Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Apple phân trần về 'máu và nước mắt' của iPhone

Thứ 2 30/01/2012 16h:33
Apple phân trần về
CEO Apple đã gửi đi một email dài cho người lao động của mình, như là một phản ứng trước những cáo buộc công nhân sản xuất iPhone, iPad bị ngược đãi tại nhà máy.
Tim Cook phủ nhận cáo buộc Apple vô trách nhiệm đối với công nhân tại Trung Quốc
Email này được soạn thảo, sau khi báo chí công bố một loạt bài viết chỉ trích gay gắt trách nhiệm của Apple và các điều kiện làm việc bên trong các nhà máy lắp ráp iPhone, iPad của Apple tại Trung Quốc. Trong email, Tim Cook viết rằng: Chúng tôi quan tâm đến tất cả các công nhân trong chuỗi cung ứng trên toàn thế giới của mình.
Trong các bản báo cáo của báo giới, chi tiết về điều kiện khắc nghiệt tại các nhà máy làm ra sản phẩm của Apple được công bố và hai vụ nổ tại nhà máy sản xuất iPad - Foxconn vào năm 2011 khiến 4 người chết, 77 người bị thương được nhắc lại. Ngoài ra, một cựu giám đốc của Foxconn còn tiết lộ, Apple không quan tâm tới bất cứ điều gì khác hơn là nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm chi phí sản xuất.
Vụ nổ xảy ra tại nhà máy Foxconn Thành Đô (Trung Quốc) khiến 4 người thiệt mạng
Trong khi đó, một nhân viên Apple lại nói rằng, hãng biết về tình trạng lạm dụng lao động ở Trung Quốc từ 4 năm trước, nhưng nhắm mắt làm ngơ và thậm chí buộc đối tác lược bỏ các biện pháp an toàn để giảm chi phí sản xuất.
Trên cương vị của Tổng giám đốc điều hành (CEO) Apple, Tim Cook đã không thể đứng yên trước những cáo buộc nghiêm trọng này.
Foxconn là đối tác chính của Apple trong việc sản xuất iPhone và iPad
Trước khi trở thành giám đốc điều hành (COO) của Apple, Cook đã tham gia vào các hoạt động chuyển dịch cơ cấu sản xuất của hãng và giám sát các quá trình sản xuất của bên thứ 3 tại Trung Quốc. Theo đó, Cook phủ nhận việc Apple không quan tâm đến quyền lợi của người lao động.
Hàng năm chúng tôi kiểm tra các nhà máy, nâng cao năng lực các đối tác và đi sâu hơn vào chuỗi cung ứng.
Apple đã thực hiện rất nhiều biện pháp để cải thiện điều kiện làm việc cho hàng trăm hàng ngàn công nhân ...
Hãng đang tập trung vào việc giáo dục cho người lao động biết về quyền của họ, do đó họ có thể lên tiếng khi biết điều kiện làm việc của mình không an toàn, hoặc có sự đối xử bất công.
Không hãng nào trong ngành công nghiệp đã làm được nhiều điều như Apple... chúng tôi sẽ không đứng yên, hoặc nhắm mắt làm ngơ những vấn đề (tiêu cực) trong chuỗi cung ứng của mình.
Để nhấn mạnh về điều này, Apple đã tung ra bản khẳng định về cam kết trách nhiệm của mình đối với cộng đồng (công nhân lao động, môi trường...) trên trang chủ của mình vào tháng trước. Hiện Apple đã cho người tới Foxcoon để làm việc với đối tác về vấn đề này.
Sẽ có nhiều kịch bản xảy ra, hoặc Apple chia sẻ lợi nhuận nhiều hơn với các nhà sản xuất Trung Quốc và nhận phần lãi ít đi trong khi giá iPhone, iPad không đổi, hoặc Apple sẽ tăng giá các sản phẩm của mình để bù lại những chi phí nhiều hơn cho việc nâng cao mức sống cho công nhân lao động...
Theo Phạm Linh (ảnh: GMD) VTC News Ý kiến độc giả : (0) Gửi ý kiến
  • Chia sẻ
  • Chia sẻ lên linhhay.com

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website