Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Những cựu anh tài của Facebook tiếp tục say mê thay đổi thế giới

Thứ 4 11/04/2012 07h:59
Những cựu anh tài của Facebook tiếp tục say mê thay đổi thế giới
Có một mạng lưới gồm những cá nhân xuất sắc - những người bạn thân cùng đi ra từ Facebook và đang khao khát thay đổi thế giới. Hãy cùng khám phá về những sợi dây liên kết khát vọng đầy nhiệt huyết giữa họ.

Tại San Fransisco hiện nay, mọi con mắt đều đang đổ dồn vào Facebook, công ty đang trong tiến trình thực hiện thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng – IPO với giá trị lên tới 100 tỷ USD.


Nhưng một nhóm những cá nhân xuất sắc vốn từng là nhân viên dưới quyền Mark Zuckerberg mới là đối tượng đang gây được sự chú ý nhiều nhất hiện nay. Những người bạn cùng chung xuất phát điểm mang tên Facebook này đang đầy khát vọng xây nên một thế hệ những công ty mới tại thung lũng Silicon.


Và họ nắm tay nhau cùng thực hiện ước mơ đó


Nhà đồng sáng lập Facebook, tỷ phú trẻ nhất thế giới ở tuổi 27 – Dustin Moskovitz hiện đang đồng hành cùng cựu nhân viên Facebook - Justin Rosenstein trong việc phát triển Asana, một doanh nghiệp mới chuyên sản xuất các phần mềm trực tuyến giúp con người làm việc cùng nhau hiệu quả hơn.


Adam D’Angelo – Giám đốc công nghệ đầu tiên của Faceboọk thì hiện đang làm việc cùng Charlie Cheever (một nhân vật cũng từ Facebook đi ra) trong công cuộc phát triển Quora, một website với mục đích kết nối thông tin tới với mọi người.                      

Cựu nhân viên cấp cao của Facebook – Matt Cohler thì giờ đang là một nhà đầu tư mạo hiểm chuyên cấp vốn cho những người đồng sự cũ, trong đó bao gồm cả Dave Morin, người đang điều hành mạng xã hội với tên gọi Path.


 “Chỉ có rất ít người thực hiện việc thay đổi thế giới cùng bạn bè của họ. Giờ đây chúng tôi đang cố gắng để làm được điều đó” dẫn lời của Kevin Colleran, một trong những nhân viên sales quảng cáo đầu tiên của Facebook. Hiện nay Kevin đang là nhà đầu tư và cũng là một nhà tư vấn.


Liệu những nhân vật đến từ Facebook và phần lớn vẫn trong độ tuổi 20 – 30 này có thể thực hiện khao khát tuổi trẻ của mình không, điều này vẫn cần phải chờ thêm thời gian. Thung lũng Silicon đã sản sinh rất nhiều những ngôi sao vụt sáng chói lọi nhưng sau đó lại u ám và vụn vỡ.


Tuy nhiên điều không thể chối cãi là việc có những người bạn như thế này là rất quý báu. đặc biệt ở thung lũng Silicon, nơi chìa khoá thành công nằm ở những người bạn biết cũng như những ai bạn làm việc cùng.                        

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng, sự đột phá cải tiến vốn vẫn tồn tại trong những hành vi xã hội, đó là một trong những lý do giải thích cho mối quan hệ bền chặt giữa những cá nhân trên khi họ rời bỏ Facebook để tạo lập sự nghiệp.


“Nguyên lý cơ bản của sự đột phá sáng tạo tại thung lũng Silicon chính là đội nhóm” – nhà nghiên cứu tương lai Paul Saffo cho biết “Đột phá là một hành vi phi lí trí, và cách duy nhất để vượt qua sự phi logic này là hãy thu hút xung quanh mình những con người cũng ‘điên cuồng’ và ám ảnh bởi thay đổi thế giới như bạn.”


