Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Google ký hợp đồng trị giá gần 1 tỷ USD với Mozilla để cứu vớt Firefox

Thứ 3 27/12/2011 10h:46
Google ký hợp đồng trị giá gần 1 tỷ USD với Mozilla để cứu vớt Firefox
Google đã chứng minh câu nói “Don’t be evil” nổi tiếng của mình bằng việc tái ký hợp đồng có thời hạn 3 năm với trình duyệt của Mozilla.
Sau khoảng thời gian làm cánh báo giới băn khoăn dự báo về kết cục cuối cùng của Firefox khi bản hợp đồng giữa Mozilla và Google kết thúc vào tháng 11 vừa qua, Google đã chứng minh câu nói “Don’t be evil” nổi tiếng của mình bằng việc tái ký hợp đồng có thời hạn 3 năm với trình duyệt của Mozilla.
Theo thông tin mới nhất, Google Search tiếp tục là công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Firefox trong 3 năm tới, đổi lại Mozilla sẽ nhận được từ “gã khổng lồ” số tiền gần 300 triệu USD mỗi năm. Như vậy, bản hợp đồng có thời hạn 3 năm giữa 2 hãng công nghệ có giá trị gần 1 tỷ USD! Tại sao Google lại ký một hợp đồng lớn đến như vậy với Firefox khi hãng đã sở hữu trình duyệt Chrome của riêng mình? 

Có ý kiến cho rằng Yahoo và Microsoft chính là động lực khiến “gã khổng lồ” thực hiện hợp đồng “khủng” này. Để kìm hãm và hạn chế sự phát triển đối thủ trong lĩnh vực chính của mình là tìm kiếm, Google không ngần ngại bỏ ra số tiền khổng lồ nhằm mở rộng thị phần của mình.
Điều này cũng đồng nghĩa với việc thị phần phát triển của Bing hay Yahoo sẽ bị thu hẹp lại, đặc biệt với trình duyệt đứng thứ 3 thế giới về thị phần như Firefox.
Tuy nhiên, cũng có một số chuyên gia nhận định rằng, mục đích chính của Google trong động thái này không phải là cạnh tranh với các đối thủ tìm kiếm. Thay vào đó, “gã khổng lồ” muốn đặt nền móng cho công cuộc chống nền tảng độc quyền trong tương lai.
Hãy thử tưởng tượng, với tốc độ phát triển như hiện nay, một ngày nào đó hệ điều hành Chrome của riêng Google sẽ ra đời, lúc đó trình duyệt Chrome sẽ là trình duyệt mặc định và bắt buộc đối với người sử dụng vốn quen thuộc với các sản phẩm của Google. Khi điều đó xảy ra, Google sẽ chẳng khác nào Microsoft và sản phẩm độc quyền Internet Explorer thời kỳ trước.
Bằng việc tái ký hợp đồng với Firefox và thậm chí còn đẩy giá trị hợp đồng lên cao hơn trước, Google đã chính thức phủ nhận mọi ý đồ độc quyền nào đó mà giới công nghệ áp đặt cho mình.
Cho dù là với mục đích gì đi nữa, thì chắc chắn rằng Google không bỏ ra gần 1 tỷ USD chỉ để chứng minh lòng tốt của mình, đặc biệt với tình hình thực tế là Firefox vẫn đang là đối thủ chính của Chrome trên cuộc chiến thị phần trình duyệt hiện nay.  
Theo MaskOnline/PCmag

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website