Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Bức tranh toàn cục cuộc chiến VPF-VFF-AVG tuần qua

Thứ 7 11/02/2012 09h:24
Bức tranh toàn cục cuộc chiến VPF-VFF-AVG tuần qua
Các bên vẫn mải tranh cãi về tính hợp pháp của bản hợp đồng giữa VFF-AVG. Bộ VH-TT-DL chưa đưa ra được kết luận. Bóng đá Việt náo loạn với chuyện đổi tên giải, cùng cuộc chiến công văn, mà "sạn" thì vẫn còn đó.

Khởi đầu tranh chấp bản quyền truyền hìnhCả VFF và AVG đều lên tiếng khẳng định bản quyền truyền hình Super League 2012 thuộc AVG
Cả VFF và AVG đều khẳng định bản quyền truyền hình thuộc AVG

VTV, VTC, HTV: Phản đối cách khai thác bản quyền truyền hình mới của AVG.

VPF: Đàm phán lại hợp đồng với AVG, cho phép các đài sản xuất các chương trình truyền hình trực tiếp bóng đá, không đồng tình với thời hạn 20 năm của hợp đồng giá 6 tỷ đồng/ năm cộng lũy tiến 10%. Đề nghị AVG giảm thời hạn hợp đồng xuống còn 3 năm, giá 10 tỷ đồng/năm.

AVG: Không công nhận tư cách pháp lý liên quan đến hợp đồng của VPF, phản đối hành động cho các nhà đài tự do vào sân làm truyền hình trực tiếp.

Cao trào

VPF: Tuyên bố hợp đồng không hợp pháp và gửi công văn lên các Bộ Tư pháp, VH-TT-DL, Thông tin và Truyền thông vào ngày 4/1 đề nghị xem xét tính pháp lý của hợp đồng giữa VFF và AVG.

AVG: Gửi văn bản đề nghị Bộ VH-TT-DL xem xét lại bản hợp đồng ký với VFF.

Bộ VH-TT-DL: 9/1, ra quyết định thanh tra việc ký bản hợp đồng có thời gian 20 năm giữa VFF và AVG. Thời hạn thanh tra mà Bộ đưa ra là trong vòng 15 ngày.

Cuộc chiến công văn

Vòng khai mạc: 3/1, AVG đã gửi công văn đến VTC, phản đối việc VTC đưa xe màu đến sân Ninh Bình ghi hình và phát sóng trận V. Ninh Bình - CS Đồng Tháp.

Vòng 2: 6/1, VFF ký công văn yêu cầu tất cả các đài truyền hình chỉ được phép vào sân truyền hình các đấu khi có xác nhận cho phép của AVG . 7/1, trận V.Hải Phòng-Navibank.SG, VTC đưa xe màu đến sân Lạch Tray. AVG gửi công văn gửi Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử đề nghị xử lý hành vi bị cho là xâm phạm bản quyền của VTC.Xe màu của VTC tại sân Lạch Tray
Xe màu của VTC tại sân Lạch Tray

Vòng 4: 6/2, AVG “tố” VTC đưa xe màu đến sân Hàng Đẫy để sản xuất và phát sóng trực tiếp trận Hà Nội T&T - K. Kiên Giang.AVG và VTC cùng tác nghiệp trên sân Hàng Đẫy

AVG: Tố VTC vi phạm bản quyền truyền hình có hệ thống, yêu cầu VTC ngừng ngay việc vi phạm, bồi thường thiệt hại, công khai xin lỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng và làm rõ trách nhiệm cá nhân.

VTC (Phó GĐ VTC Vũ Quang Huy): VPF đã ký kết văn bản với VTC và gửi công văn đồng ý cho VTC, VTV truyền hình các trận đấu phục vụ người hâm mộ. VTC vẫn tiếp tục tham gia phát sóng nếu VPF vẫn đồng ý…

Hết hạn thanh tra, Bộ VH-TT-DL chưa kết luận

Bộ VH-TT-DL chưa có kết quả thanh tra, trong khi giải vô địch quốc gia lại xảy ra nhiều vấn đề6/2, đoàn thanh tra Bộ VH-TT&DL nhận được văn bản trả lời của Sở KH&ĐT Khánh Hòa - đơn vị cấp giấy phép thành lập AVG - về các nội dung liên quan đến quá trình thanh tra.

Hết hạn 15 ngày, Chánh thanh tra Bộ VH-TT-DL cho biết quá trình thanh tra vẫn đang tiếp tục vì còn một số điểm cần bổ sung, hoàn thiện và chờ ý kiến của Bộ Tư Pháp về bản hợp đồng.

Sửa luật vì VPF

Tổng cục TDTT lên kế hoạch nghiên cứu, xem xét sửa đổi và bổ sung Luật TDTT (năm 2007) do một số điểm cần có sự điều chỉnh, bổ sung để phù hợp với thực tiễn phát triển, nhằm điều chỉnh các hoạt động tổ chức, quản lý các giải đấu thể thao.

