Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

HTC: Từ "kẻ làm thuê" trở thành ông chủ lớn

Chủ nhật 08/04/2012 19h:50
HTC: Từ "kẻ làm thuê" trở thành ông chủ lớn
Dù hiện tại hoạt động kinh doanh của HTC đang cực kỳ khó khăn nhưng những gì HTC đã làm được khiến thế giới không khỏi kính nể.

Sau khi nhanh chóng vươn lên từ một hãng điện thoại vô danh lên hãng điện thoại di động thông minh được cả thế giới biết đến, hoạt động kinh doanh của hãng điện thoại di động Đài Loan nay đang cực kỳ khó khăn. Đã đến lúc để thay đổi mọi chuyện.

Năm 2011, HTC công bố kết quả kinh doanh thật tồi tệ. Doanh thu và lợi nhuận quý 4/2011 đồng loạt sụt giảm mạnh. 2 tháng đầu năm 2012, doanh thu giảm đến 45% so với cùng kỳ. Tháng 2/2012, Winston Yung, giám đốc tài chính của HTC, thừa nhận HTC đã thất bại. Giới chuyên gia hoài nghi nhiều sản phẩm mà HTC tung ra vào năm 2011 không phải sản phẩm tốt nhất: việc tăng trưởng quá nhanh có thể khiến công ty mất trọng tâm. Cuộc chiến giữa sản phẩm iPhone 4S và Samsung Galaxy S2 cực kỳ khốc liệt.

Các thương hiệu điện thoại di động có thể phát triển bùng nổ và rồi bị quên lãng đi nhanh chóng. Ngày 29/03/2012, Research In Motion, hãng điện thoại Canada sản xuất điện thoại BlackBerry, công bố quý kinh doanh thua lỗ, sa thải một số điều hành cao cấp và xem xét lại tổng thể kế hoạch kinh doanh.

Cho đến nay, chưa có hãng điện thoại di động nào trên thế giới tăng trưởng vượt bậc như HTC. Mãi cho đến năm 2006 khi hãng bắt đầu bán điện thoại di động thương hiệu riêng, HTC chưa có thương hiệu nào đáng để thị trường nhắc đến. Hiện nay, chỉ có Apple và Samsung bán điện thoại di động thuộc dòng cao cấp hơn (có giá từ 300USD trở lên). Tại thị trường Mỹ quý 3/2011, HTC bán được nhiều điện thoại thông minh hơn bất kỳ hãng nào (số liệu từ Canalys).

Tháng 4/2012, HTC đã đưa ra 2 chiến lược mới với hy vọng khôi phục lại tình hình kinh doanh. HTC sẽ bắt đầu công bố điện thoại mới và đẩy mạnh phát triển thị trường Trung Quốc, thị trường mà HTC mới thâm nhập mới chỉ tháng 7/2010. IDC, công ty nghiên cứu thị trường, khẳng định Trung Quốc sẽ trở thành thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Một số chuyên gia tin hiện nay thực tế đã như vậy rồi.

Được sáng lập vào năm 1997, HTC khởi đầu trong vai trò một trong những công ty Đài Loan thiết kế và sản xuất sản phẩm dưới thương hiệu của hãng khác, cụ thể thương hiệu thuộc về công ty điện thoại di động và máy tính khác. Năm 2000, công ty sản xuất iPAQ, thiết bị số cá nhân, cho Compaq, công ty mà HP đã mua vào năm 2002. Tên gốc của HTC là High Tech Computer, tên tuổi một thời cực kỳ vô danh.

HTC trở nên nổi tiếng với kỹ thuật tốt. Thế nhưng HTC muốn nhiều hơn thế và bắt đầu đầu tư nhiều hơn vào công nghệ trước khi cuối cùng sản xuất sản phẩm riêng. HTC thành lập bộ phận có tên MAGIC Labs, chịu trách nhiệm đưa ra thật nhiều ý tưởng, thậm chí ngay cả nếu như ý tưởng nhanh chóng bị bác bỏ.

Chính từ những vườn ươm ý tưởng này, HTC Touch, sản phẩm điện thoại cảm ứng được tung ra thị trường vào năm 2007, cùng năm Apple công bố điện thoại iPhone đầu tiên. Ông Wang thừa nhận ban đầu cảm thấy thật tồi tệ khi iPhone xuất hiện thế nhưng ông khẳng định nhanh chóng cảm thấy bình thường. Bởi theo ông, khi đó thương hiệu của HTC chưa lớn, việc thị trường chấp nhận điện thoại thương hiệu lớn hẳn sẽ chậm hơn nếu Apple không khiến người ta quan tâm đến màn hình cảm ứng.

