Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Facebook lo mất "cục tiền" từ con cá béo Zynga ?

Thứ 2 05/03/2012 14h:37
Facebook lo mất "cục tiền" từ con cá béo Zynga ?
Facebook cũng không muốn có cuộc chia ly màu đỏ với nơi tạo ra hơn 1/10 doanh thu cho mình. Facebook sẽ làm mọi cách để xoa dịu mối quan hệ với Zynga, có thể bằng việc giảm chi phí ăn chia cho các game.


Sơ lược về Zynga.com và quan hệ Zynga - Facebook


Zynga – hãng game mạng xã hội lớn nhất thế giới vừa tuyên bố về nền tảng độc lập của mình là Zynga.com. Một nỗ lực được nhiều nhà quan sát chờ đợi khá lâu, sau động thái Facebook tiến hành ép các nhà phát triển phải sử dụng nền tảng thanh toán Facebook Credit và chi 30% lợi nhuận cho mạng xã hội này.


Dự án với tên mã trước kia là Project Z này cung cấp cho người dùng một điểm đến chơi game xã hội của Zynga ngoài Facebook. Zynga cũng đang chào mời các nhà phát hành và nhà phát triển đưa các tựa game của họ lên trang web và sử dụng hạ tầng và công nghệ của Zynga. Những bước đi này được coi là cố gắng để giúp Zynga thoát một phần khỏi Facebook, nơi đem tới 90% doanh thu cho công ty này.


Zynga cho biết mạng này sẽ chính thức vận hành trong đầu tháng 3. Khởi đầu Zynga.com sẽ có khoảng 5 game thuộc hàng đỉnh của hãng gồm “Words with Friends”, “CastleVille”, “Zynga Poker”, “Hidden Chronicles” và “CityVille”. Ngoài ra hãng còn công bố 3 đối tác phát triển game là MobScience, Row Sham Bow và Sava. Một tính năng hấp dẫn của mạng xã hội chơi game này là Social Stream, cho phép người chơi chơi theo thời gian thực với bạn bè và tìm những người chơi khác.


Bước đi của Zynga có lẽ sẽ thu hút sự chú ý từ gã khổng lồ Facebook, khi doanh thu từ phần “thuế” áp cho Zynga chiếm tới hơn 12% doanh thu của mạng xã hội khổng lồ. Zynga hiện sở hữu khoảng 245 triệu người dùng trên mạng xã hội Facebook, cộng thêm một lượng người dùng Zynga trên các thiết bị di động, thì con số người dùng của Zynga là khoảng trên 260 triệu. Lưu ý rằng có một số người dùng chơi nhiều game một lúc, việc này sẽ làm giảm lượng người dùng đơn nhất chơi game của công ty này.


Là một con cá béo cho Facebook và chiếm ít nhất ¼ lượng người sử dụng mạng xã hội này, bất kỳ ý đồ mang tính chất ly khai nào của Zynga sẽ đều làm Mark Zuckerberg nhức đầu. Và khi Zynga dọn dẹp đồ đạc khỏi Facebook thì hãng này cũng sẽ không quên kéo theo một số nhà phát triển đỉnh cao của Facebook. Hơn nữa, là một mạng xã hội chơi game mới, Zynga buộc phải có nhiều mức giá ưu đãi để lôi kéo các công ty phát hành và phát triển game mạng xã hội. Nhưng cho tới giờ Mark Pincus (CEO Zynga) và các thành viên đầu não đều biểu thị sự gắn kết với Facebook, và điều đó không chỉ là những lời nói đầu môi.


Zynga sẽ không cố thoát ly hoàn toàn khỏi Facebook


Khi mà khách hàng trên Zynga.com có thể sử dụng Facebook Connect để đăng nhập và đơn vị tiền tệ của trang này sẽ vẫn là Facebook Credit, Zynga.com dường như không cho thấy một biểu hiện cho sự tách rời nào khỏi Facebook. Giám đốc điều hành (COO) của Zynga là John Schappert biểu lộ sự gắn kết với mạng xã hội hàng đầu thế giới “Chúng tôi là đối tác rất, rất tốt với Facebook và dữ liệu game giữa chúng tôi được chia sẻ. Bạn có thể bắt đầu một trò chơi trên Facebook và sau đó tiếp tục tại Zynga.com và ngược lại”.


Với việc sử dụng nền tảng thanh toán từ Facebook, Zynga vẫn tiếp tục cắn răng trả khoản phí 30% trên mỗi giao dịch. Như Schappert nói, Zynga chỉ muốn tạo ra một trang web cho người ham mê chơi game mạng xã hội dễ dàng tìm được bạn bè. Mọi người đều biết game mạng xã hội yêu cầu sự kết nối cao của các người chơi, và rất nhiều nhiệm vụ đòi hỏi người chơi phải nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè. Tuy vậy, không phải bạn bè nào của họ trên Facebook cũng muốn chơi game, và có sở thích chơi loại game giống như bạn.


