Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
 
 
Câu chuyện kinh doanh

"Tam giác café" đất Hà Thành: Hậu duệ giữ nguyên bản hay hóa 'con buôn'? (2)

Thứ 2 18/06/2012 09h:00
"Tam giác café" đất Hà Thành: Hậu duệ giữ nguyên bản hay hóa
Những hậu duệ trực hệ của các bậc tiền nhân khai sinh ra các thương hiệu nổi tiếng này, phải cân nhắc lựa chọn giữa việc gìn giữ hay thay đổi theo xu hướng thị trường.

Như những cá thể khác trong nền kinh tế thị trường, người làm kinh doanh – những hậu duệ trực hệ của các bậc tiền nhân khai sinh ra các thương hiệu nổi tiếng này, phải cân nhắc lựa chọn giữa việc gìn giữ bản sắc hay thay đổi phong cách theo xu hướng thị trường.



Café Lâm 



Café Lâm ngày nay vẫn còn đậm nét cổ và gần như vẫn nguyên bản ở số 60 Nguyễn Hữu Huân. Bà Bích (con gái cả cụ Nguyễn Văn Lâm) cho biết, ngôi nhà này trở thành ngôi nhà thờ của gia đình, các anh chị em thay phiên nhau trông nom nhà cửa, lưu giữ lại giá trị của tiền nhân để lại cho con cháu đời sau.





Cafe Lâm (60 Nguyễn Hữu Huân) nhìn từ ngoài ...



Địa chỉ 60 Nguyễn Hữu Huân vẫn là điểm đến cho hơn 300 lượt khách mỗi ngày. Quán nhỏ, diện tích khoảng 100 m2 (trong nhà, chưa tính ngoài vỉa hè), tổng số 25 bàn nhỏ (mỗi bàn tối đa khoảng 4 khách), 8 nhân viên phục vụ, giá bán trung bình 1 ly café khoảng 20.000 đồng, (lượng khách uống đồ uống thay thế không lớn), doanh thu riêng đồ uống của quán vào khoảng trên 6 triệu đồng/ngày, chưa kể doanh thu nhờ kinh doanh café bột.





... phía bên trong ...... và ngách trong nữa.



Café Lâm đã đăng ký thương hiệu và có mặt trên bản đồ du lịch như một địa điểm cần phải đến ở Hà Nội. Hiện ở phố Nguyễn Hữu Huân có hai quán café Lâm ở số 60 và số 91, do hai chị em con cụ Lâm đứng ra kinh doanh. Bên cạnh đó, thương hiệu café Lâm cũng kinh doanh chuyên về café bột đóng gói ở số 78 Nguyễn Hữu Huân (đồng thời làm đại lý cho một số nhà sản xuất rượu và yến sào).





Cafe Lâm ở 91 Nguyễn Hữu Huân



Café Giảng 



Quán café Giảng ở Nguyễn Hữu Huân mới được ông Nguyễn Trí Hòa (con út cụ Nguyễn Văn Giảng) tách ra khi bán địa điểm ở số 7 Hàng Gai năm 2007-2008.





Café Giảng - 39 Nguyễn Hữu Huân, một quán cafe có bảng hiệu rất khiêm nhường, đi vào ngõ sâu và dừng lại một cái giếng trời.



Quán Giảng mới ở Nguyễn Hữu Huân có 2 tầng, mỗi tầng diện tích khoảng 70m2. Phong cách đã thay đổi nhiều so với ngày ở Hàng Gai: Bàn ghế được bài trí khá đẹp mắt, cây kiểng, tiểu cảnh xanh mát từ chiếu nghỉ hành lang lên đến giếng trời và khu bàn ghế cho khách.





Café Giảng ngày còn ở số 7 Hàng Gai 



Khách lui tới cafe Giảng khá tấp nập nhưng không xô bồ, mà nhẹ nhàng như chính phong cách nho nhã từ bao lâu nay của người Hà Nội. 





Lối lên gác 2 của Cafe Giảng - 60 Nguyễn Hữu Huân có nhiều cây kiểng và tiểu cảnh từ cầu thang, chiếu nghỉ đến khu bàn khách







... và không gian ở bên trong.



Ông Nguyễn Trí Hòa - chủ quán cho biết, café gia truyền ở Giảng vẫn do một tay ông chọn lựa từ những hạt café gà ri từ Nghệ An (một cách chơi chữ của chủ quán: hạt cafe ở Nghệ An nhỏ và thơm nên gọi là gà ri, hạt cafe ở Tây Nguyên to hơn được gọi là gà gô), rang xay mộc và pha chế theo phương thức bí truyền. 



