Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Sức hút đám đông của doanh nhân 8x bỏ học giữa chừng làm thợ xây

Chủ nhật 10/06/2012 22h:05
Sức hút đám đông của doanh nhân 8x bỏ học giữa chừng làm thợ xây
Trương Sơn Hà sinh năm 1985, quê gốc Ninh Bình. Từng phải vay lãi để có tiền đi học tại TP Hồ Chí Minh, rồi bỏ học giữa chừng làm thợ xây.
Khoảnh khắc Trương Sơn Hà với vai trò chủ giảng. Ảnh: Thủy Anna Và con đường tự lập với nhiều hoài bão đã cho chàng trai trẻ nhiều ngã rẽ bất ngờ khi trở thành một doanh nhân thành đạt hôm nay…  
Chàng trai có sức hút với đám đông
Cơ duyên để tôi biết chàng doanh nhân trẻ Trương Sơn Hà thật tình cờ. Được người thân mời vào thương mại điện tử mb24 để sử dụng tiện ích: mua hàng được giảm giá, học các lớp miễn phí: Thắp sáng ước mơ doanh nhân, Khai thác khả năng tiềm ẩn của con người vv…Tôi gặp Trương Sơn Hà qua một buổi học mà chính chàng trai trẻ kém tôi ba tuổi này làm chủ giảng. 
Sau một hồi mướt mồ hôi, tôi mới tìm cho mình một chỗ đứng khá khiêm tốn ở Hội trường Nhà văn hóa  quận Hà Đông. Một người ngồi cạnh tôi thì thầm: "Chị yên tâm, hội trường sẽ yên tĩnh ngay khi anh Hà xuất hiện. Chị sẽ không thấy phí thời gian dù phải đứng. Buổi học này có 1500 hội viên tham dự, ai cũng mong chờ đến hôm nay để được học". 
Tôi phần vì mệt, phần vì sợ cảnh chen chúc nên nhủ mình cố đứng ở đây hết buổi sáng hôm nay với mong muốn tìm thấy ở Trương Sơn Hà bí quyết tạo nên sức hút với đám đông.
Và Trương Sơn Hà xuất hiện. Bất ngờ, có lẽ đó là điều đầu tiên tôi nhận thấy khi nhìn thấy Trương Sơn Hà. Hà khá nhỏ nhắn, chàng trai này không mang dáng dấp một vị giáo sư khả kính bệ vệ, anh xuất hiện với cái đầu trọc lốc khiến người ta liên tưởng đến doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ hoặc những ai mê môn phái võ lâm sẽ thích tiểu hòa thượng ở chùa Thiếu Lâm Tự. Hà xuất hiện ban đầu và gieo vào tôi những ý nghĩ hài hước đó. 
Hàng nghìn người vỗ tay (trừ tôi ra) và gào lên: Trương Sơn Hà! Trương Sơn Hà! Tiếng vỗ tay tưởng như không dứt. Tôi im lặng và không muốn vỗ tay vì tôi ghét làm việc gì kiểu hùa theo đám đông. Tôi chỉ vỗ tay cổ vũ khi tôi biết chắc vị chủ giảng đang đứng trên sân khấu lớn dưới kia tài năng đến mức nào? Và việc của tôi là quan sát. 
Buổi học không có bảng phấn, chỉ có Trương Sơn Hà nói chuyện qua micro. Thật thú vị, hội trường im phăng phắc. Sau khi buổi học kết thúc, tôi quyết định gửi Trương Sơn Hà một tấm cardvisit và đề nghị chàng trai trẻ một cuộc gặp gỡ để tìm hiểu thêm về sự thành công cũng như sức hút của một 8X…
Từ đa cấp đến…ô tô, cao ngựa
Trong một nhà hàng yên tĩnh, tôi ngồi chéo cạnh Trương Sơn Hà. Không quan tâm lắm đến tiểu tiết thời trang của một người đàn ông, bởi khí chất của một doanh nhân cũng khác rất nhiều với người mẫu, ca sĩ, diễn viên. Khí chất của họ không toát lên nhiều từ quần áo, trang phục, mĩ phẩm, mà ở tầm vóc của một con người thành đạt trên thương trường. 
Hà có nụ cười tươi, thân thiện và dễ mến. Câu chuyện của tôi và Hà xoay quanh con đường thành đạt của một doanh nhân trẻ. Và câu chuyện được bắt đầu từ những ngày đầu Nam tiến của Hà. Trương Sơn Hà bộc bạch: "Sống ở vùng quê, tôi luôn muốn thoát ly để tìm đến chân trời mới. Để thực hiện giấc mơ đó, tôi đã phải vay lãi để có tiền đi học tại một trường dân lập ở TP Hồ Chí Minh."
Giấc mơ đèn sách của Hà cuối cùng phải bỏ dở giữa chừng vì số tiền vay lãi khiến Hà phải chịu áp lực cuộc sống quá lớn. Bỏ học, Hà đi làm thợ hồ cùng anh trai. Sau hai năm tích cóp, Hà mua được miếng đất ở Long Thành, Đồng Nai và cùng anh trai tự xây ngôi nhà. Ngôi nhà ấy ngày nay Hà vẫn giữ không bán, bởi đó là kỷ vật minh chứng cho những tháng ngày "mồ hôi nước mắt" của một lao động tự do. Sau khi có nhà, giấc mơ đèn sách lại trỗi dậy trong Hà, chàng trai trẻ quyết tâm đi làm bồi bàn, gia sư để thi vào ĐH Công nghiệp TPHCM. Lấy được tấm bằng tốt nghiệp ĐH, Hà phải làm thêm ở căng tin để có tiền trang trải học phí và sinh hoạt. 
