Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Thành tỷ phú từ 8 sào cà phê

Thứ 6 13/04/2012 08h:31
Thành tỷ phú từ 8 sào cà phê
Không chỉ làm ăn giỏi, anh Sơn còn được biết đến như một Mạnh Thường Quân ở huyện Krông Năng (Đăk Lăk).

Hàng năm, anh trích ra 150 triệu đồng cho hội viên nghèo vay không lấy lãi để phát triển kinh tế và nhận giúp đỡ một hộ thoát nghèo.

Năm 1997, anh Vũ Tuấn Sơn từ Ninh Bình vào thôn Bình An, xã Đleiya, huyện Krông Năng (Đăk Lăk) lập nghiệp. Gom hết vốn liếng, anh mua được 8 sào rẫy. 5 năm quần quật, đầu tắt mặt tối mà anh vẫn nghèo. Năm 2002, anh quyết định tham gia sinh hoạt Hội ND. "Được Hội hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, tôi mới thực sự sáng ra và tìm được con đường làm giàu từ mô hình sản xuất cà phê bền vững".
Nhờ sản xuất theo hướng bền vững, cà phê của anh Sơn luôn cho năng suất, chất lượng cao.

Anh Sơn cho biết, nhờ mô hình này, mỗi năm anh tiết kiệm khoảng 30% chi phí do giảm bớt lượng phân hóa học (chuyển sang dùng các loại phân ủ từ các nguyên liệu có sẵn), thuốc trừ sâu và tưới nước một cách khoa học.Không chỉ tiết kiệm được đáng kể chi phí, cà phê của anh ngày càng tốt hơn, cho năng suất cao và chất lượng sản phẩm cũng được nâng lên đáng kể. Nhờ đó, mỗi năm lợi nhuận của anh gấp rưỡi so với những vườn cà phê canh tác thông thường.Vốn cần cù, biết tích góp, từ 8 sào cà phê ban đầu, đến nay anh Sơn đã có trong tay 10ha trồng cà phê canh tác bền vững và các loại cây trồng khác, với thu nhập hàng năm (đã trừ chi phí) khoảng 1 tỷ đồng. Đất nhiều, công ít, thay vì phải thuê nhân công, anh chia ra trồng cà phê vối, cà phê chè và tiêu. "Làm như vậy trong 1 năm, tôi có 3 đợt thu hoạch. Vừa giảm bớt sức ép về nhân công, vừa cho thu nhập đều, ổn định, có vốn để bổ sung vào việc khác” - anh Sơn cho biết.
Anh Vũ Tuấn Sơn là 1 trong 5 hộ SXKD giỏi tiêu biểu ở Đăk Lăk được về thủ đô dự Hội nghị Nông dân SXKD giỏi toàn quốc lần thứ IV vào tháng 5 tới.Không chỉ làm ăn giỏi, anh Sơn còn được biết đến như một Mạnh Thường Quân. Với nhiệm vụ là một Chi hội trưởng, anh tích cực phổ biến kinh nghiệm sản xuất kinh doanh cho bà con và giúp đỡ các hội viên khác cùng làm giàu. Hàng năm, anh trích ra 150 triệu đồng cho hội viên nghèo vay không lấy lãi để phát triển kinh tế và nhận giúp đỡ một hộ thoát nghèo. Ngoài ra, anh sẵn sàng hiến hàng trăm mét vuông đất để làm đường, mỗi năm chi gần chục triệu đồng làm từ thiện...Số lượt xem: 355
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website