Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Ông Nguyễn Bá Dương - Chủ tịch CotecCons: “Đi đòi tiền khổ lắm”

Thứ 2 12/12/2011 07h:56
Ông Nguyễn Bá Dương - Chủ tịch CotecCons: “Đi đòi tiền khổ lắm”
Theo ông Dương, sự liên kết giữa các công ty với nhau là một sự sống còn. Trên thương trường rất khó để “tự tung, tự tác”.

Tại buổi hội nghị họp mặt “Cùng Đồng Hành, Cùng Phát Triển” với sự tham dự của đại diện Ban lãnh đạo Công ty quản lý đầu tư BTA, CTCP Xây dựng Cotec - COTECCONS, CTCP BETON6, CTCP Xây dựng Công nghiệp - DESCON, CTCP Kỹ Thuật Cơ Điện Lạnh PER8, Ông Nguyễn Bá Dương – Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc COTECCONS đã có những chia sẻ quan điểm trong tạo lập mối liên kết bền vững và hiệu quả giữa các đối tác.“Đi đòi tiền khổ lắm”“Trong thời buổi khó khăn như hiện nay, các doanh nghiệp cùng đồng hành với nhau, cùng đi với nhau lâu dài. Đây mới là thành công. “Sự liên kết giữa các công ty với nhau là một sự sống còn. Trên thương trường rất khó để “tự tung, tự tác”. Bởi công việc kinh doanh liên quan đến ngân hàng, đến chủ đầu tư, các nhà cung cấp…”Một khi có mối liên kết chặt với nhau, các bên có thể khai thác thông tin rất nhanh và biết được thực sự dự án có tiền hay không - chủ đầu tư có khả năng chi trả/ có khả năng bán được hàng.”Nếu chủ đầu tư không bán được hàng, làm sao nhà thầu chính có tiền trả nhà thầu phụ? Ông thẳng thắn: “Khi chủ đầu tư chia gói thầu ra thành nhiều gói thầu nhỏ chúng ta cần phải cẩn thận. Tại sao chủ đầu tư phải chia nhỏ gói thầu?”Liên kết, chia sẻ thông tin sẽ giúp các nhà thầu, các nhà cung cấp tránh được trường hợp “bỏ tiền vào dự án, sau đó lại đi đòi tiền”. Bởi, “đi đòi tiền khổ lắm, không đơn giản”.


Chúng tôi có “danh sách đỏ”Chúng tôi có “danh sách đỏ” – các nhà cùng cấp, nhà thầu phụ “làm ăn” nghiêm túc, báo giá đúng, không tạo thế bắt chẹt; ngược lại chúng tôi cũng phải thanh toán đầy đủ, đúng cam kết. Nhưng hơn hết quan hệ giữa chúng tôi được duy trì và không đổi lẫn nhau – tức “không thay lòng đổi dạ” kiếm nhà cung cấp hay nhà thầu phụ khác. Các đối tác một khi đã vào danh sách này, chúng tôi tin tưởng lẫn nhau, cùng đồng hành với nhau. Việc điều chỉnh giá tăng lên hay giảm xuống đều được các bên thông báo đầy đủ. Nhưng một khi giá xuống hay lên mà không được thông báo, chúng tôi sẽ đánh dấu.


Điều này đồng nghĩa, chúng tôi phải đồng hành cùng nhau để “làm ăn”. Nếu giá lên hay xuống không được thông báo, chúng tôi sẽ rất khó khăn khi làm việc với các chủ đầu tư. ““Điều đầu tiên phải thực hiện đúng cam kết”Là nhà thầu chính, khả năng thanh toán đúng cam kết cho các nhà cung cấp, nhà thầu phụ phụ thuộc khá nhiều vào chủ đầu tư dự án. Nhưng không phải khi nào chủ dự án cũng thực hiện thanh toán đúng tiến độ. Làm sao vẫn giữ được chữ tín trong kinh doanh khi chủ đầu tư “khất nợ”?. Theo Ông Nguyễn Bá Dương việc các nhà thầu chính hay các công ty lớn nợ các công ty nhỏ, “điều đầu tiên là phải thực hiện đúng cam kết”. 


“Nếu gặp khó chúng ta cần phải trao đổi với đối tác nhỏ hơn rằng: tôi đang kẹt, hoặc chưa lấy được tiền.” Đối tác cần được biết và an tâm. Nếu chúng ta hứa như đinh đóng cột sẽ thanh toán, nhưng sau đó tắt điện thoại, cắt liên lạc thì sớm muộn quan hệ đối tác sẽ bị phá vỡ. Hệ quả của nó là đối tác có thể báo giá không đúng. Bởi đối tác sẽ tính thêm chi phí cho khả năng không thu hồi được nợ/vốn. Điều này sẽ gây khó khăn cho nhà thầu chính trong việc chọn giá đúng. “


Thương hiệu Coteccons những năm trở lại đây đã trở nên quen thuộc và luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các chủ đầu tư và công ty tư vấn cho các dự án cao cấp.


T. Sam


Theo TTVNSố lượt xem: 1410
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website