Qua hàng thập kỷ, những mạng lưới thế này đã ăn sâu bám rễ tại thung lũng Silicon với những ý tưởng đột phá và mạo hiểm. Tất cả bắt đầu với Frederick Terman, một giáo sư trẻ giảng dạy tại đại học Stanford vào những năm 30, ông đã khuyến khích 2 sinh viên công nghệ của mình là William Hewlett và David Packard thành lập một công ty (HP). Những nhà khởi nghiệp trẻ cùng nền công nghiệp địa phương đã dẫn lối cho một cộng đồng công nghệ cao giàu có và vững mạnh, nhằm đối chọi lại với khu vực bờ phía Đông nước Mỹ.


Nhóm liên kết xã hội nổi tiếng nhất bấy giờ chính là “PayPal Mafia”, một nhóm những nhà lãnh đạo công nghệ lừng danh của PayPal và là những cá nhân có vị thế quan trọng trong thung lũng công nghệ cao của nước Mỹ. Họ đã bán công ty cung cấp dịch vụ thanh toán này cho EBay Inc và sau đó xây dựng cũng như hỗ trợ cho một số công ty “hot” nhất thung lũng Silicon, bao gồm Yelp, Youtube và cả Facebook. Nhà đầu tư đầu tiên bỏ tiền vào Facebook chính là Peter Thiel, người từng là đồng sáng lập và CEO của PayPal.                        

Và giờ đây là thời kỳ của “những người bạn từ Facebook”. Với sự kết nối mạng lưới xã hội vốn đã in sâu vào trong não, liệu ai có thể tốt hơn để "phế ngôi" của “PayPal Mafia”


 “Chúng tôi đã nếm trải những kinh nghiệm của việc xây dựng những thứ có tác động rất, rất lớn tới thế giới. Giờ đây tôi cùng bè bạn tạo lập công ty mới và thực hiện điều đó một lần nữa, cảm giác thật phấn khích.” Moskovitz đã nói trong một bài phỏng vấn tại văn phòng chính cảu Asana tại San Francisco “Mọi người đều có định hướng sứ mệnh. Họ muốn tạo nên những thứ sẽ đến với toàn bộ con người trên Trái Đất.


Anh ta cùng Rosenstein đang xây dựng phần mềm có thể phá bỏ các rào cản giao tiếp , từ đó con người có thể cộng tác với nhau dễ dàng hơn. Đó chính là niềm vui lao động giống với những ngày khi họ còn làm việc tại Facebook. Khi Facebook lớn mạnh, mọi thứ trở nên khó khăn hơn cho Moskovitz trong việc kiểm soát công việc của các đội nhóm khác nhau.


Do vậy, anh ta đã chế tạo công cụ nhằm giúp các nhân viên của Facebook có thể sắp xếp và tổ chức các buổi thảo luận. Moskovitz và Rosenstein gắn bó với nhau trong niềm khao khát chung nhằm tạo nên một cách làm việc thông minh hơn. Vào năm 2008, họ từ bỏ Facebook để tập trung hơn vào việc xây dựng phần mềm giúp các nhóm nâng cao hiệu suất và làm việc đồng bộ.                        

Chàng  trai trẻ 28 tuổi Rosenstein cho biết “Chúng tôi tập trung xây dựng một công ty sẽ trường tồn. Chúng tôi kỳ vọng sẽ trở thành doanh nghiệp trị giá 100 tỷ USD”


D’Angelo – 27 tuổi và Cheever – 30 tuổi thì lại có những mục tiêu cao xa chung. Vào mùa thu năm 2008, Facebook đã xây dựng một chuyên mục Q&A nhằm giúp người truy cập có thể đặt câu hỏi cũng như trả lời câu hỏi của những người khác. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại không được như mong đợi, các câu trả lời thường sai hoặc chẳng có tác dụng gì.


D’Angelo và Cheever tin tưởng rằng họ có thể làm tốt hơn, do đó họ bắt đầu với Quora từ năm 2009. Họ thuê những văn phòng chật hẹp vốn dĩ là kho cất trữ tranh, trong một toàn nhà tại Palo Alto, tuyển dụng những cá nhân lập trình và thiết kế xuất sắc, và mời những chuyên gia tư vấn để đưa ra những câu trả lời ý nghĩa, chính xác cho hàng trăm nghìn câu hỏi được gửi đến.


