Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Zing Deal ra đi – thị trường mua chung Việt sẽ tiếp tục rơi nước mắt?

Thứ 7 04/02/2012 12h:00
Zing Deal ra đi – thị trường mua chung Việt sẽ tiếp tục rơi nước mắt?
Tuy không phải là một trong những dịch vụ chi phối thị trường, nhưng vì là sản phẩm của công ty internet hàng đầu Việt Nam nên sự kiện Zing Deal đóng cửa đang thu hút nhiều sự chú ý của dư luận.
Trang chủ dịch vụ cung cấp phiếu giảm giá của tập đoàn VNG xuất hiện thông báo ngưng hoạt động.

Trước đó một ngày, đã có tin đồn trong giới công nghệ về sự vụ này. Đã có khá nhiều người không tin vào rằng Zing Deal ngừng cuộc chơi. Bởi thị trường phiếu mua chung đang phát triển mạnh, VNG là một công ty lớn và sẵn sàng đầu tư mạnh cho Zing Deal để chiến đấu với các trang cùng làm dịch vụ này. Một điều quan trọng hơn là Zing Deal đang khởi sắc với khá nhiều chương trình khuyến mại và ưu đãi cho khách hàng, cải tiến và cho ra mắt một số chương trình chăm sóc khách hàng thân thiết với giá rất hấp dẫn.

Nhưng thông báo chính thức của Zing Deal đã khẳng định một sự kiện đáng sợ đã xảy ra trong ngành dịch vụ bán phiếu mua chung ở nước ta – một đối thủ lớn đã gục ngã.

Từ khi dịch vụ Mua Chung được bắt đầu cung cấp ở Việt Nam từ giữa năm 2010 tới nay, đã có hơn 100 trang web tương tự ra đời. Thị trường cạnh tranh khốc liệt đã sớm chứng kiến sự ra đi của một vài tên tuổi nhỏ bé.

Nhưng cái chết của Zing Deal thực sự là tiếng pháo to nhất báo hiệu thị trường đang bước vào một giai đoạn mới. Các trang bán phiếu quy mô nhỏ sẽ không thể trụ vững trên thị trường, khi mà 4 trang top đầu là MuaChung, NhomMua, CungMua, HotDeal đang ra sức đẩy mạnh việc phát triển. Với thương hiệu đã có uy tín và đội ngũ kinh doanh đông đảo, các trang lớn không chỉ cạnh tranh lẫn nhau, mà đang bóp nghẹt sự phát triển của các trang nhỏ hơn. Sự ra đi của Zing Deal cho thấy thị trường đang từ thời kỳ phát triển rộng chuyển sang phát triển sâu. Các trang nhỏ sẽ buộc phải thay đổi hướng đi hoặc chấp nhận từ bỏ cuộc chơi.

Những hướng mới có thể hữu ích là bán phiếu giảm giá ở các thị trường ngách hoặc chuyển đổi sang các mô hình phái sinh từ mua chung như mạng lưới khởi nghiệp cho các công ty nhỏ và vừa, thành lập cổng để các nhà cung cấp tự đem phiếu giảm giá lên bán, hay bán các phiếu giảm giá cực mạnh cho các thương hiệu lớn với thời gian ngắn và số lượng phiếu cực kỳ hạn chế.

Mô hình mua chung sẽ không còn bùng nổ với một loạt các công ty khởi nghiệp. Các doanh nhân sẽ không bị sức cám dỗ ở mô hình để cắm cúi ra hàng loạt sản phẩm tương tự nhau. Nhưng chắc chắn vẫn có những doanh nghiệp trong mô hình này ra đời, và đó là những con người dám đầu tư và tìm hiểu kỹ càng về hình thức này.

Dù sao thì mua chung cũng chỉ là một hình thức thương mại điện tử, nếu VNG cảm thấy mô hình mua chung không đem lại lợi nhuận như mong muốn, thì việc cho thương hiệu Zing Deal yên nghỉ cũng là điều cần thiết. VNG chắc rằng vẫn đang tìm kiếm một hướng đi cho bộ phận thương mại điện tử của mình, sau những cố gắng với Zing Deal và 123Mua.

Những cái chết của các trang mua chung nhỏ, lẻ đã được báo trước nhưng với những gì mà mô hình mua chung đã đóng góp cho thương mại điện tử Việt Nam, chắc chắn chúng ta sẽ đón nhận nhiều trang web thương mại điện tử hấp dẫn và thú vị trong năm 2012 này.

Miên ViênTheo TTVNÝ kiến độc giả : (0) Gửi ý kiến
  • Chia sẻ
  • Chia sẻ lên linhhay.com

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website