Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

CEO Công ty Trần Anh: Thị trường điện máy đang đào thải chứ không phải thoái trào

Thứ 5 12/04/2012 22h:26
CEO Công ty Trần Anh: Thị trường điện máy đang đào thải chứ không phải thoái trào
Theo kế hoạch đến năm 2015 Trần Anh sẽ có khoảng 20 siêu thị trên toàn quốc, và sẽ trở thành doanh nghiệp số 1 Việt Nam về lĩnh vực điện tử tiêu dùng, Ông Trần Xuân Kiên - CEO Cty Trần Anh chia sẻ.

Năm 2007 khi quyết định chuyển đổi từ mô hình cửa hàng nhỏ lẻ sang mô hình trung tâm, siêu thị, ông chủ của Công ty cổ phần Thế Giới số Trần Anh (mã chứng khoán: TAG) - Trần Xuân Kiên cho biết, doanh thu của năm đó chỉ tăng được khoảng 15%, trong khi đó chi phí tăng lên gấp 5 – 6 lần so với năm trước đó, lợi nhuận chỉ bằng 30% so với trước khi chuyển đổi.


“Nhưng chúng tôi tin rằng việc đóng cửa 4 cửa hàng nhỏ lẻ chuyển thành 2 siêu thị sẽ là bước đi đúng đắn. Và thực tế bây giờ đã chứng minh chúng tôi đúng” - Ông Kiên nói.


Cũng với thái độ tự tin như vậy, ông Kiên khẳng định bắt đầu từ năm nay công ty sẽ tấn công mạnh vào thị trường điện máy, mục tiêu trong vòng 5 năm tới Trần Anh sẽ vượt qua các đối thủ hiện nay để trở thành vị trí số 1 tại Việt Nam.


Trong những năm gần đây lĩnh vực kinh doanh điện máy đã chứng kiến sự phá sản của rất nhiều các công ty, ông nghĩ sao về tình hình này?


Năm 2012 – 2013 còn có nhiều doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp kinh doanh điện máy nói riêng sẽ bị phá sản. Những năm vừa qua, nền kinh tế trong nước và thế giới gặp khó khăn các doanh nghiệp lại mải mê chạy theo vấn đề tăng trưởng mà xem nhẹ vấn đề quản trị.


Thêm vào đó, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư giàn trải, không tập trung vào lĩnh vực cốt lõi của mình nên khi kinh tế suy thoái thì chắc chắn họ sẽ gặp phải khó khăn.


Tuy nhiên, chúng tôi lại nhìn nhận đây là cơ hội để Trần Anh bứt phá đi lên. Trong những năm qua công ty đã tập trung nhiều vào vấn đề quản trị như nhân sự, phầm mềm quản trị, tối ưu ưu thế. Chính vì thế năm 2011 trong khi rất nhiều các doanh nghiệp sụt giảm thì chúng tôi lại đạt tốc độ tăng trưởng khá cao 63%.


Trần Anh đang là doanh nghiệp điện máy duy nhất niêm yết trên sàn chứng khoán, lợi thế này đã giúp chúng tôi có thể huy động vốn bất cứ khi nào cần. (!)


Sau 10 năm đi vào hoạt động chúng tôi chưa bao giờ phải dùng tiền từ vay ngân hàng nên lãi suất cho vay cao, ngân hàng thắt chặt cho vay công ty Trần Anh vẫn không bị ảnh hưởng. Hơn thế nữa, lượng tiền mặt dư thừa này đủ lớn để chúng tôi thực hiện các kế hoạch mở rộng kinh doanh của mình.


Bước vào lĩnh vực điện máy khá muộn (cách đây 2 năm) Trần Anh có nghĩ rằng “trâu chậm sẽ uống nước đục không?


Nhiều người cũng đã cho rằng, chúng tôi tham gia vào thị trường điện máy cũng là lúc thoái trào của thị trường này. Tôi thì cho rằng đó chỉ là quá trình đào thải bình thường chứ không phải thoái trào như nhiều người nghĩ.


Riêng đối với công ty Trần Anh đây cũng được xem là một cơ hội. Bằng chứng là trong 2 năm qua kể từ khi bước chân vào thị trường điện máy thì kết quả kinh doanh rất khả quan, với mức tăng trưởng doanh thu trung bình 40 – 50% mỗi năm. Đó cũng chính là lý do mà năm nay chúng tôi quyết định tăng tốc đầu tư vào lĩnh vực này. Chúng tôi tin rằng, những năm tới đây lĩnh vực kinh doanh này sẽ tiếp tục tăng trưởng, đóng góp thị phần lớn vào doanh thu chung của công ty.


Trong vòng 5 năm tới mục tiêu của Trần Anh đối với lĩnh vực kinh doanh điện máy sẽ như thế nào?


Theo thống kê, nhu cầu về lĩnh vực điện máy lớn gấp 2,5 - 3 lần lĩnh vực máy tính, tiếp đến là lĩnh vực điện thoại di động lớn gấp 1,3 lần thị trường máy tính. Trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng (bao gồm: điện máy, điện thoại và máy tính hay còn gọi là IT), hiện nay Trần Anh đang mạnh nhất ở lĩnh vực được xem là khó nhất đó là IT nên khi chuyển sang những lĩnh vực kia chúng tôi tự tin rằng tiềm năng và cơ hội sẽ còn lớn hơn gấp nhiều lần.


Theo kế hoạch đến năm 2015 Trần Anh sẽ có khoảng 20 siêu thị trên toàn quốc, đồng thời sẽ trở thành doanh nghiệp số 1 Việt Nam về lĩnh vực điện tử tiêu dùng.


Điều đó có tự tin quá không khi mà trong lĩnh vực điện máy một số tên tuổi như Pico, Nguyễn Kim đã trở nên quá nổi tiếng?


Năm 2002 khi công ty Trần Anh mới thành lập thì chúng tôi đứng vị trí từ 100 trên thị trường máy tính của Việt Nam. Ba năm sau đó (tức năm 2005) Trần Anh đã trở thành công ty đứng đầu miền Bắc về máy tính và sau 5 năm đã đứng đầu Việt Nam.


Trong vòng 10 năm qua, tốc độ tăng trưởng của chúng tôi đạt hơn 300 lần. Chính vì thế chúng tôi tự tin rằng, 5 năm nữa chúng tôi cũng sẽ đứng đầu cả nước về lĩnh vực điện máy.


Khánh Linh (thực hiện)


Theo TTVNSố lượt xem: 257
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website