Tài liệu mật của Bầu Kiên

"Nếu thấy chưa hợp lý, VPF sẽ làm đơn phúc tra đề nghị Bộ VHTT và DL thanh tra lại. Nếu không thay đổi được kết quả, chúng tôi sẽ gửi đơn lên Tổng cục thanh tra. Cuối cùng, nếu vẫn chưa thỏa mãn, VPF sẽ làm việc với toà án".5 vấn đề mà bầu Kiên yêu cầu đoàn thanh tra của Bộ làm rõ:1. Thanh tra xem công ty An Viên có đủ thẩm quyền kí, mua Bản quyền truyền hình để bán cho các đài truyền hình hay không. Theo mã số kinh doanh và giấy phép đăng kí kinh doanh của AVG, AVG chỉ được quyền môi giới bản quyền truyền hình.2.Với giấy phép đăng kinh doanh hiện có, căn cứ vào luật báo chí năm 1989 và sửa đổi năm 1999, điều 1 và điều 17, AVG có phải là cơ quan báo chí hay không ?

3.VFF khi kí hợp đồng này có đủ thầm quyền không khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản từ các CLB bóng đá chuyên nghiệp.

4.VFF không thông qua đấu thầu, không thông qua chào giá cạnh tranh, không tạo điều kiện cho VTV là chưa thỏa đáng.

5. Tới thời điểm hiện tại, chưa thấy có bất cứ văn bản của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt tính hợp pháp của bản hợp đồng VFF-AVG.7/2: VFF gửi công văn yêu cầu khai tử tên "Super League"

VFF yêu cầu VPF đổi lại tên giải Super League trở lại thành V-League và chỉ đạo VPF tiếp tục điều hành các giải đấu theo Quy chế 2011 trong khi chờ Bộ VH-TT-DL thông qua Quy chế mới.Từ vòng tới, giải Super League sẽ trở lại mang tên cũ V-League.


Việc áp dụng Quy chế cũ cũng đồng nghĩa với việc các giải bóng đá chuyên nghiệp vẫn mang tên V-League và hạng Nhất, chứ không phải là Super League và V-League như đề xuất trong Quy chế mới.9/2: Bầu Kiên sẵn sàng bỏ kinh doanh, đấu tới cùng với AVG-VFF


"Về phần mình, tôi khẳng định nếu cần tôi sẽ có thể bỏ cả việc kinh doanh để có thời gian theo tới cùng vụ bản quyền truyền hình".VPF khẳng định sẽ tiếp tục kiến nghị đối với vấn đề tên giải.

“Nếu thanh tra Bộ phán quyết chúng tôi sai, chúng tôi vẫn có quyền yêu cầu phúc tra. Nếu phúc tra vẫn không được thì khi đó chúng tôi sẽ mời Thanh tra chính phủ vào cuộc. Kể cả Thanh tra chính phủ vẫn chưa thể kết luận chúng tôi đúng thì giải pháp cuối cùng là các bên sẽ gặp nhau ở toà” - bầu Kiên cứng rắn.Dù chưa có kết luận của thanh tra Bộ VH-TT&DL, bầu Kiên khẳng định nếu cần sẽ có thể bỏ cả việc kinh doanh để có thời gian theo tới cùng vụ bản quyền truyền hình.


VTC sẽ nghe theo VPF


Ông Vũ Quang Huy: "VTC sẽ vẫn thực hiện theo ý kiến của VPF" Ông Vũ Quang Huy: "VTC sẽ vẫn thực hiện theo ý kiến của VPF"8/2, Thanh tra Bộ VH-TT- DL gửi công văn số 08 yêu cầu VTC tôn trọng hợp đồng VFF-AVG và chấp hành theo chỉ đạo của Bộ VH-TT-DL trong công văn ngày 9/1.

VTC cho biết đang bàn bạc về vấn đề này nhưng sẽ vẫn thực hiện theo ý kiến của VPF.Chờ hồi kếtNgười hâm mộ hẳn cũng rối tinh rối mù trước trận địa mà các bên đang tham chiến. Rốt cục, cái mà người ta nhìn thấy trước mắt chỉ là những lần đổi tên chóng vánh của Giải bóng đá quốc gia, việc xem truyền hình trực tiếp bị gián đoạn do các nhà đài mải tranh chấp quyền ghi hình - sản xuất. Và quan trọng hơn cả là bóng đá "sạch" của Việt Nam vẫn còn là dấu hỏi lớn. Hồi kết vẫn đang phải chờ, bởi các bên vẫn tranh đấu với đủ lý lẽ riêng về tính hợp pháp của bản hợp đồng giữa VFF-AVG. Còn Bộ VH-TT-DL thì chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng, dù đã hết cái hạn 15 ngày thanh tra từ lâu.Kỳ Anh

Theo TTVNÝ kiến độc giả : (0) Gửi ý kiến

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website