôm manơcanh, tay chạm vào những chỗ nhạy cảm mà họ còn cố ý trêu đùa, cười cợt với nhau, nhìn rất khó chịu", chị Hương chia sẻ. "Họ bán manơcanh thì phải trưng ra, cũng chẳng có gì sai. Nhưng giá như với manơcanh nữ, có thêm tấm vải mỏng phủ lên, nhìn sẽ đỡ hơn", khách hàng này cho biết.

Trước phản ánh về sự "nhạy cảm" khi manơcanh không mặc đồ, chị Thu, chủ một cửa hàng tại phố này lý giải, vì kinh doanh "người giả" nên phải trưng ra khách hàng mới dễ lựa chọn hình dáng, kích thước. "Chứ mặc quần áo cho canh thì khác gì tôi bán quần áo, đâu còn là bán người mẫu nữa", chị nói.

Trước đó, năm 2009, UBND TP HCM ban hành Quyết định số 39, trong đó quy định không được sử dụng manơcanh để quảng cáo cho đồ lót tại nơi công cộng, mặt tiền sản xuất kinh doanh. Theo nội dung văn bản này, đây được coi là hành vi quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến mỹ quan đô thị. Nhưng tại Hà Nội, chưa có quy định nói trên. "Chúng tôi không dùng manơcanh để quảng cáo phản cảm, mà đang kinh doanh sản phẩm", chị Thu, bán "người giả" trên phố Cửa Nam khẳng định.

Theo Hà Đan - Bách Hợp
VnExpressSố lượt xem: 1745
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website