Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Bản quyền truyền hình: Tranh chấp vẫn chưa yên

Thứ 3 17/01/2012 14h:40
Bản quyền truyền hình: Tranh chấp vẫn chưa yên
Sau khi Văn phòng Chính phủ có Công văn (số 268/VPCP-KGVX ngày 12.1.2012) truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc tranh chấp bản quyền truyền hình, những tưởng mọi chuyện sẽ yên ổn hơn, nhưng không phải vậy.
Cuộc tranh chấp bản quyền truyền hình sẽ chỉ tạm yên sau khi có kết luận của thanh tra bộ VH-TT&DL. Ảnh: Quang Minh

 Cuộc tranh chấp vẫn quyết liệt bởi chẳng bên nào chịu nhường bên nào.

“VPF xuyên tạc…”Sau khi công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ được phát đi, VPF đã gửi yêu cầu các đài truyền hình từ nay muốn vào sân tác nghiệp phải thông qua VPF, mà cụ thể là ông tổng giám đốc Phạm Ngọc Viễn, để được sắp xếp. Thêm vào đó, ông Nguyễn Đức Kiên khẳng định: “Nếu đài nào đến sân mà không có giấy phép xác nhận là đài truyền hình của bộ Thông tin – truyền thông thì VPF không cho vào sân” đã khiến cuộc tranh chấp tiếp tục nóng lên.Kênh truyền hình An ninh TV đang phát trên hệ thống truyền dẫn của AVG lẫn báo Công An Nhân Dân đã có những bài viết cho rằng “Phải chăng VPF đã làm thay nhiệm vụ của bộ Văn hoá – thể thao và du lịch (VH-TT&DL)…” hay “VPF đã xuyên tạc chỉ đạo của Chính phủ”. Theo đó, ở mục thứ hai của công văn do ông Nguyễn Hữu Vũ ký, có đoạn: “Bộ trưởng bộ VH-TT&DL chỉ đạo giải quyết các vướng mắc để đảm bảo giải bóng đá quốc gia được các đài truyền hình trực tiếp, liên tục, rộng rãi cả nước, đáp ứng nhu cầu của nhân dân” đã bị phía VPF cố tình hiểu sai.Phía AVG cho rằng, rõ ràng Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh “chỉ đạo giải quyết các vướng mắc” chứ không phải giao quyền cho VPF chỉ đạo rằng ai được vào sân ghi hình, càng không có chuyện cho phép các đài tự do vào sân ghi hình mà không cần thông qua AVG như những gì mà bầu Kiên, đại diện cho VPF, phát biểu.Bán tài sản quốc gia?Phía VPF cũng chẳng vừa, họ cho rằng VFF đã bán cho AVG “tài sản quốc gia” mà không thông qua đấu giá công khai. Theo phía VPF, liên quan đến bản quyền truyền hình còn có các trận đấu của đội tuyển quốc gia nam, nữ; mà đã là đội tuyển quốc gia thì đương nhiên được coi là tài sản quốc gia. Chính vì vậy, VFF đã sai luật khi không thông qua đấu giá công khai để bán nên bản hợp đồng không có giá trị. Tiếp theo, họ khẳng định các câu lạc bộ là đồng sở hữu bản quyền truyền hình, thế nhưng họ chưa đồng ý xác nhận cho phép mà VFF vẫn bán. Tóm lại, VPF không coi AVG đang “tồn tại” trong việc nắm giữ bản quyền truyền hình.Thế nên, dựa trên công văn của Văn phòng Chính phủ phát đi, đặc biệt là ý kiến thứ hai trong công văn, phía VPF cho rằng ở thời điểm này, họ đang tạm thời giữ quyền điều phối bản quyền truyền hình ở một giải đấu mà họ là đại diện của các câu lạc bộ đứng ra tổ chức chứ không phải là AVG. Động thái rất cụ thể là bất chấp việc AVG đã lên lịch, ký kết về bản quyền truyền hình với VTV và VCTV, VPF vẫn đồng ý cho VTC chọn trận đấu mà mình thích để tường thuật thay vì làm theo kế hoạch mà AVG đã công bố trước đó.

Công văn của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của  Thủ tướng Chính phủ về vấn đề truyền hình bóng đá đã bị mỗi bên hiểu theo một cách khiến tranh chấp vẫn rối.May mà có... tếtSau trận đấu diễn ra vào thứ bảy 14 và chủ nhật 15.1, Super League bước vào giai đoạn nghỉ tết. Chính vì vậy, việc tranh chấp cụ thể ở từng vòng đấu về việc ai mới là người cấp chứng nhận vào sân tác nghiệp cho các đài truyền hình sẽ tạm dừng. Thế nhưng, cuộc chiến pháp lý xung quanh hợp đồng giữa AVG và VFF vẫn tiếp tục căng thẳng.Với việc Super League tạm nghỉ, chí ít người hâm mộ sẽ không còn phải rơi vào cảnh tới phút cuối cùng vẫn chẳng biết đài nào sẽ tường thuật trực tiếp trận đấu mà mình ưa thích như đã diễn ra ở vòng 2 và vòng 3 Super League. Suốt thời gian diễn ra cuộc tranh chấp bản quyền truyền hình vừa qua, bên nào cũng cho rằng mình vì người hâm mộ nhưng người hâm mộ lại khổ nhất, bởi cứ phải “gạn đục khơi trong” trước các lịch truyền hình vì chẳng biết ai mới là “chính chủ”. Theo thời hạn mà thanh tra bộ VH-TT&DL tiết lộ thì kết luận thanh tra sẽ có trong vòng 15 ngày kể từ ngày 9.1. Lúc đó, không biết việc xác định tính pháp lý của bản hợp đồng có rõ ràng hơn để trách nhiệm cụ thể của VFF, VPF – dựa theo đó – mà thực hiện cho đúng mực?Kỳ thực thì ngoài người trong cuộc, hình như chưa ai thấy tận mắt, đọc đầy đủ bản hợp đồng của AVG ký kết với VFF nên có không ít người hy vọng khi có kết luận chính thức của thanh tra (dù vẫn biết VPF đã tuyên bố nếu kết luận của thanh tra bộ VH-TT&DL “không chuẩn” họ sẽ tiếp tục khiếu nại) thì hoặc AVG và VFF hoặc VPF sẽ chính danh điều phối bản quyền truyền hình để người hâm mộ đỡ “chóng mặt” chứ cứ như hiện nay, đến công văn chỉ đạo của Thủ tướng mà các bên liên quan cũng “mạnh ai nấy hiểu” để rồi chẳng ai chịu ai, mạnh ai nấy làm!Theo THẢO DUSGTT_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website