Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

John Sculley - Cựu CEO Apple: “Tôi đến Việt Nam vì ở đây có rất nhiều nhân tài trẻ về Toán và Công nghệ thông tin”

Chủ nhật 29/04/2012 11h:05
John Sculley - Cựu CEO Apple: “Tôi đến Việt Nam vì ở đây có rất nhiều nhân tài trẻ về Toán và Công nghệ thông tin”
Mới đây, John Sculley - nguyên CEO của Apple, Pepsi Co và hiện là đồng sáng lập Misfit Wearables đã có buổi hội thảo, chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh quý báu với đông đảo sinh viên tại đại học FPT.

Misfit là công ty hàng đầu chế tạo sản phẩm công nghệ y tế, với 2 thiết bị y khoa đầu tiên trên thế giới được tích hợp với iPhone. Tham gia buổi hội thảo còn có ông Sonny Vũ – CEO, đồng sáng lập Misfit. Ông M. Wainwright Fishburn - đối tác của tập đoàn Cooley LLP và bà Shari Loessberg - giảng viên quản trị chiến lược tại đại học MIT.


Đặt cơ sở nghiên cứu tại Việt Nam và đưa sản phẩm ra toàn thế giới


Buổi hội thảo giao lưu được bắt đầu với câu chuyện của ông Sonny Vũ về quá trình lập nghiệp và gây dựng nên Misfit, từ thời khởi nghiệp cùng cậu bạn thân cấp 3, sau đó là những thời gian khó khăn tạo dựng tên tuổi cho sản phẩm. Sonny Vũ cho biết “Tôi và cậu bạn lúc mới khởi nghiệp quả thực không biết sẽ đi về đâu, tương lai tuy mờ mịt nhưng chúng tôi có niềm tin vào bản thân, chúng tôi có niềm tin chiến thắng và chúng tôi đã can đảm cất bước.”


Sau đó là sự chia sẻ của cựu CEO Apple và Pepsi Co – John Sculley cho biết, ông đến Việt Nam vì ông biết ở đất nước này có rất nhiều tài năng trẻ, đặc biệt là về Toán và công nghệ thông tin, những người theo ông đánh giá “có thể thay đổi nền công nghiệp”, đồng thời mong muốn của ông là cổ vũ và khích lệ cho nhiều bạn trẻ dũng cảm khởi nghiệp,  tạo ra nhiều doanh nghiệp như Misfit hơn nữa – thành công và trợ giúp cộng đồng.


Trong đó, Sculley đặc biệt nhấn mạnh “Lối suy nghĩ thường thấy là các công ty lớn sẽ thực hiện hoạt động R&D tại bản địa, sau đó gia công sản phẩm ở châu Á. Nhưng chúng tôi có quyết định ngược lại, Misfit sẽ đặt cơ sở nghiên cứu tại chính Việt Nam và sẽ đưa sản phẩm ra toàn thế giới!”, Tuy nhiên ông cũng lưu ý vấn đề lớn nhất của Việt Nam là công đoạn xử lý khối dữ liệu khổng lồ, theo đó phải chú trọng đặc biệt khả năng toán.


Quan trọng nhất là nhóm làm việc


Khi được hỏi về những lời khuyên cho các bạn trẻ khởi nghiệp, từng nhân vật trong buổi giao lưu đã vui vẻ và chân thành đóng góp ý kiến.


John Sculley nói “Chắc bạn không biết rằng sản phẩm của Apple thực chất được tạo nên bởi những đội nhóm nhỏ, do vậy khi rời ghế nhà trường và tham gia môi trường làm việc, điều tối quan trọng là phải nhìn vào ‘chất lượng’ của những người cùng đội nhóm, sự minh bạch, cộng tác giữa các thành viên. Tất cả xoay quanh từ teamwork “


Sonny Vũ và Fishburn cùng chia sẻ quan điểm “Bạn phải làm những gì mình thích, ngọn lửa đam mê sẽ luôn tiếp sức cho bạn, đó vừa là phong cách sống, vừa là phong cách làm việc của tôi” Thêm vào đó, Fishburn chia sẻ “Bạn cần hiểu sâu chuyên môn của mình, nhưng cũng cần phải nắm bắt được các chuyên môn khác. Thời đại ngày nay là thời đại của các sản phẩm kết hợp đa ngành !”


