Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Malcolm Gladwell: "50 năm nữa, Bill Gates sẽ được tưởng nhớ còn Steve Jobs sẽ đi vào lãng quên"

Thứ 7 09/06/2012 11h:48
Malcolm Gladwell: "50 năm nữa, Bill Gates sẽ được tưởng nhớ còn Steve Jobs sẽ đi vào lãng quên"
"Khi tôn thờ một doanh nhân thành công, hãy suy nghĩ kỹ rằng: Thực chất bạn đang kính phục phẩm chất gì ở họ ?"

Malcolm Galdwell, tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng như “Điểm bùng phát”, “Những kẻ xuất chúng” và được coi như một trong những cái đầu “quái kiệt” nhất nước Mỹ vừa có buổi nói chuyện tại Toronto, trong đó ông chia sẻ quan điểm về một doanh nhân vĩ đại trong cuộc sống ngày nay. “Trong nền văn hoá của chúng ta hiện nay có một hành vi đó là: Tôn thờ các doanh nhân” Gladwell nói “Chúng ta coi họ như những vị thánh sống, một danh sách các bài viết về những doanh nhân nổi tiếng giờ được coi như một kho báu quý giá” Nhưng họ có thực sự xứng đáng với sự tôn sùng đó ? Gladwell không nghĩ vậy.


Theo ông, xét cho cùng, các doanh nhân sẽ được tôn kính bởi những gì họ đóng góp cho loài người chứ không phải khả năng tạo ra hàng tấn tiền. Và ông đã dùng hình ảnh tương phản giữa Bill Gates và Steve Jobs làm ví dụ. “Gates được coi như nhà tư bản làm việc miệt mài nhất, nhưng bỗng đến một buổi sáng, ông đã thức dậy và suy nghĩ ‘Vậy là đủ rồi !’  Sau đó ông dẹp đống tiền khổng lồ sang một bên, giờ đó không còn là mục đích sống ưu tiên hàng đầu của ông nữa” “Tôi tin chắc rằng 50 năm nữa, Gates sẽ được tưởng nhớ về những hoạt động xã hội ông đã làm và sẽ chỉ còn rất ít người nhớ tới Microsoft.”  “Và mai sau, cái tên Steve Jobs hoàn toàn có thể sẽ bị lãng quên. Trong tương lai, có thể một làn sóng công nghệ mới xuất hiện, một công ty mới nổi lên và có tính đột phá như Apple bây giờ, người dùng sẽ lại mê mẩn với những sản phẩm mới đó. Cuối cùng, nhiều người trong thế hệ con cháu chúng ta sẽ hỏi: Steve Jobs là ai ?” Gladwell cho rằng “Những doanh nhân vĩ đại thường chỉ suy nghĩ đơn thuần và luôn ám ảnh về sức khoẻ của doanh nghiệp mình, điều đó giúp họ gây dựng nên những sự nghiệp lớn, tuy nhiên chính điều đó cũng làm họ không thể sống mãi trong lòng của công chúng thế hệ này qua thế hệ khác.” “Do đó hãy thật rõ ràng khi tôn thờ một doanh nhân: chúng ta đang tôn thờ cái gì của họ ?” Gladwell nói “Họ không phải là những người dẫn đầu về các giá trị phẩm hạnh, nếu họ là người như vậy thì họ lại khó có thể trở thành một doanh nhân tài ba. Vậy nên với những người (như Gates) hội tụ đủ 2 yếu tố trên, đó là do họ đã duy trì được sự phân tách rõ ràng giữa lương tâm cá nhân với những hoạt động tạo ra lợi nhuận. Và điều này không phải bất cứ ai cũng có thể làm được.” Thái DươngTheo TTVN/EntrepreneurSố lượt xem: 261
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website