Thành công của HTC đi kèm với “sự trỗi dậy” của Android, hệ điều hành của Google. HTC sử dụng hệ điều hành Android của Google khá sớm dù trước đó có mối liên hệ khá chặt chẽ với Microsoft. Cũng giống như nhiều hãng khác, hãng cũng gặp rắc rối với nhiều vấn đề về bản quyền trí tuệ. Tháng 12/2011, Ủy ban thương mại quốc tế của Mỹ (ITC) phán quyết HTC vi phạm bản quyền sáng chế của Apple và sẽ không được bán sản phẩm tại Mỹ từ 19/04/2012. HTC khẳng định việc hãng thiết kế lại sản phẩm sẽ giúp giải quyết được vấn đề.

Ông Yung khẳng định rằng tăng trưởng sẽ trở lại khi sản phẩm mới được tung ra thị trường. Có lý do để vui mừng. Điện thoại HTC One đã nhận được nhiều lời tán dương của thị trường. Thỏa thuận phân phối bán hàng với khoảng 140 nhà mạng cũng như nhà phân khối khắp thế giới sẽ giúp điện thoại HTC phiên bản mới đến được với tay khách hàng.

Theo ông Tay Yam, người phụ trách bộ phận kinh doanh của HTC tại Trung Quốc, HTC khởi động chậm tại Trung Quốc bởi hạ tầng di động của Trung Quốc còn thiếu đồng bộ. Hiện nay, khoảng 10 - 15% người dùng có điện thoại 3G, con số này dự kiến sẽ tăng rất nhanh; hơn thế nữa sẽ thêm nhiều người sử dụng Wi-Fi, tại nơi công cộng nếu họ không dùng tại nhà. Hiện HTC nắm được khoảng 10% thị phần điện thoại thông minh có giá trên 2.000 nhân dân tệ, tương đương khoảng 300USD. Đã đến lúc cần đến một cú huých.

HTC đang tiến hành chiến dịch marketing có quy mô rộng khắp Trung Quốc. HTC đồng thời cũng sẽ mở thêm nhiều cửa hàng chuyên biệt. Cho đến nay HTC có khoảng 2.300 cửa hàng như vậy, ông Yam dự báo đến cuối năm 2012, sẽ có khoảng 4.000 cửa hàng và cuối cùng quy mô lên đến khoảng 6.000 – 7.000 cửa hàng. (Ông nhấn mạnh rằng Apple hiện có 3.500 cửa hàng còn Nokia và Samsung, mỗi hãng có đến 9.000 cửa hàng).

HTC cũng đang giới thiệu nhiều mẫu điện thoại dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Tháng 4/2012, Triump, điện thoại đầu tiên của Trung Quốc với hệ điều hành Windows, đã được bán. Ngoài ra phải kể đến mẫu Desire sử dụng hệ điều hành Android và có thể chấp nhận mạng của nhiều nhà mạng khác nhau.

Ông Yan Siqing, CEO của công ty China Telling Telecom, công ty phân phối khoảng 15% điện thoại di động tại Trung Quốc, tin tưởng vào tương lai của HTC. Ông Yan, người sở hữu công ty làm việc chủ yếu với thương hiệu toàn cầu, trong đó bao gồm HTC, khẳng định thương hiệu HTC tăng trưởng nhanh chóng tại Trung Quốc năm 2011 dù thương hiệu này gia nhập thị trường muộn bởi người dùng hài lòng với trải nghiệm sản phẩm.

Người tiêu dùng biết đến thương hiệu và thích chiếc điện thoại. Ông Yan khẳng định: “Đối thủ lớn của HTC tại Trung Quốc chính là Samsung. Apple hiện đã phát triển quá mạnh và chẳng còn cách nào để cạnh tranh với họ. Nokia là thương hiệu mạnh nhưng điện thoại dùng phần mềm Windows còn khá mới. HTC vì vậy vẫn còn nhiều điều kiện để tăng trưởng.”

Hoạt động kinh doanh của HTC hoàn toàn có thể hồi phục trong năm nay. Ông Ben Wood thuộc tổ chức nghiên cứu CCS Insight, cho rằng HTC tự thụt lùi với nhóm sản phẩm mới thế nhưng ông tin công ty cũng tuyệt vời như những thiết bị mới nhất vậy. Thị trường thay đổi rất nhanh chóng.

HTC nhiều khả năng sẽ tiếp tục tung ra nhiều sản phẩm nổi bật. Nhiều công ty khác đã chứng kiến sự trỗi dậy của HTC từ công ty vô danh lên công ty nổi tiếng toàn thế giới: Huawei và ZTE, hai công ty của Trung Quốc, dù còn thua HTC nhiều nhưng đầy quyết tâm. HTC không có nhiều nguồn thu nhập: máy tính bảng Flyer của HTC không gây được tiếng vang. Apple, Samsung và nhóm công ty còn lại có nhiều yếu tố hỗ trợ. Họ cũng có nhiều tỷ USD để sẵn sàng ném vào hoạt động tiếp thị sản phẩm. HTC muốn để sản phẩm tự tạo tiếng vang và thị trường sẽ phải dõi theo.

Ngọc DiệpTheo TTVN/Nytimes, WSJSố lượt xem: 386
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website