Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Bản quyền truyền hình AVG: Chiến trận chưa yên, thiệt thòi khán giả

Thứ 4 28/12/2011 14h:42
Bản quyền truyền hình AVG: Chiến trận chưa yên, thiệt thòi khán giả
Mùa giải 2012 cận kề nhưng cả 4 đài truyền hình lớn là VTV, VTC, VCTV, HTV vẫn chưa tìm ra tiếng nói chung với vị sở hữu bản quyền AVG. Người hâm mộ có thể không được theo dõi vòng khai mạc Super League.
Khán giả đối diện nguy cơ "đói" bóng đá - Ảnh: Gia Hưng

Sau khi AVG thông báo thay đổi kế hoạch khai thác bản quyền hạng Nhất, Super League từ mùa giải 2012 với việc AVG tự sản xuất tín hiệu truyền hình các trận đấu, đơn vị này cũng được quyền lựa chọn 6 trận mỗi vòng đấu Super League. Đồng nghĩa, VTV và VTC khó lựa chọn được những trận đấu hấp dẫn. AVG thực hiện đúng cam kết phát sóng miễn phí như đã thông báo tại lễ tổng kết mùa giải 2011 (8/9). Nhưng tất cả các đài có nhu cầu phải tiếp sóng đầy đủ Logo của AVG, lẫn thời lượng chương trình quảng cáo mà đơn vị này tự khai thác. Những thay đổi của đơn vị sở hữu bản quyền nhận được sự đổng thuận của nhiều đài địa phương (40 đài, theo số liệu AVG công bố), nhưng đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ 2 nhà đài lớn nhất là VTV và VTC.  

Không thuyết phục được VTV, VTC thực hiện theo những điều chỉnh nêu trên. Đơn vị sở hữu AVG chấp nhận để 2 đơn vị này được lựa chọn nhiều hơn số trận mỗi vòng (bao gồm cả những trận đấu diễn ra ngày thường), đồng thời chia đôi thời lượng quảng cáo. Tuy nhiên, đến lúc này những thái độ “xuống nước” của AVG vẫn chưa nhận được sự đồng thuận từ VTV và VTC. Với tư cách là đài truyền hình QG có nhiệm vụ phục vụ nhu cầu đông đảo khán giả, VTV đề nghị được lựa chọn các trận đấu để truyền hình và tự sản xuất sóng để đảm bảo chất lượng. Đi kèm, VTV có quyền tự khai thác quảng cáo ở những trận đấu VTV truyền hình trực tiếp. Cùng chung quan điểm như VTV, Phó GĐ đài VTC Vũ Quang Huy cho biết: Việc AVG lựa chọn trước các trận đấu khiến cho những đài truyền hình khác khó chọn được trận đấu hấp dẫn để khai thác. Với mục đích phục vụ đông đảo khán giả, VTC mong muốn được lựa chọn trận đấu và tự sản xuất chương trình…. Do chưa thống nhất được quyền lợi với đơn vị sở hữu bản quyền, đến trưa nay (28/12) cả VTV và VTC đều chưa lên kế hoạch tham gia phát sóng các trận đấu thuộc vòng đầu giải hạng Nhất và Super League 2012. Nếu 2 đài lớn đều không phát sóng, đó sẽ là thiệt thòi lớn với người hâm mộ cả nước. Trước đó, khán giả cả nước cũng không được theo dõi những trận đấu thuộc 2 vòng đầu Cup QG 2012 vì những rào cản chưa được giải quyết giữa AVG với các đài. Nếu “cuộc chiến” bản quyền tiếp tục kéo dài, hàng triệu người hâm mộ sẽ không được thưởng thức bóng đá nội, đồng nghĩa ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bóng đá Việt Nam, bởi tiêu chí hàng đầu khi khai sinh ra VPF chínhlà đưa bóng đá đến đông đảo khán giả. Để đảm bảo quyền lời thưởng thức của khán giả, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã nhiều lần kêu gọi các bên cần nhanh chóng ngồi lại với nhau để tìm ra tiếng nói chung trước ngày khai mạc mùa giải mới. Đại diện nhà tài trợ cho giải Super League, Eximbank cũng đề nghị các đài truyền hình sớm giải quyết những bất đồng vì quyền lợi của người hâm mộ và vì sự phát triển lâu dài của bóng đá Việt Nam. Trong tình thế hiện nay, người hâm mộ đang chờ đợi lãnh đạo VPF (đơn vị tiếp quản các hợp đồng VFF đã ký kết trước năm 2012) sẽ đứng ra làm trung gian khai thông mọi rắc rối, đảm bảo quyền lợi các bên có liên quan. Theo kế hoạch, ngày hôm qua (27/12) đại diện VPF sẽ làm việc với AVG nhưng tới phút chót lịch làm việc lại tạm hoãn. Theo Chí ThànhDân trí_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website