Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Gia đình nào giàu nhất Việt Nam hiện nay? (tiếp)

Thứ 2 14/05/2012 09h:49
Gia đình nào giàu nhất Việt Nam hiện nay? (tiếp)
Chúng tôi đã đề cập đến gia đình giàu nhất Việt Nam có tài sản 'không ảo', bài viết này sẽ giới thiệu những gia đình giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán và tương quan với vài gia đình châu Á giàu có...
Ông Phạm Nhật Vượng là một trong những người giàu nhất Việt Nam

Châu Á, có một truyền thống nổi trội hơn ở các châu lục khác là rất coi trọng gia đình. Gia đình gia giáo, danh gia vọng tộc, gia đình giàu có… đã trở thành niềm tự hào không chỉ cho dòng họ mà còn cho cả quê hương, bản quán. Những gia đình giàu có bậc nhất châu Á như gia đình Lee Kun Hee (Hàn Quốc) với tài sản là 11,6 tỷ đô la Mỹ, chủ thương hiệu SAM SUNG. Theo các phương tiện truyền thông, thì năm qua hãng này đã có lãi trên 4 tỷ đô la, là một trong hai tập đoàn phát đạt nhất thế giới năm 2011. 

 Ông Lee Kun Hee - chủ tịch tập đoàn điện tử Samsung
Tiếp đến là gia đình nhà Hartono ở Indone sia với tài sản 11 tỷ đô. Gia đình nhà NG (Singapore)chủ tập đoàn địa ốc Viễn Đông và Sin No, có tài sản 8,7 tỷ đô. Gia đình nhà Wang ở Đài Loan chủ tập đoàn nhựa nổi tiếng Formosa, có tài sản là 8,6 tỷ đô la… Ở Việt Nam từ trước đến nay cũng đã có những gia đình giàu có. Tỷ như gia đình nhà tư sản dân tộc Bạch Thái Bưởi, từng có hãng tàu biển lớn nhất nước, cạnh tranh với cả những ông chủ người Pháp. Gia đình nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô đã được sử sách ghi lại. Vào thời điểm khó khăn nhất của cách mạng, ông Trịnh Văn Bô và bà Hoàng Thị Minh Hồ đã ủng hộ chính quyền của cách mạng 5.147 cây vàng. Bà Hồ đã từng nói rằng “Người làm ăn buôn bán chúng tôi tiết kiệm từng hào, từng xu… thế nhưng làm từ thiện hay ủng hộ cách mạng thì mấy chục lạng vàng một lúc cũng không tiếc…”. Đó là những gia đình giàu có mà yêu nước trước cách mạng nay còn được vinh danh. Thế nhưng, có một thời, người giàu là đối tượng bị loại bỏ. Thời quan liêu bao cấp với quan điểm giàu có là bóc lột là có tội. Triết lý “Một tấc đất tư hữu đều có thể đẻ ra chủ nghĩa tư bản…” đã gần như triệt tiêu ý muốn làm giàu của hàng triệu người.
Ai cũng biết, có một thời chưa xa, ở Hà Nội đã có chiến dịch Z, trịch thu tài sản tất cả những gia đình có một chút của cải, căn nhà hai tầng cũng bị tịch thu, chủ nhân có thể bị bắt đi cải tạo dù đó là của cải mình làm ra hợp pháp. Công cuộc đổi mới đã thực sự khuyến khích người dân làm giàu chính đáng. Rồi những ngày đầu chập chững hình thành các đại gia, lại nảy sinh bao nhiêu vấn đề, nhiều đại gia như họ Tăng, họ Liên lần lượt vào tù, làm nảy sinh tâm trạng nghi ngờ người giàu, nghi ngờ những gia đình giàu có, người ta nhìn họ đầy ác cảm… Người giàu Việt Nam, những gia đình giàu có Việt Nam chỉ thực sự hình thành từ cuối những năm 90 đầu những năm 2000. Bước sang đầu thế kỷ 21 họ mới thực sự nở rộ…Và, thị trường chứng khoán chính là hình thức công khai đầu tiên về tài sản của người giàu, của những gia đình giàu có ở Việt Nam. Gia đình nào giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay? Theo số liệu thống kê tài sản được công khai trên phương tiện thông tin đại chúng thì gia đình ông Phạm Nhật Vượng được coi là giàu nhất Việt Nam hiện nay.
