Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Chuyện những bác sỹ kiếm tiền tỷ/năm ở Hà Nội

Thứ 4 21/03/2012 22h:37
Chuyện những bác sỹ kiếm tiền tỷ/năm ở Hà Nội
Khi người ta kháo nhau không ít về việc nhiều giáo viên kiếm được tiền tỷ mỗi năm, chuyện các bác sỹ kiếm tiền tỷ trong nhiều năm qua cũng không còn là lạ nữa. Chuyện biệt thự xe hơi với họ quá tầm thường.
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn ảnh: Việt Báo

Thu nhập tiền tỷ mỗi năm – chuyện thường ngày ở huyện

Phòng khám răng phố Chùa Láng, chi phí của mỗi bệnh nhân cho một lần khám, theo tiết lộ của nhân viên phòng khám, khoảng 200 nghìn đồng tối thiểu. Nhưng một ngày khám phòng khám cũng có khoảng 30, 40 bệnh nhân, chưa kể các bệnh nhân đã đóng tiền cả cục vài chục triêu cho dịch vụ cao cấp, dài hạn. Nếu chỉ tính riêng số bệnh nhân đến khám hàng ngày, mỗi ngày phòng khám cũng có khoản thu nhập 7,8 triệu đồng/ngày.

Tại một phòng khám khác của bác sỹ N trên phố Hoàng Cầu, với mức chi phí khám mỗi lần 200 nghìn tối thiểu (chưa kể bác sỹ có kinh doanh thuốc, dù không ép buộc bệnh nhân mua), một buổi 40 bệnh nhân, với một buổi khám khoảng 4 tiếng, bác sỹ có 8 triệu. Một tuần nếu khám đều đặn, bác sỹ thu về 32 triệu và một tháng cũng được hơn 120 triệu, nếu tính cả năm, thu nhập tiền tỷ cũng không phải chuyện khó khăn gì.

Phòng khám và siêu âm thai của một bác sỹ T.D nổi tiếng trên đường Điện Biên Phủ, khi đi qua đây vào khoảng 4 buổi chiều trong tuần, người ta không khó để bắt gặp hàng dài những ông chồng đứng chờ vợ. Danh tiếng của bác sỹ tại Hà Nội không phải điều để bàn cãi. Và tiếng tăm mang lại lợi nhuận khủng cũng có thể coi như điều tất yếu.

Thử làm một phép tính đơn giản. Bác sỹ siêu âm một lần 500 nghìn (thai thường) cho đến 800 nghìn (với thai đôi). Một tuần khám khoảng 4 buổi, mỗi buổi khoảng 45 bệnh nhân. Như vậy, với chỉ một buổi siêu âm, bác sỹ thu về không dưới 22 triệu; 1 tuần 88 triệu và 1 tháng 360 triệu đồng. Một năm trừ đi chi phí trả lương cho một số nhân viên và phòng khám, bác sỹ mang về nhà ít nhất 3,5 tỷ đồng. Một con số thật “kinh khủng” so với mặt bằng xã hội hiện nay.

Xứng hay không xứng?

Một khi đã có danh tiếng, người nọ rỉ tai người kia, các bác sỹ không cần quảng cáo nhiều mà bệnh nhân vẫn kéo đến nườm nượp. Thu nhập của họ nếu so với mức lương nhận được tại các bệnh viên gấp đến hàng trăm lần.

Dù vậy cũng phải khẳng định có được mức thu nhập như trên cũng hoàn toàn xứng đáng với trình độ và sự nỗ lực của các bác sỹ. Quay trở lại chuyện thu nhập hơn 3 tỷ/năm của một bác sỹ chuyên siêu âm thai được đề cập đến ở trên, bác sỹ đã phải dành rất nhiều năm học tập và nghiên cứu tại các nước có nền y học uy tín như Pháp, Đức. Bác sỹ cũng đã phải phấn đấu rất nhiều để có được chức danh trong bệnh viện và nhiều học hàm, học vị khác. Hơn thế nữa là sự tận tâm đối với nghề của bác sỹ.

Nếu một thai phụ nào đã từng đi khám và so sánh, có thể thấy bác sỹ T.D siêu âm cẩn thận và chi tiết hơn rất nhiều so với nhiều bác sỹ khác dù thực ra so tương quan, mức thù lao của bác sỹ cũng không cao hơn quá nhiều.

Chính người quen của tác giả bài viết đã từng so sánh chất lượng và thái độ khi siêu âm và khám cho bệnh nhân của bác sỹ tại một phòng khám nổi tiếng trên phố Thái Thịnh, có thể khẳng định nhiều bác sỹ tại phòng khám trên phố Thái Thịnh này dù cũng thu đến 400 nghìn/lần siêu âm thai nhưng làm ăn nhiều khi rất cẩu thả và qua quýt để khám cho được nhiều bệnh nhân. Trong khi đó phòng khám của bác sỹ T.D chỉ giới hạn số lượng thai phụ cho mỗi lần siêu âm. Việc bỏ ra chi phí cao hơn để nhận được dịch vụ tốt tương xứng âu cũng hoàn toàn phù hợp.

Phòng khám của bác sỹ N phố Hoàng Cầu, bệnh nhân được chăm sóc hết sức kỹ càng và cẩn thận. Nhân viên của phòng khám cũng không bao giờ có thái độ hạch sách hay ép buộc người bệnh mua thuốc của phòng khám. Đến khi vào chữa bệnh tại bệnh viện nơi bác sỹ làm việc, chưa bao giờ bác sỹ có bất kỳ đòi hỏi nào về thu lao ngoài chi phí chữa bệnh cần thiết.

Thu nhập ở mức độ cao như vậy nên chuyện sắm nhà lầu xe hơi đối với các bác sỹ là chuyện hoàn toàn bình thường. Được biết trong các bác sỹ nêu trên, có người đã mua biệt thự giá mười mấy tỷ để ở cách đây đến 4,5 năm…

Minh Ngọc

Theo TTVNSố lượt xem: 215
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website