Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Warren Buffet và Bill Gates: Tại sao quyên góp khổng lồ mà vẫn rất giàu có ?

Thứ 2 19/03/2012 08h:38
Warren Buffet và Bill Gates: Tại sao quyên góp khổng lồ mà vẫn rất giàu có ?
Sẽ là điều thú vị “có ích” khi đến một thời điểm nào đó trong tương lai, chúng ta “vui mừng” không còn thấy tên 2 vị tỷ phú nhân từ này trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Câu hỏi được đặt ra là tại sao theo danh sách cập nhật mới nhất các tỷ phú trên thế giới của Forbes, Bill Gates và Warren Buffett vẫn đứng thứ 2 và thứ 3 ? Chẳng phải họ đều được cho rằng đã hiến phần lớn số tiền của họ cho quỹ Gates Foundation? Tại sao họ cho đi một số tiền rất lớn mà vẫn nằm trong số những người giàu nhất thế giới ?


Thực tế là, Gates và Buffett chỉ mới cam kết đóng góp gần như toàn bộ tiền của họ cho quỹ Gates Foundation nhưng họ chưa chính thức thực hiện.


Món quà mà Buffett hứa trao tặng rất rõ ràng: Buffett về cơ bản để riêng một khoản 10 triệu cổ phiếu hạng B của Berkshire Hathaway từ năm 2006 và cứ mỗi năm sẽ đóng góp 5% trong số này cho quỹ Gates Foundation. Suy nghĩ của ông là mặc dù tổng số lượng cổ phiếu quyên góp sẽ giảm đi 5% mỗi năm nhưng sự tăng giá cổ phiếu sẽ giữ cho giá trị hàng năm của “món quà” không đổi hoặc thậm chí là tăng theo thời gian.


Tháng 1/2010, cổ phiếu hạng B (BRK.B) của Berskshire Hathaway đã được tách nhỏ, theo đó 1 cổ phiếu cũ được đổi 50 cổ phiếu mới, do đó phần Buffet trích ra quyên góp là 500 triệu cổ phiếu thường với giá trị hiện tại mỗi cổ phiếu là 81,34 USD. Tương đương tổng giá trị là 40,7 tỷ USD.
Berskshire Hathaway có 2 loại cổ phiếu hạng A (mã BRK.A) và hạng B (mã BRK.B).   Hiện cổ phiếu hạng B có thị giá hơn 80 USD trong khi thị giá cổ phiếu hạng A là hơn 122.000 USD - là cổ phiếu có thị giá cao nhất thế giới.   1 cổ phiếu hạng A có quyền biểu quyết tương đương 10 nghìn cổ phiếu hạng B.
  Tới nay, Buffett đã quyên góp 132 triệu cổ phiếu với giá trị tích luỹ từ việc bán số cổ phiếu này là 9,5 tỷ USD. Tuy nhiên nếu Warren Buffett không cho đi số cổ phiếu này mà giữ lại thì giá trị hiện tại của 123 triệu cổ phiếu này là 10,8 tỷ USD, theo đó, tổng tài sản ròng hiện nay của Buffett sẽ là 55,9 tỷ USD, cao hơn gần 11 tỷ so với con số công bố mới nhất.

Mặt khác, nếu chúng ta trừ đi trong tổng tài sản ròng hiện nay của Buffett 368 triệu cổ phiếu còn lại (trong tổng 500 triệu cổ phiếu đã cam kết) thì tài sản của ông sẽ sụt giảm từ 45,1 tỷ USD xuống còn 15,2 tỷ USD. Đó vẫn là một khoản tiền khổng lồ nhưng nó sẽ khiến ông rơi xuống vị trí thứ 46 trên bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes, nằm giữa 2 tỷ phú công nghiệp khai khoáng người Nga.


Do vậy, nếu so với thời điểm trong tương lai (theo kế hoạch), khi Buffett cho đi toàn bộ cổ phiếu cam kết và tài sản sẽ bị sụt giảm tới 73% thì con số quyên góp hiện nay vẫn còn khá nhỏ bé: 10,8 tỷ USD, tương đương tài sản ròng giảm 19%. Điều này lý giải tại sao Buffet vẫn đứng thứ 3 trong danh sách các tỷ phú mới nhất của Forbes.                            Còn Bill Gates thì sao? Hiện ông đã quyên góp 28 tỷ USD cho quỹ từ thiện do mình và vợ gây dựng. Điều này tương đương với việc nếu ông không cho đi số tiền này thì hiện tài sản ròng của Bill Gates sẽ xấp xỉ 91.4 tỷ USD và sẽ đưa ông quay trở về vị trí số 1 trong danh sách tỷ phú.


Điều ít rõ ràng hơn ở đây là lượng tiền Bill Gates cam kết đóng góp cho quỹ trong tương lai. Vợ chồng Bill Gates đã phát biểu “Chúng tôi cam kết sẽ hiến 1 phần rất lớn trong tổng tài sản của chúng tôi cho quỹ Bill & Melinda Gates Foundation”. Báo chí không nắm rõ được thông tin “phần lớn” đó trong tương lai là bao nhiêu? Nhưng chúng ta có thể biết chắc chắn 1 điều rằng lượng quyên góp từ thiện của Bill tính tới nay đã khiến tổng tài sản ròng của ông giảm tới 30%.


Những điều trên đây chỉ ra 1 điều thú vị: những bảng xếp hạng trên thế giới khá ngớ ngẩn!  Lý do vì khi tính toán tổng tài sản của các tỷ phú, những nhà xếp hạng đã cộng gộp cả những khoản tiền khổng lồ mà họ đã cam kết cho đi, mặc dù chưa thực hiện chính thức (hoặc mới thực hiện 1 phần)!


Công chúng đã quá quen với việc thấy tên 2 vị tỷ phú nhân từ này trên phần đầu các bảng xếp hạng của Forbes từ năm này sang năm khác nhưng sẽ là 1 việc “có ích” khi đến 1 thời điểm trong tương lai, chúng ta “vui mừng” không còn thấy tên họ trong danh sách nữa. Đơn giản vì khi đó chúng ta biết chắc chắn rằng phần lớn tài sản của họ đã thực sự tới với những người bất hạnh trên thế giới.


Thái Dương


Theo TTVN/ReutersSố lượt xem: 186
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website