Trước đó, năm 2006, ông Trương Gia Bình với tài sản là 2.354 tỷ VNĐ, được coi là người giàu nhất Việt Nam năm đó. Sang năm 2007 là ông Đặng Thành Tâm chủ tập đoàn Tân Tạo Và Kinh Bắc với tài sản là 6.293 tỷ. Ông được coi là người giàu nhất 2007. Đến năm 2008, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai lên ngôi. Ông Đoàn nguyên Đức có tài sản trên sàn lúc đó là 6.159 tỷ. Ông được coi là người giàu nhất Việt Nam 2008.
Đến năm 2009 vẫn ông Đoàn Nguyên Đức giữ ngôi đầu với tài sản lên đến 11.439 tỷ. Năm 2010 ông Đức mất ngôi, thay vào đó là ông Phạm nhật Vượng với tài sản là 15. 775 tỷ. Năm 2011 ông Vượng vẫn giữ ngôi đầu với tài sản lên tới 16.764 tỷ.
Qua đó ta thấy rằng sự giàu có này có sự biến đổi, có lẽ cái “Ảo” là ở chỗ đó chăng?
Ví như ông Đặng Thành Tâm, người được coi là giàu nhất năm 2007 đến năm 2011 tài sản của ông trên sàn đã giảm 70% so với năm 2010. Giảm những 2.670 tỷ.
Hay ông Đoàn Nguyên Đức hai năm liền giữ ngôi đầu, cho đến năm 2011 tài sản đã giảm 64% so với 2010, giảm đến 4.440 tỷ.
Chị em với ông Đặng Thành Tâm, có bà Đặng Thị Hoàng Yến đã rời khỏi tốp 10 người giàu nhất, thay vào đó là một đại gia Yến khác - Bà Nguyễn Hoàng Yến năm ngoái đứng thứ 12 nay đã lên hạng, đứng thứ 4. Hồ Hùng Anh xếp thứ 13 năm ngoái, nay đã lên bảy bậc, đứng thứ 6…
Ông Phạm Nhật Vượng có tài sản là 16.764 tỷ đồng Việt Nam. Hiện ông đang là chủ tập đoàn VINGROUP.Bà Phạm Thu Hương vợ ông Phạm Nhật Vượng có 2.891 tỷ. Em ruột bà Phạm Thu Hương là Phạm Thúy Hằng có 1.919 tỷ. Trong số 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2011, thì cả ba người trong gia đình ông Phạm Nhật Vượng đều có mặt. Phạm Nhật Vượng đứng thứ nhất. Phạm Thu Hương đứng thứ ba. Còn Phạm Thúy Hằng đứng thứ năm. Đó là con số thống kế trong những ngày cuối cùng của năm 2011 trên sàn chứng khoán Việt Nam. Như vậy cộng lại, gia đình này đã có 21.574 tỷ đồng, tương đương một tỷ đô la Mỹ (1 tỷ đô la) thời điểm hiện nay. Đó là chưa kể tới khối tài sản không nhỏ của em ruột ông Phạm Nhật Vượng là Phạm Nhật Vũ. Tôi đã có dịp trò chuyện với những người trong gia đình giàu có này và thật ngạc nhiên vì họ còn rất trẻ. Phạm Nhật Vượng cùng quê Hà Tĩnh với tôi, vùng quê nghèo ngàn đời nay mà ai cũng biết. Tiếp xúc với hai chị em Phạm Thu Hương và Phạm Thúy Hằng tôi thấy rất dễ chịu, họ xinh đẹp, nhẹ nhàng và lịch sự. Xem ra họ cũng khiêm tốn, khi trò chuyện, khi khách đến nhà chơi, hay khi ăn uống tiệc tùng…
Những biến đổi này là tất nhiên, vì không chỉ trên sàn, nơi tài sản được coi là “Ảo” mà ngay cả những đại gia, những gia đình không lên sàn cũng có những thay đổi.
Cuộc đời là như vậy. Bãi biển, nương dâu… Là chuyện khó lường.
Tôi nghe nói thi sỹ Bùi Giáng vốn sinh ra trong một gia đình “Danh gia vọng tộc” thế mà đến đời ông, lại sống không cửa, không nhà, trở thành một người chăn dê trên núi…
Ông đã lựa chọn? hay cuộc đời đã lựa chọn cho ông?Không cửa, không nhà… Nhưng ông đã để lại cho đời những vần thơ bất hủ.
Đó mới là tài sản đáng quý nhất.Cho nên, “Danh thiếp” của thi sỹ Bùi Giáng mới ghi:Hỏi tên:  rằng biển dâu ngànHỏi quê:  rằng xứ mơ màng đã quên…
Hôm qua là nương dâu, hôm nay đã là bãi biển…Với lại, như triết lý của nhà Phật, của cải vốn là vật ngoại thân, ai mà biết được… Huống chi của cải lại ở trên sàn chứng khoán… ảo!
Cho nên,  có những gia đình giàu có ở Việt Nam bỏ ra nhiều tiền làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo. Họ cũng rất có ý thức trong việc để lại những công trình văn hóa, xã hội cho đời sau như các ông Phạm Nhật Vượng, Vũ Văn Tiền, Trần Đình Trường, Trần Đình Chín… mà tôi được biết.
Còn tiếp...
Theo Dương Kỳ AnhTầm nhìn
Số lượt xem: 411
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website