Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Đại gia thắng thầu thị trấn Mỹ có thể có rủi ro

Thứ 3 24/04/2012 07h:49
Đại gia thắng thầu thị trấn Mỹ có thể có rủi ro
..."Theo luật Mỹ, người nước ngoài được mua bất động sản nhưng quan trọng nhất là phải chứng minh được tiền sạch"...
Buford là tâm điểm thu hút sự chú ý của nhiều người sau khi được đấu giá. Ảnh internet. Trao đổi với PV, Tiến sĩ, Luật sư Hoàng Giao, Học giả Fulbright trường Luật ĐHTH Boston, Hoa Kỳ, cho biết đại gia thắng thầu mua thị trấn Buford của Mỹ vẫn có thể có rủi ro do những khó khăn về pháp luật trong việc thực hiện nghĩa vụ thanh toán.
Như tin đã đưa, chiến thắng của ông Phạm Đình Nguyên - tổng giám đốc Công ty Dịch vụ phân phối tổng hợp quốc tế (IDS) trong cuộc đấu giá thị trấn Buford tại Mỹ đã khiến nhiều rất nhiều người trong và ngoài nước quan tâm. Chiến thắng này chỉ được tính là trọn vẹn khi ông Phạm Đình Nguyên thanh toán được hết các khoản phải trả. Tuy nhiên, việc chuyển tiền ra nước ngoài không hề dễ như suy nghĩ của nhiều người.
Ông Hoàng Giao cho biết: Theo luật Mỹ, người nước ngoài được mua bất động sản nhưng quan trọng nhất là phải chứng minh được tiền sạch. Ở Mỹ luật pháp tránh rửa tiền rất nghiêm.
Tuy nhiên, hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có điều khoản nào cho phép cá nhân chuyển tiền tự do để mua nhà tại Mỹ. Chỉ có một số trường hợp như: du học, chữa bệnh… thì được phép. Còn theo Pháp lệnh ngoại hối thì việc mua bán với các tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có hợp đồng kinh doanh. 
Như vậy, muốn chuyển tiền ra nước ngoài để mua nhà chỉ có hai cách: Cách thứ nhất, là cách không chính thức, cá nhân sẽ thực hiện thanh toán trong mối quan hệ họ hàng, bạn bè theo thỏa thuận riêng. Có nghĩa là hai đầu cùng dùng tiền hoán đổi mục đích sử dụng cho nhau.
Còn cách chính thức thì phức tạp hơn. Pháp luật Việt Nam cho phép đầu tư ra nước ngoài. Tuy nhiên, muốn chuyển được tiền thì phải có dự án được Bộ Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt và cấp phép.
Còn đối với phía Mỹ, cũng có những yêu cầu cụ thể cho việc đầu tư. Đối với đầu tư tự do thì số tiền tối thiểu phải là 1triệu USD và chứng minh tối thiểu sử dụng 10 lao động. Như vậy, nhà đầu tư bắt buộc phải là doanh nghiệp hoặc góp vốn vào một doanhh nghiệp nào đó. Điều này để thỏa mãn yêu cầu tiền đầu tư phải tạo ra việc làm.
“Như vậy, có thể thấy đại gia Việt Nam vừa rồi mua thị trấn Buford vẫn có thể gặp rủi ro do những khó khăn về pháp luật trong việc thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Nếu trong vòng 30 ngày mà không thực hiện được việc thanh toán tiền thì việc mất trắng là hoàn toàn có thể xảy ra”, Tiến sĩ, Luật sư Hoàng Giao nhấn mạnh.
Thông tin ngay sau khi thắng thầu, chính ông Phạm Đình Nguyên đã cho biết, ông có bà con bên Mỹ hỗ trợ cho vay để mua thị trấn này và người nhà bên Mỹ của ông chỉ mới đặt cọc 100.000 USD. Trong 30 ngày, ông Nguyên sẽ phải chuyển tiếp 800.000 USD còn lại. Ngoài ra, ông cũng phải trả thêm một số chi phí liên quan việc làm giấy tờ, phí môi giới...
Theo Vũ Chương Kiến thức
Số lượt xem: 431
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website