Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Những kẻ đã ‘đánh rơi’ hàng triệu đô-la do sớm từ bỏ công việc ở những công ty tỷ đô

Thứ 6 18/05/2012 07h:52
Những kẻ đã ‘đánh rơi’ hàng triệu đô-la do sớm từ bỏ công việc ở những công ty tỷ đô
Hầu hết trong số họ đều đang nuối tiếc khi biết việc mình đã để hàng triệu đô la tuột mất khỏi tầm tay do từ chối làm việc ở những công ty mới nổi - mà sau này lại đáng giá hàng tỷ đô-la.

Ali Fedotowsky đã rời khỏi Facebook (và hầu hết các quyền mua bán cổ phần Facebook) khi cô lựa chọn tham gia chương trình truyền hình Bachelorette của hãng ABC.Robert Cexaz Matei cũng bỏ lỡ cơ hội gia nhập vào các nhóm sáng lập của Facebook, Square và Instagram.Việc để mất đi hàng triệu USD thật đáng buồn. Một số người, chẳng hạn như Kevin Systrom, vẫn tiếp tục làm ra hàng triệu đô, sau khi từ chối những cơ hội khởi nghiệp đó.Nhưng hầu hết trong số họ đều đang nuối tiếc khi biết việc mình đã để hàng triệu đô la tuột mất khỏi tầm tay.Instagram đã muốn Amanda Wixted trở thành nhân viên đầu tiên của công ty nhưng cô đã yên vị ở Zynga.

Trước hết, cần chú ý rằng Wixted rất thành công. Cô là một trong những nhân viên gia nhập Zynga từ rất sớm và làm ở đó cho đến khi nó IPO. Nhưng cô đã có thể có thêm nhiều triệu đô HƠN NỮA nếu cô đến Instagram khi công ty này mời cô về làm vào năm 2010.Wixted đã viết những dòng đầy tiếc nuối trên Quora như sau:Vào tháng 6 năm 2010, Mike và Kevin đã bắt đầu khởi động ứng dụng web trên di động với tên gọi là Burbn. Lúc ấy, tôi đang là kỹ sư trưởng của nhóm điện thoại di động ở Zynga. Mike đã liên lạc với tôi về đó để trở thành nhân viên đầu tiên của họ.Chúng tôi gặp nhau và họ trình bày ý tưởng về Burbn: Một ứng dụng di động chia sẻ hình ảnh.… Đó là một đội vô cùng ăn ý, nhưng tôi lại chẳng hề thích thú với một ứng dụng chia sẻ ảnh. Tôi đã và vẫn luôn nghĩ rằng mình cần làm việc với những thứ phức tạp hơn, bởi vậy tôi đã ở lại làm game cho Zinga… Giờ đây tôi đang tự phản đối chính mình nhưng khi nhận ra thì tất cả đã quá muộn.Ali Fedotowsky đã nghỉ làm ở Facebook để tham gia chương trình hẹn hò trên truyền hình The Bachelorette trên kênh ABC. Đáng tiếc là mối quan hệ giữa cô và chàng trai cô đã chọn ở chương trình đó lại không hạnh phúc trọn vẹn.

Ali Fedotowsky Năm 2009, Ali Fedotowsky phải đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan khi nhận được tối hậu thư từ người sử dụng lao động về chuyện quay lại làm việc hay nghỉ việc. Khi đó, cô là thí sinh dự thi The Bachelor (cùng những cô gái khác), hẹn hò với nhân vật chính là Jake Palveka.Chia tay trong nước mắt, Ali tạm biệt Palveka để quay lại công việc của cô ở Facebook. Cô đã tận dụng cả kỳ nghỉ để quay chương trình đó và không muốn bỏ lỡ hàng triệu USD.Nhưng rồi ABC lại lời mời Ali về làm ngôi sao cho Chương trình Bachelorette, cô đã hủy bỏ hợp đồng đại lý bán hàng của mình ở Facebook, và cả những quyền mua bán cổ phần của mình.Chương trình năm 2010 kết thúc, Ali kết hôn với Roberto Martinez. Nhưng cuộc hôn nhân với Roberto Martinez của Ali Fedotowsky đã chấm dứt vài tháng trước. Facebook không thuê lại cô nữa. Ali hiện đang là dẫn chương trình 1stLook của kênh NBC.Julian Targowski đã nhận được lời mời một vị trí ở Instagram vào tháng 10 năm ngoái nhưng anh đã từ chối và tự mình cho ra đời một ứng dụng riêng.Julian cho biết anh chẳng thấy lời mời đó thú vị chút nào vì anh trung thành với nhóm của mình.“Tôi không hối tiếc về điều điều đó”, Julian nói trên Quora. “Khi những điều như vậy xảy ra, bạn sẽ nhận thấy nhiều điều về bản thân (mức độ bằng lòng với hoàn cảnh hiện tại, sự vất vả trong công việc bạn đang làm và nơi bạn muốn sống vào những năm tới…)”.Sahil Lavingia đã rời Pinterest ngay trước dấu mốc tròn một năm làm việc, và vì thế chẳng ai nhận được quyền mua bán cổ phần của anh.Gumroad chỉ có 3 nhân viên làm việc toàn thời gian. Tháng trước đó, nó chỉ có một và người sáng lập Sahil Lavingia (người thứ hai từ trái sang)

