Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Vụ bianfishco: Sự thật đằng sau việc ủy quyền của nữ đại gia thủy sản

Thứ 2 19/03/2012 09h:53
Vụ bianfishco: Sự thật đằng sau việc ủy quyền của nữ đại gia thủy sản
Theo giấy ủy quyền, nữ đại gia thủy sản Diệu Hiền giao cho chồng toàn quyền quyết định mọi chuyện tại công ty đến hết năm nay. Trước những khoản nợ lớn, nhiều ý kiến khác nhau về chuyện “ủy quyền” của bà Hiền.
Đến thời điểm này chỉ mới có ông Việt được bà Hiền ủy quyền tham gia tố tụng tại hai vụ kiện của nông dân

Ngày 17/3, phóng viên tiếp cận được tờ giấy ủy quyền của bà Phạm Thị Diệu Hiền (51 tuổi), Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Thủy sản Bình An (Bianfishco) giao việc cho chồng là ông Trần Văn Trí (46 tuổi).


Toàn quyền quyết định mọi chuyện (?)
Trong giấy ủy quyền ghi là được lập thành 3 bản được bà Hiền ký ngày 18/2 để ủy quyền cho chồng được toàn quyền xử lý, quyết định mọi công việc của Bianfishco cũng như đại diện công ty chịu trách nhiệm trước pháp luật. Lý do được nêu ra trong giấy ủy quyền là bà Hiền sức khỏe không tốt nên đi điều trị, giao quyền lại cho chồng điều hành, quản lý Bianfishco.
Căn cứ vào ngày tháng trên giấy ủy quyền cho thấy ngày bà Hiền ký giấy là 18/2, tức trước khi tổ chức tiệc cưới cho con trai Trần Văn Chương với MC Quỳnh Chi tại TP HCM một ngày và sau đó hai ngày diễn ra lễ đón dâu với dàn siêu xe tại Cần Thơ. Ngày 18/2 cũng là ngày con trai ông Nguyễn Văn Liền ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ căng băng rôn trước biệt thự của gia đình bà Diệu Hiền để đòi nợ bán cá tra.
Theo giấy ủy quyền của bà Hiền, ông Trí đại diện Bianfishco trước pháp luật. Tuy nhiên, theo giấy đăng ký kinh doanh lại được Sở Kế hoạch Đầu tư TP Cần Thơ cấp lại vào ngày 27/2 thì bà Hiền vẫn là người đại diện theo pháp luật tại Bianfishco. Con trai Trần Văn Chương nhượng lại 2% cổ phần lại cho cha là người được bà Hiền ủy quyền đồng thời rút tên khỏi danh sách cổ đông sáng lập để ông Trần Văn Trí thay vào vị trí này.
Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Trường Thành ở Cần Thơ nói rằng, giấy ủy quyền của bà Hiền cho ông Trí được lập tại TP HCM vì ngày 18/2 vợ chồng bà Hiền đang ở TP HCM chuẩn bị đám cưới con trai. Giấy ủy quyền không được công chứng nên không đúng theo quy định của pháp luật. Vì vậy, đến nay bà Hiền vẫn là người đại diện công ty theo pháp luật nên tòa án không có quyền cấm ông Trí xuất cảnh.
Theo ông Thành, việc ủy quyền rồi bay ra nước ngoài của bà Hiền rất có khả năng đã chuẩn bị từ trước nên hiện nay chẳng biết ai sẽ tham gia tố tụng tại các phiên tòa đòi nợ Bianfishco vì ông Trí không phải là người đại diện theo pháp luật trong khi bà Hiền chỉ ủy quyền cho luật sư Nguyễn Kỳ Việt (Văn phòng Luật sư Việt Chương, TP HCM) đại diện cho Bianfishco tại tòa án trong hai vụ kiện với bà Phạm Thị Mai và ông Nguyễn Văn Liền.
Có thể hạn chế việc xuất cảnh của ông Trí?