Còn Shari Loessberg, giảng viên cao cấp của MIT thì đưa ra 2 quan điểm thú vị làm hội trường phải cười ngạc nhiên. Thứ nhất: “Người thông minh không bao giờ là người chiến thắng”, bà giải thích thêm “Thông minh thật sự chưa đủ, để trở thành người thành công, bạn cần nhiều công cụ hơn thế, đó là các kỹ năng và kinh nghiệm rèn luyện. Người tài giỏi không phải luôn ở vị trí lãnh đạo mà còn là người sau lưng hỗ trợ các thành viên khác hoặc trở thành một thành viên ngang hàng trong một đội nhóm. Họ phải thích nghi với mọi vị trí.”


Và lời khuyên thứ hai: Học là phải “hỏi”, luôn cố gắng trau dồi và tìm kiếm những thông tin mình đang cần biết. Đừng e ngại bất cứ gì. Khi bạn gõ - Cửa sẽ mở.


Trong phần giao lưu đối thoại, một sinh viên đặt vấn đề “Nếu tôi không có phông nền kiến thức về công nghệ do được đào tạo chuyên ngành về kinh tế, nhưng thực sự muốn khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này, tôi phải làm thế nào ?”


Fishburn đã mỉm cười và chia sẻ, ông chính là nhân vật điển hình như thế, điều ông nhấn mạnh là hãy luôn là người quan sát chủ động, hãy tự tìm hiểu qua sách báo, internet, dần dần kiến thức sẽ được tích luỹ. Như ông trước đây vốn học về luật, nhưng sau đó, lại trở thành nhà tư vấn luật cho các hãng công nghệ.


Dự đoán tương lai và những kinh nghiệm quý báu


Khi bàn về chủ đề xu hướng ngành công nghệ sắp tới trên thế giới cũng như Việt Nam. Các doanh nhân đều chung quan điểm: Xu hướng sắp tới là xu hướng kết hợp đa ngành, như Misfit là sự liên kết giữa ngành dược và ngành công nghệ thông tin. Internet đã, đang và sẽ làm thay đổi cách thức kinh doanh một cách mạnh mẽ, khoảng cách địa lý sẽ không còn ý nghĩa. Thêm vào đó, xu hướng ngành y tế kết hợp khoa học mới, công nghệ “điện toán đám mây”, cùng với “Wearable Technology” (Công nghệ tích hợp thông tin ngay trên cơ thể người, đơn cử như ‘vải thông minh’ lưu trữ thông tin) sẽ là xu hướng chủ đạo 10 năm tới.


John Sculley khẳng định cơ hội khởi nghiệp trong ngành này tại Việt Nam còn rất rộng mở, tuy nhiên với tính chất của nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam cần thêm thời gian để phục hồi “sức khoẻ”. Thế mạnh của Việt Nam chính là yếu tố con người.


Cuối buổi giao lưu, khi phóng viên hỏi về văn hoá doanh nghiệp tại Misfit. Sonny Vũ cho biết “Tại Misfut, chúng tôi xây dựng mọi thứ như một gia đình. Yếu tố con người luôn được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi không có nhiều người quản lý mà đi theo mô hình tự chủ, các nhân viên luôn có ý thức tự chịu trách nhiệm với phần việc của mình mà không cần báo cáo với ai.”


Còn khi được hỏi về những kinh nghiệm đúc rút từ sự nghiệp kinh doanh, John Sculley chia sẻ: “Luôn luôn là sự cởi mở của môi trường làm việc, từ Pepsi Co đến Apple và Misfit. Chúng tôi luôn tạo dựng sự tin tưởng, tôn trọng giữa các nhân viên và nhờ đó các giá trị được chia sẻ một cách hiệu quả trong đội nhóm. Đó là điều tôi tâm đắc nhất trong cuộc đời kinh doanh !”


Thái Dương


Theo TTVN



Số lượt xem: 338
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website