Số lượng tương tác tăng lên chóng mặt khi Quora dành được thiện cảm bởi những câu trả lời không những thông minh mà còn mang tính giải trí. Kiểu như “nếu bạn làm tổn thương 1 con bọ, liệu có nên giết chúng luôn hay để chúng sống ?” và một nhà nghiên cứu đã trả lời rằng sâu bọ không biết đau nên không cần giết chúng để “chấm dứt nỗi khổ.”                          

Quora đã thu về 11 triệu USD tiền gây quỹ và đang được đánh giá có giá trị 86 triệu USD theo quỹ Benchmark Capital của Matt Cohler và hiện Quora đang có 33 nhân công.


Giống với những người khác ở Facebook, D’Angelo và Cheever dường như đọc được những suy nghĩ trong đầu nhau và sau đó hoàn thành những suy nghĩ dở dang của cộng sự. Sự kết nối sâu xa trong những mối liên hệ bạn bè này được coi là “bất bình thường” tại thung lũng Silicon. Những người bạn tới từ Facebook này không chỉ kêu gọi những người khác về tiền bạc, lời khuyên, khởi sự công ty cùng nhau hay ngồi chung ban điều hành. Họ còn chung tay tạo dựng và tận hưởng những khoảnh khắc vĩ đại trong cuộc sống.


Ruchi Sanghvi từng là kỹ sư nữ đầu tiên của Facebook và 1 trong 10 người được tuyển dụng đầu tiên của công ty. Cô ta cùng chồng, Aditya Agarwal vốn tốt nghiệp từ trường Carnegie Mellon, họ cùng đến với Facebook vào năm 2004 và đến 2010, họ tổ chức đám cưới với đông đảo bạn bè từ Facebook tới tham dự, trong số đó có cả CEO Mark Zuckerberg.


“Với mạng lưới quan hệ này, bạn sẽ không bao giờ cô đơn, đó không chỉ là mạng lưới công việc, đó còn là mối kết giao trong cuộc sống” Sanghvi đã chia sẻ như vậy. Tháng trước, cô cùng chồng vừa bán doanh nghiệp mới thành lập Cove cho hãng Dropbox tại San Francisco.


Mỗi mùa đông, những người bạn này tập trung tại khu nghỉ dưỡng trượt tuyết tại Colorado vốn thuộc quyền sở hữu của nhân viên điều hành cấp cao trong Facebook – Sam Lessin. Khu nghỉ dưỡng được đặt tên “Lothlorien Life Conference” hay viết tắt là LLC, theo tên gọi của một địa danh trong phim “The Lord of the Rings”. LLC là sự kiện mà không ai muốn bỏ lỡ, là khoảng thời gian cho bạn bè vui chơi cùng nhau và trao đổi kinh nghiệm..                          

Dave Morin đã nói rằng anh không thể vượt qua những khó khăn nếu không có những người bạn bên cạnh. Mạng xã hội Path đã tiến hành lần gây quỹ mới và công ty hiện có giá trị 250 triệu USD, hơn 2 triệu người sử dụng, bao gồm Britney Spears.


“Chúng tôi đã cùng nhau tạo dựng Facebook và nó đã ăn sâu vào lối suy nghĩ của chúng tôi, đó chính là tư tưởng kết nối mạng lưới xã hội’ ” Morin nói “Thật khó cho tôi để có thể suy nghĩ theo một hướng khác”


“Không ai trong mạng lưới Facebook có ý định sớm kiếm tiền từ những ý tưởng kinh doanh của mình. Tôi tin tưởng rằng sau Asana, Path và Quora, sẽ còn nhiều nhiều nhiều những công ty khác nữa” dẫn lời của Kevin Colleran.


“Nếu chúng ta vẫn thường đi chơi cùng nhau, tại sao chúng ta lại không bắt tay để cùng làm nên một điều gì đó vĩ đại ? Việc đó tốt hơn rất nhiều với việc chỉ ngồi và nói chuyện. Hãy nhớ những ngày còn ở Facebook, chúng ta luôn cùng nhau sẻ chia ngọn lửa đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Và giờ đây, chúng ta vẫn đầy khao khát và tự tin để một lần nữa thay đổi thế giới !”


Thái Dương


Theo TTVN/Businessinsider, EntrepreneurSố lượt xem: 253
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website