Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Đà Nẵng: Ôtô Trường Hải thua kiện công ty con

Thứ 5 17/05/2012 10h:12
Đà Nẵng:   Ôtô Trường Hải thua kiện công ty con
TAND TP Đà Nẵng vừa ra bản án buộc CTCP ôtô Trường Hải phải chuyển nhượng cho ông Hồ Đắc Tuấn - một cổ đông thành lập Cty TNHH ôtô Thaco-Kia Đà Nẵng - phần vốn góp của Trường Hải trong công ty này.
Trụ sở cũng là cửa hàng mua bán của Công ty Thaco-Kia Đà Nẵng đóng cửa gần hai năm nay do tranh chấp giữa các bên góp vốn

Vụ việc bắt đầu từ việc thỏa thuận hợp tác góp vốn kinh doanh giữa ông Hồ Đắc Tuấn và Công ty CP ô tô Trường Hải (ôtô Trường Hải) trong việc thành lập Công ty TNHH ôtô Thaco-Kia Đà Nẵng (Thaco-Kia Đà Nẵng). Theo đó mỗi bên góp 4,5 tỉ đồng để thành lập công ty, tương ứng với 50% cổ phần.Sau khi thành lập, ông Hồ Đắc Tuấn được bầu làm Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) và bổ nhiệm ông Mai Phước Nghê làm giám đốc kiêm người đại diện pháp luật Thaco-Kia Đà Nẵng.

Từ thời điểm Công ty Thaco-Kia Đà Nẵng hoạt động kinh doanh (tháng 2/2009), Thaco-Kia Đà Nẵng có nhiều vi phạm như không thông báo, báo cáo các vấn đề quan trọng như hoạt động thu chi thực tế, tình hình hoạt động và chiến lược phát triển, báo cáo tài chính, lời lỗ.Ngoài ra, công ty còn ký kết hàng loạt hợp đồng mua xe ôtô với Trường Hải - thành viên góp vốn của Thaco-Kia Đà Nẵng nhưng không được thông qua HĐTV của Thaco-Kia Đà Nẵng theo quy định của điều 59 Luật Doanh nghiệp.Mâu thuẫn kéo dài dẫn đến việc ông Hồ Đắc Tuấn yêu cầu được mua lại phần vốn góp của ôtô Trường Hải tại công ty Thaco-Kia Đà Nẵng. Tuy nhiên sau khi các bên thỏa thuận về giá chuyển nhượng, phía ôtô Trường Hải viện nhiều lý do để trì hoãn việc thực hiện chuyển nhượng khiến sự việc kéo dài từ tháng 4/2011 cho đến nay, đồng thời hoạt động kinh doanh của Thaco-Kia Đà Nẵng ngưng trệ hoàn toàn và đóng cửa. Trước khi ra tòa, ngày 26/11/2011, hai bên đã thỏa thuận được về các vấn đề về giá chuyển nhượng, giá mua phụ tùng tồn kho… Theo đó, ôtô Trường Hải đề nghị giá chuyển nhượng phần góp vốn tại Thaco-Kia Đà Nẵng là hơn 6,2 tỉ đồng nhưng đây là giá chuyển nhượng trong năm 2011, nếu qua năm 2012 phải xem lại vì còn tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Công ty ôtô Trường Hải chỉ đồng ý mua phụ tùng theo nguyên đơn giá, còn phần vật tư ngành sơn tồn kho thì chưa đồng ý mua với giá thỏa thuận vì còn phụ thuộc vào giá trị sử dụng của vật liệu tồn kho.

Bên cạnh đó, ôtô Trường Hải cho rằng khi thanh toán phải tất toán toàn bộ dư nợ, lãi phạt và giá trị chuyển nhượng trước khi chuyển nhượng.Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 9/5, ôtô Trường Hải không đồng ý giá chuyển nhượng 6,2 tỉ và yêu cầu đình chỉ giải quyết vụ án.Tuy nhiên, TAND TP Đà Nẵng cho rằng, việc ôtô Trường Hải yêu cầu đình chỉ giải quyết vụ án là không có cơ sở vì yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là phù hợp với điều 59 Bộ luật tố tụng hình dân sự. Trước đó, ông Hồ Đắc Tuấn có thay đổi nội dung khởi kiện, chỉ đề nghị tòa án giải quyết về việc chuyển nhượng vốn góp của hai bên theo các nguyên tắc và quy định của pháp luật.Sau khi tiến hành các thủ tục tố tụng và xét hỏi, HĐXX đã quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện và yêu cầu ông Hồ Đắc Tuấn thanh toán cho ôtô Trường Hải số tiền chuyển nhượng 50% vốn góp tương ứng hơn 4 tỷ đồng do ôtô Trường Hải sở hữu sau khi đã khấu trừ các khoản liên quan.Cũng theo phán quyết của tòa, Thaco-Kia Đà Nẵng có trách nhiệm chuyển giao toàn bộ hồ sơ, tài liệu, sổ sách kế toán… liên quan cho ông Hồ Đắc Tuấn; bàn giao số nguyên liệu và phụ tùng có giá trị 1,45 tỷ đồng cho ôtô Trường Hải.Theo Công BínhDân trí
Số lượt xem: 582
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website