Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Vụ tranh chấp 1000 tỷ: Sacombank có thể bị kiện

Thứ 3 05/06/2012 14h:48
Vụ tranh chấp 1000 tỷ: Sacombank có thể bị kiện
Liên quan đến vụ tranh chấp khối tài sản 1.000 tỉ đồng, Sacombank, ngân hàng được thuê giữ hộ khối tài sản lớn có thể bị kiện.
Ông Ph. được mời đến Sacombank làm việc chiều 30/5. Ảnh: NLĐ
Như báo chí đã thông tin: Bà T.K.P. (P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú, TP.HCM) qua đời đột ngột, gia đình không tìm thấy di chúc. Ngày 26-3-2011, ông T. V. Ph. là em trai và chị T.H.H.L. là con nuôi của bà P. đã ký hợp đồng thuê hai ngăn tủ sắt của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) để gửi giấy tờ, tài sản bà P. để lại.
Ngày 26-3-2012, hợp đồng thuê ngăn tủ sắt hết hạn, ông Ph. muốn gia hạn hợp đồng, chị L. muốn rút tài sản về. Hai bên không thống nhất được nên ngày 23-5 ngân hàng tiếp tục gửi thông báo cho ông Ph. và chị L. với nội dung: Nếu bên thuê chỉ có một người đến nhận những tài liệu, tài sản chứa trong ngăn tủ sắt, Sacombank sẽ bàn giao cho người đến nhận và được miễn trừ toàn bộ trách nhiệm liên quan. Giao toàn bộ tài sản cho một bên Ông Ph. cho biết chiều 30-5, ông và chị L. đến theo thông báo, tuy nhiên cả hai người vẫn giữ nguyên ý kiến trước đó. Ông nói: “Sáng 31-5, tôi đến Ngân hàng Sacombank ở 266-268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3 để nộp đơn đề nghị ngân hàng cho gia hạn thêm thời gian thuê tủ sắt để giải quyết tranh chấp, nhưng một người tiếp tôi tự xưng là phó giám đốc ngân hàng trả lời đã thanh lý tài sản trong tủ sắt cho chị L.. Họ chỉ trả lời bằng miệng và không giải thích gì thêm. Từ đó đến nay tôi chưa nhận được bất cứ giấy tờ, văn bản nào do ngân hàng trả lời việc đã thanh lý tài sản trong tủ sắt hay chưa?”. Ngày 4-6, trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Sacombank xác nhận đã thanh lý hợp đồng thuê ngăn tủ sắt giữa ngân hàng với ông T.V.Ph. và chị T.H.H.L.. Tuy nhiên, khi được hỏi ngân hàng thanh lý hợp đồng, trả lại tài sản cho ai trong hai người ký tên thuê tủ sắt thì ngân hàng từ chối trả lời. Vị lãnh đạo này cũng khẳng định Sacombank làm đúng thủ tục và quy trình pháp luật. “Ngân hàng thanh lý hợp đồng không đúng luật” Đó là ý kiến của hai luật sư mà phóng viên đã gặp là luật sư Trần Ngọc Hải và luật sư Phạm Văn Thạnh (Đoàn luật sư TP.HCM). Luật sư Trần Ngọc Hải cho biết Sacombank ký hợp đồng cho thuê ngăn tủ sắt với ông Ph., chị L. về bản chất là hợp đồng gửi, giữ tài sản. Khi thời hạn hợp đồng kết thúc, giữa ngân hàng và khách hàng không thống nhất được việc gửi, giữ nên đã phát sinh tranh chấp và cần được giải quyết bởi một cơ quan tài phán thứ ba như tòa án. Ngân hàng thanh lý hợp đồng cho chỉ một người, dù chị L. hay ông Ph. là sai luật. Theo ông Ph. nói thì ngân hàng đã giao toàn bộ tài sản trong tủ sắt cho chị L., sau này nếu phát sinh tình tiết mới, số tài sản không phải của một mình chị L. thì ngân hàng phải chịu trách nhiệm về thiệt hại cho ông Ph. nếu có. Luật sư Phạm Văn Thạnh chia sẻ: “Sự việc đang có tranh chấp, hai người đồng ký gửi chưa thống nhất hướng giải quyết thì việc Sacombank đã giao tài sản gửi trong tủ sắt cho chị L. khi không có mặt (hoặc không có ý kiến bằng văn bản) của ông Ph. là không đúng quy định pháp luật”. Cũng theo luật sư Thạnh, ông Ph. có quyền khởi kiện ngân hàng ra tòa về việc này.
Theo Tuổi trẻ
Số lượt xem: 225
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website