Hà tâm sự: "Bước khởi nghiệp của Hà là kinh doanh đa cấp. Với tư duy của Hà là thay đổi cuộc sống. Tôi bước chân vào kinh doanh và thấy nhiều doanh nhân xuất thân nghèo lắm. Nhưng họ đã thay đổi cuộc sống bản thân mình và làm rạng danh cho họ hàng. Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ chính là thần tượng của tôi và cho tôi nhiều khát vọng thay đổi cuộc sống." 
Tuy nhiên, kinh doanh đa cấp cách đây 7-8 năm rất khó khăn. Nguyên nhân quan điểm của nhiều người đối với mô hình kinh doanh này còn có những sai lệch hoặc tiêu cực. Thêm nữa, Hà rất bận học và làm thêm. Nhưng sau thành công nhìn lại, Hà vẫn thấy đa cấp là "mối tình đầu" trong kinh doanh của mình. Sự thành công trong đa cấp với mạng lưới 20.000 người khắp cả nước: Bắc, Trung, Nam. 
Hà kinh doanh ô tô khi đang là sinh viên. Ban đầu, Hà đi thực tập ở hệ thống gara ô tô. Thầy giáo hướng dẫn đã giúp Hà mua lại cổ phần của thầy tại gara này. Số tiền đầu tư ban đầu không lớn vì xuất phát điểm đó chỉ là một gara. Nhưng hiện nay, Trương Sơn Hà đã trở thành Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Dịch vụ Ô tô Toàn quốc có trụ sở đặt tại Biên Hòa, Đồng Nai với 150 nhân viên. Tiếp thành công từ ô tô, năm 2009 Hà mua lại 42% cổ phần Cty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Trường Giang của doanh nhân Nguyễn Long Thành, Cty chuyên sản xuất cao ngựa bạch. Hiện tại, Hà đang là Phó tổng giám đốc Cty này. Còn với muaban24.vn, Hà hợp tác với doanh nhân Lê Đức Thọ và Nguyễn Thế Kiên để phát triển TMĐT và phổ cập loại hình này tại thị trường Hà Nội. 
Và Tổng chuyên gia đào tạo  tại thị trường Hà Nội
Khi đang thành công trong lĩnh vực kinh doanh ô tô, đa cấp, cao ngựa, Hà được một người bạn sinh hoạt trong Hội doanh nhân Viêt Nam giới thiệu và hợp tác cùng Cty Cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến (muaban24.vn). Hà làm tổng đại lý cấp 1 toàn khu vực Hà Nội. Qua một năm, phát triển hơn ba vạn hội viên. Hà được mời làm Tổng chuyên gia đào tạo tại thị trường Hà Nội. 
Hà bộc bạch: "Trong thời kì khủng hoảng, yếu tố vượt lên trong kinh doanh chính là cách lựa chọn cơ hội kinh doanh và phân khúc thị trường. Đây là hai yếu tố quan trọng nhất. Ví dụ: Tại sao tôi chọn muaban24.vn khi khủng hoảng và lạm phát kinh tế ảnh hưởng rất lớn đến tất cả chúng ta? Tôi nhận thấy thương mại điện tử (TMĐT, muaban24.vn) là xu thế tất yếu trong nền kinh tế thị trường, có ý nghĩa xã hội rất cao (phổ cập thương mại điện tử nói chung, internet nói riêng, phổ cập dân trí, doanh trí). 
Trương Sơn Hà cho biết, kinh doanh TMĐT vốn đầu tư nhỏ, ít rủi ro, không cần tái đầu tư nhưng tạo được cộng đồng rất nhanh và lợi nhuận không nhỏ. Ba tháng đầu năm có 12.000 doanh nghiệp phá sản, chỉ có 30% DN tiếp cận được vay vốn ngân hàng, lãi suất 20%. Kể cả doanh nghiệp có tiếp cận được vốn thì lãi suất đó họ cũng không kham nổi. Nên TMĐT là kế sách "lấy ngắn nuôi dài" của nhiều doanh nhân trong môi trường mới này. 
Một chút nhìn lại
Không xuất hiện đình đám bên cạnh các chân dài, người đẹp, diễn viên, ca sĩ v.v…Trương Sơn Hà chia sẻ: "Tôi dành phần lớn tuổi trẻ của mình cho sự nghiệp. Còn với người phụ nữ tôi lấy làm vợ sau này, chỉ mong cô ấy dành cho tôi tình thân (giống như bạn tri kỷ), tình thương (giống như mẹ tôi thương tôi)."
Trương Sơn Hà cho rằng, mỗi gia đình, quê hương hay dòng tộc đều có một người dấn thân đi làm rạng danh cho cội nguồn của mình. Việc tổ chức những buổi học miễn phí cho hàng ngàn người, Hà chỉ muốn gieo vào tâm hồn của họ những hạt giống của niềm tin, hi vọng. Điều ấy được đúc rút trong một câu thế này: "Cuộc sống không có điều kì diệu mà điều kì diệu đó do chính bản thân chúng ta tạo ra. Mỗi người chúng ta là một hạt giống, chúng ta có quyền gieo mình trên một mảnh đất nào đó. Nếu vô tình gieo trên mảnh đất cằn cỗi, ta sẽ không phát triển được. Nhưng chúng ta là một hạt giống bình thường, gieo trên mảnh đất màu mỡ, chắc chắn sẽ đơm hoa kết trái."
Theo Thủy AnnaPháp luật& Xã hội
Số lượt xem: 437
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website