Sahil Lavingia mới lập công ty Gumroad và đã tăng giá trị lên 8 triệu USD nhờ các nhà đầu tư của Thung lũng Silicon. Để sáng lập ra Gumroad, Lavingia đã phải rời bỏ vị trí nhân viên thứ hai ở Pinterest.Lựa chọn thời điểm nghỉ việc khác có thể sẽ tốt hơn với Sahil. Anh đã rời Pinterest chỉ 1 tháng trước khi tròn một năm làm việc cho công ty. Điều đó nghĩa là không có ai nhận được quyền mua bán cổ phần của Sahil.Giá trị của Pinterest đang tăng lên chóng mặt. Hy vọng là anh sẽ làm được điều này với Gumroad.Robert Cezar Matei đã có một cơ hội trở thành sáng lập viên trong nhóm sáng lập ra Instagram. Nhưng anh đã bỏ đi để đến với Quora.Matei, đang làm việc trong một đêm khuya với đội của Instagram ở văn phòng. Anh đã làm việc ngay từ đầu nhưng lại quyết định rời đi.Robert Cezar Matei đã để tuột mất một số cơ hội vàng. Đầu tiên, anh từ chối cơ hội được làm việc cho Facebook và thay vào đó là quyết định ở lại Stanford. Sau đó, anh mất cảm tình với Square của Jack Dorsey nên lại nhanh chóng từ chối cơ hội ở đó.Nhưng quyết định phải trả giá đắt nhất có lẽ là từ chối Instagram. Robert đã nhận được lời mời cho vị trí kỹ sư thứ 2 ở Instagram, và trước đó các nhà sáng lập chỉ mới đưa ra một lời mời như vậy.“Khi tôi đang quyết định nơi làm việc tiếp theo, họ bảo tôi tạo một thuật toán theo dõi có sử dụng API của họ. Tôi đoán rằng họ thích nó”, anh viết. “Chúng tôi đã chuyện trò về tầm nhìn chiến lược. Chúng tôi uống rượu sake ở Tenderloin vào một buổi sáng. Kevin đã viết một lá thư, chia sẻ những kinh nghiệm và những bức ảnh, như một lời mời. Và tôi đã rất xúc động”.Nhưng thay vào đó, Matei lại đến Quora. Đó là nơi anh thấy được hứa hẹn nhiều hơn với vị trí tốt hơn.“Nếu bạn đang ở thung lũng Silicon, thì lúc nào bạn cũng có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội”, Matei viết. “Dù thế nào, cơ hội cũng hiếm khi đến gần ta trước khi nhận ra là quá muộn."Bạn cùng phòng ở đại học với Mark Zuckerberg và đồng sáng tạo ra mạng Face Mash đã lựa chọn không tham gia vào nhóm sáng lập Facebook.
Khi Joe Green học ở Harvard, anh là bạn cùng phòng với Mark Zuckerberg. Anh và Zuckerberg đã cùng nhau tạo ra mạng xã hội Face Mash và cả hai đã gặp rắc rối ở trường đại học.Cha của Green, một giáo sư trường USC, đã cảnh báo anh không được làm viêc với Zuckerberg nữa. Vì thế, khi Zuckerberg hỏi Green tham gia thành lập Facebook, anh đã từ chối.Vị trí này có thể đem lại cho anh khoảng 3-4 % cổ phần, Green ước tín nó đã có thể mang đến cho anh tài sản trị giá 3 tỷ USD.Anh vẫn nhận được một vài cổ phiếu Facebook với việc trở thành một nhà tư vấn cho công ty và sau đó, anh cũng đồng sáng lập hai công ty Cause và NationBuilder, những công ty khác sớm được Facebook hậu thuẫn.Green nói với Tuần báo Kinh doanh Bloomberg rằng, “Có thể có lúc bạn gặp một chút khó khăn, nhưng nói chung, tôi đã nhận được sự may mắn với những gì mình đã làm”.Joe Jackson cũng từ chối một cơ hội tham gia nhóm sáng lập Facebook khi anh thực tập cho JP Morgan thay vì đến nhà nghỉ dưỡng mùa hè của Facebook tại Palo Alto.Một biểu tượng bên ngoài của một chi nhánh ngân hàng Chase ở Thành phố New York.Khi Facebook ra đời, Zuckerberg đã thuê một ngôi nhà ở Palo Alto cho kỳ nghỉ hè. Anh đã mời người bạn cùng lớp ở Harvard, Joe Jackson tới đó.Nhưng thay vào đó, Jackson lại đến New York trong chương trình thực tập của J.P. Morgan Chase. “Tôi đã hoàn toàn bỏ lỡ cơ hội cơ hội đó”, anh chia sẻ với Bloomberg về cơ hội ở Facebook.“Tôi đã không suy nghĩ về nó như một cơ hội để trở nên giàu có và nổi tiếng. Nó chỉ giống như một chuyến đi đến Palo Alto và sống trong ngôi nhà cùng những cậu bé và lập trình cho một dự án chẳng đi đến đâu”.Joshua Inkenbrandt đã từ chối lời mời của Instagram để đảm nhiệm vị trí kỹ sư ở Pinterest.
Joshua Inkenbrandt đã viết trên Quora của mình rằng:“Tôi đã chọn làm việc ở Pinterest thay vì Instagram. Đó không phải là một quyết định dễ dàng gì bởi tôi thực sự yêu thích Instagram và những người xây dựng nên nó. Tôi sẽ giữ lý do lựa chọn Pinterest cho riêng mình, nhưng phải nói rằng tôi hối hận vì quyết định đó”.Những chàng trai này đã từ chối Facebook nhưng lại tạo ra hàng triệu đô bằng những cách khác nhau:

Harco Putgers đã từ chối làm cho Facebook và sau đó anh bán công ty của mình – Instagram, cho Zuckerberg với giá 1 tỷ USD.Mike Abbott trở thành kỹ sư trưởng của Twitter.Steve Chen đã làm việc cho Facebook trong vài tháng và sau đó sáng lập nên YouTube, rồi bán cho Google với giá 1,6 tỷ USD.Kỳ Anh

Theo TTVN/BusinessInsiderSố lượt xem: 193
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website