Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Sáp nhập Vinaphone-Mobifone: Hoàn toàn có thể nếu Thủ tướng đồng ý miễn trừ

Thứ 6 23/03/2012 16h:18
Sáp nhập Vinaphone-Mobifone: Hoàn toàn có thể nếu Thủ tướng đồng ý miễn trừ
Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, theo Luật cạnh tranh nếu 2 doanh nghiệp sáp nhập mà có thị phần trên 50% thì sẽ bị cấm tuy nhiên vẫn có trường hợp miễn trừ và phải được Thủ tướng quyết định.
Trao đổi với báo chí tại Hội thảo "Chính sách cạnh tranh và tái cấu trúc doanh nghiệp", về thông tin sáp nhập giữa Vinaphone và Mobifone, ông Vũ Bá Phú - Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh khẳng định, theo Luật cạnh tranh nếu 2 doanh nghiệp sáp nhập mà có thị phần trên 50% thì sẽ bị cấm tuy nhiên vẫn có trường hợp miễn trừ.
Hai trường hợp miễn trừ được ông Phú nêu ra bao gồm: trường hợp một trong các bên đang phá sản hoặc nhằm mục đích phát triển kinh tế xã hội. Thêm vào đó, để được miễn trừ thì phải làm thủ tục xin phép và cần được sự quyết định đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.
Cũng về vấn đề này, ông Đặng Quyết Tiến - Phó Cục trưởng Cục tài chính doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính cho biết, 2 doanh nghiệp con thuộc cùng 1 công ty mẹ như trường hợp của Vinaphone và Mobifone đầu tư hạ tầng riêng rất lãng phí. Khi sáp nhập 2 thương hiệu của một công ty mẹ sẽ giúp đầu tư được hiệu quả hơn và phục vụ tốt hơn cho khách hàng.
Và câu hỏi đặt ra là, liệu trong trường hợp của Vinaphone và Mobifone có được áp dụng quy định miễn trừ hay không?
Trả lời vấn đề trên, ông Phú khẳng định 2 công ty hiện đang đầu tư theo 2 hướng khác nhau (1 triển khai mạng 2 và 3G còn 1 thì triển khai mạng 4G) là không hợp lý và hoàn toàn có thể được hưởng miễn trừ khi sáp nhập với mục đích phát triển kinh tế xã hội.
Theo ông Akinori UESUGI - Nguyên Tổng thư ký của Ủy ban thương mại lành mạnh Nhật Bản (JFTC) cho biết, ở Nhật Bản, trong lĩnh vực điện thoại di động, nếu thị phần trên 50% thì cũng chưa phải là vấn đề khi mà luật của Nhật Bản cũng tương tự như của Việt Nam có quy định miễn trừ đối với trường hợp một trong hai bên phá sản.
Ông Osamu Igarashi - Chuyên gia của JFTC cũng cho rằng, việc sáp nhập 2 công ty con thuộc cùng một công ty mẹ, nếu theo quy định của Nhật Bản thì việc sáp nhập không dẫn đến lo ngại về tính cạnh tranh. Tuy nhiên, công ty mẹ phải làm báo cáo lên cơ quan quản lý cạnh tranh. Theo ông Osamu Igarashi, trong vấn đề này Việt Nam không nên cấm nhưng phải kiểm soát chặt chẽ.
Trên thế giới, những tiêu chí đánh giá một vụ việc sáp  nhập có khác biệt nhau thông qua đánh giá sức mạnh thị trường (có đủ sức mạnh nâng giá, thống trị thị trường hay không?). Có nước đánh giá theo thị phần, vốn hoặc sức mạnh thị trường, ông Osamu nói thêm.
Phương Dung

Theo TTVNSố lượt xem: 1376
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website