Không phải là người đại diện công ty theo pháp luật vì giấy ủy quyền của bà Hiền không có chứng thực. Điều này có nghĩa là ông Trí không bị hạn chế xuất cảnh. Còn nếu đối tác hoặc nông dân có kiện đòi nợ thì chỉ kiện pháp nhân là Bianfishco chứ không phải kiện bà Hiền hay ông Trí. Hiện dư luận ở Cần Thơ đang rộ lên thông tin bà Hiền có nhà ở Mỹ. Vì vậy, chuyện ông Trí bay sang đó ở với vợ là có khả năng xảy ra.
Luật sư Nguyễn Trường Thành phân tích, khi ông Trí được bà Hiền ủy quyền điều hành công ty thì ông Trí không được quyền ủy quyền tiếp để cá nhân khác đại diện công ty tham dự tố tụng nếu nông dân kiện đòi nợ Bianfishco. Còn đối với giấy ủy quyền không có chứng thực, trong giấy đăng ký kinh doanh của Bianfishco, ông Trí không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty thì càng không thể tham dự các vụ kiện đòi nợ.
Phóng viên đặt câu hỏi nếu tòa án không có thẩm quyền cấm ông Trí xuất cảnh thì có cơ quan nào khác cấm hay không? Điều này, luật sư Thành nói, chuyện nợ nần ở Bianfishco đang được UBND TP Cần Thơ thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn, xác định nợ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, nếu xét thấy cần thiết thì tổ công tác tham mưu cho UBND TP Cần Thơ xem xét yêu cầu cơ quan chức năng xem có thể hạn chế việc xuất cảnh với ông Trí để thay mặt vợ giải quyết chuyện nợ nần của công ty.
Còn luật sư Hoàng Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng thì nói rằng, về thủ tục ủy quyền của bà Hiền cho ông Trí khi chưa có công chứng là không phù hợp. Trong tờ ủy quyền bà Hiền không ghi giao cho ông Trí tham dự các tranh chấp tại tòa án thì ông Trí được quyền xuất cảnh ra nước ngoài, không ai có thể cấm đoán. Còn đối với những tổ chức, cá nhân kiện đòi nợ Bianfishco trong khi bà Hiền ở nước ngoài, nữ doanh nhân này có thể đến Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài để thực hiện chứng thực việc ủy quyền cho ai đó tham gia tố tụng tại các phiên chanh chấp được tòa án đưa ra hòa giải, xét xử rồi gửi thư về Việt Nam là được.
Nợ trên 1.200 tỷ đồng
Chiều ngày 17/3, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cho biết, 1.200 tỷ đồng là tổng số nợ của Bianfishco được thống kê đến thời điểm hiện tại nhưng chưa được báo cáo chính thức vì còn phải phối kiểm thêm. Đây là số nợ của Bianfishco đối với 10 ngân hàng, một tổ chức tín dụng ngoài nước và nông dân bán cá tra. Theo kế hoạch, vài ngày nữa, Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) sẽ có con số báo cáo chính thức về tình hình tài chính tại doanh nghiệp để UBND TP Cần Thơ làm căn cứ báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/3.
Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Đức thuộc Đoàn Luật sư TP Cần Thơ vừa nhận ủy quyền của Công ty TNHH một thành viên An Phú ở huyện Bình Minh (Vĩnh Long) khởi kiện Bianfishco đến TAND quận Ô Môn để đòi gần 1,5 tỷ đồng cùng lãi suất theo thỏa thuận là 1,5% mỗi tháng vì Bianfishco chậm trả tiền cung cấp dịch vụ xử lý vi sinh. Theo TAND quận Ô Môn, Công ty vận chuyển Siêu Sao (Super Star) tại TP HCM cũng kiện Bianfishco đòi gần 2 tỷ đồng chi phí vận chuyển hàng hóa.
Đối với vụ kiện của Công ty Cổ phần Kỹ nghệ lạnh (Searefico) tại quận Phú Nhuận, TP HCM đòi Bianfishco trả gần 2,4 tỷ đồng tiền cung ứng, lắp đăt hệ thống kho lạnh, TAND quận Ô Môn đã gửi lịch hòa giải lần đầu vào vào ngày 23/3.

Theo Giáo dục Việt Nam

Theo dòng sự kiện "Bà chủ Bianfishco: Từ đám cưới xa hoa đến bán siêu xe trả nợ"

  • Hình ảnh tài sản bên Mỹ của đại gia Diệu Hiền (19/03)
  • Bên trong khu du lịch ế khách của nữ đại gia thủy sản (18/03)
  • Kết luận Tổ công tác Cần Thơ: Bình An nợ trên 1.200 tỷ đồng (17/03)
  • Từ chuyện nợ Bình An: Chiếc Roll-Royce đang ở dưới thuyền hay trên cạn? (16/03)
  • Thêm 3 công ty kiện nữ đại gia Bianfishco đòi nợ (16/03)
Số lượt xem: 393
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website