Chiến lược của Zynga có lẽ là giao hết tất cả các phần công việc liên quan tới tài khoản, thanh toán cho Facebook để chuyên tâm phát triển nền tảng chơi game và phát hành game của mình. Lý giải cho sự gắn kết giữa Zynga với gã khổng lồ Facebook còn có một số nguyên nhân. Doanh thu từ Facebook vẫn là nồi cơm chính cho Zynga. Thêm vào đó, với nền tảng quảng cáo đơn giản trên Facebook, Zynga có khả năng kiếm người chơi dễ dàng hơn cho các trò chơi của mình. Việc thanh toán sử dụng nền tảng Facebook Credit cũng dễ dàng cho người dùng. Zynga sẽ vẫn duy trì một quan hệ chặt chẽ với Facebook và cố gắng tạo dựng vương quốc riêng của mình, chỉ để tránh quá bị phụ thuộc vào Facebook và khả năng bị mạng xã hội này chèn ép.


Facebook cũng không muốn có một cuộc chia ly màu đỏ với nơi tạo ra hơn 1/10 doanh thu cho mình. Facebook sẽ làm mọi cách để xoa dịu mối quan hệ với Zynga, có thể bằng việc giảm chi phí ăn chia cho các game phát hành trên Facebook của hãng này hoặc chiết khấu quảng cáo rẻ đi cho Zynga. Mark Zuckerberg cũng có thể yên tâm không lo những tín đồ chơi game mạng xã hội sẽ làm một cuộc đại di cư khỏi Facebook để đến với miền đất hứa Zynga. Bởi game trên Facebook khá là đa dạng, và với phần lớn người chơi game để giải trí, thì những ván chơi game cùng bạn bè thực của mình, những chia sẻ với bạn bè thực quan trọng hơn là chuyện tranh đua lên cấp trên một cộng đồng người lạ, hay những chiến thắng trước những người mà họ không quen biết. Thêm nữa, Facebook không phải là mạng xã hội chơi game nên người dùng dù có chơi game trên Zynga.com vẫn trở về Facebook để cập nhật trạng thái, tham gia các nhóm và các trang fan page…


Khi đưa ra mức thu phí 30% Facebook đã từng làm Zynga dằn dỗi và hãng này phải thương thuyết một thời gian với Mark Pincus để Zynga tiếp tục phát hành game trên mạng xã hội này. Có thương thuyết là có sự nhượng bộ, chắc chắn Zynga sẽ được hưởng nhiều đặc quyền hơn các nhà phát hành khác. Ít nhất thì với vị trí đặc biệt quan trọng trong mắt Facebook, Zynga sẽ nhận được nhiều nhượng bộ. Cả 2 không muốn quan hệ đôi bên cùng có lợi này đổ bể, dẫn tới sự đau đớn cho cả hai phía.Một nền tảng phát hành game mang tên Zynga


Tuy nhiên, Zynga cũng biểu thị mong muốn xây dựng một nền tảng chơi game, hay chính xác hơn là một mạng xã hội lấy game làm trung tâm. Những người chơi game trên mạng có xu hướng kết thật nhiều bạn để có thể nhận được nhiều sự giúp đỡ và quà tặng từ bạn bè mình. Và còn gì tuyệt vời hơn khi đó là những người có cùng sở thích chơi game với mình. Zynga.com hỗ trợ hoàn hảo cho giấc mơ đó. Những người cày game sẽ thích thú với môi trường tương đồng với sở thích cày kéo game của họ. Đặc biệt là khi Zynga cung cấp cho họ Social Stream để họ có thể tìm kiếm những người chơi game giống mình.


Zynga rất hào hứng với việc mời các hãng hợp tác phát hành game trên nền tảng Zynga Platform. Hãng đề cập tới 3 dạng hợp tác phát hành game trên trang của mình. Một là các hãng muốn phát hành game hiện có của mình trên cổng Zynga. Hai là các hãng muốn dùng Zynga để phát hành game mới của mình. Ba là các hãng muốn sử dụng cả hạ tầng và công nghệ của Zynga để phát hành game. Với các mức hợp tác khác nhau, Zynga sẽ có các chính sách ăn chia khác nhau. Schappert cũng không phủ nhận khả năng hợp tác với các nhà sản xuất máy chơi game cầm tay (console) để phát hành game trên các hệ máy này. Chẳng thế mà hãng này đã thuê Rob Dyer, Phó chủ tịch cao cấp phụ trách mảng quan hệ công chúng của Sony, để hy vọng có thể tìm kiếm các quan hệ hợp tác với các đối tác sản xuất máy chơi game cầm tay.


Có khả năng một ngày nào đó khi số tựa game trên Zynga.com trở nên đa dạng và Zynga có thể phát hành game trên nhiều thiết bị như smartphone, console, pc, tablet… thì Zynga sẽ phá vỡ quan hệ hợp tác với Facebook để sử dụng nền tảng thanh toán của riêng mình, hệ thống tài khoản riêng và ẵm trọn doanh thu từ game mạng xã hội. Nhưng ngày đó xem ra hẵng còn xa, khi nền tảng được mong đợi là độc lập của Zynga lại chả khác gì một thuộc địa của Facebook, với mức ăn chia tương tự, sử dụng nền tảng thanh toán và tài khoản của Facebook. Mark Zuckerberg giờ đây vẫn có thể yên tâm về đối tác vàng Zynga, trong khi âm thầm lo nghĩ cho tương lai xa.Miên Viên


Theo TTVNÝ kiến độc giả : (0) Gửi ý kiến
  • Chia sẻ
  • Chia sẻ lên linhhay.com

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website