Đặc sản ở café Giảng vẫn chủ đạo với café trứng, nhưng được biến tấu thêm nhiều nhánh với đậu xanh trứng, bia trứng, rum trứng… cho hợp với thị hiếu của nhiều khách hàng. Ngoài ra, quán cũng có thêm nhiều đồ uống giải khát thịnh hành khác như nước chanh, sấu, sữa đậu nành… 



Café Đinh



Quán cafe của bà Bích (con gái thứ hai của cụ Giảng. Bà Bích mới mất cách đây 1 tháng) nay được gọi thành café Đinh (vì nằm trên phố Đinh Tiên Hoàng). 





Café Đinh ở sâu sau một dãy hàng bán cặp, túi xách, lên cầu thang hẹp và tối, trên gác hai của một căn nhà cổ, có ban công nhỏ nhìn ra hồ Hoàn Kiếm. 






Không gian café Đinh không khác nhiều so với hơn 20 năm trước.



Không gian ở đây vẫn không khác mấy so với hơn 20 năm về trước, lụp xụp và chật chội với hơn chục chiếc bàn gỗ nhỏ cùng hàng tá ghế đủ loại kê san sát nhau. Cafe Đinh được bà Bích giữ gìn như một góc Hà Nội thời bao cấp, dành cho những ai sống “bụi” một chút với Rock, vừa chuyện trò vừa nhấm nháp ly café, hay trầm ngâm trước phố phường ngược xuôi hối hả.



Café Nhân



Sự chuyển mình của kinh tế thị trường khiến các mô hình kinh doanh thời bao cấp có thay đổi ít nhiều là điều dễ hiểu. Café Lâm hay café Giảng đã có chút tân thời cho hợp với thế hệ trẻ bây giờ, còn với café Nhân, có lẽ là sự lột xác mạnh mẽ nhất.





Café Nhân đã khác xưa nhiều, ồn ào và hiện đại hơn



Sau khi nhận từ cha mẹ việc kinh doanh buôn bán,  Nguyễn Thị Như Hạnh (con gái cụ Nguyễn Văn Thi - người khai sinh thương hiệu cafe Nhân) thuê lại bãi đất trống ở ngã ba Hàng Hành (tức số 39D ngày nay) làm nơi khởi nghiệp. 





Phố Hàng Hành khi ấy chỉ là một ngõ nhỏ vắng vẻ chỉ đi vừa chiếc xích lô, là chỗ cho mấy đứa trẻ rải chiếu và chơi bi. Cái quán nhỏ, vách bằng cót ép, lợp lá chuyên bán bánh mỳ và cafe của bà Hạnh là loại hình kinh doanh duy nhất của phố. 



Kinh doanh cafe thời bao cấp mọi thứ đều phân phối, đường và sữa cực kỳ hiếm nhưng nhờ tài xoay xở của bà Hạnh, cafe Nhân ngày càng đông khách.





Năm 2003, bà Hạnh thành lập Công ty TNHH Cà phê Nhân 



Công ty TNHH cafe Nhân không chỉ buôn bán sản xuất cafe đơn thuần, còn phát triển nhiều dịch vụ khác như buôn bán sản xuất hàng lương thực thực phẩm, nước giải khát đóng chai, lon, hộp; kinh doanh dịch vụ nhà hàng khách sạn; đại lý mua, đại lý bán, ký gửi hàng hoá... với lượng nhân viên lên đến hơn 80 người.



Cho tới thời điểm này, ở Hà Nội đã có gần một chục quán mang thương hiệu cafe Nhân do các con và cháu ông bà Thi Kỳ mở, như: Cà phê Nhân số 39D Hàng Hành, số 9 Láng Hạ, số 143 Nguyễn Thái Học, phố Đê La Thành...



Đến với café Nhân ở Hàng Hành bây giờ, khó có thể hình dung về một café tuổi đời hơn 60 năm ở đất Kinh Kỳ. Có chăng chỉ lưu giữ chút nào đó của hương vị của cafe Nhân, đậm đà danh tiếng mấy chục năm nay.





Không gian được lột xác và hiện đại hóa hoàn toàn



Không gian ở café Nhân không khác gì những quán café hiện đại bây giờ. Quán hai tầng rộng rãi với bàn ghế sofa, giữa là một tầng lửng ngồi bệt, tầng 3 là khu văn phòng công ty. Nhân hiện đại từ cách bài trí kiến trúc; tiện nghi với đầy đủ điều hòa nhiệt độ, ti-vi, wifi; phong phú cùng thực đơn đủ món đồ ăn đi kèm và chuyên nghiệp với nhân viên phục vụ có đồng phục lịch sự, hóa đơn thanh toán đàng hoàng. 



Khách đến café Nhân bây giờ cũng đa dạng hơn, dân văn phòng chuộng cafe Nhân bởi thương hiệu lớn, quán đẹp, tiện nghi, lại ở giữa khu trung tâm (cả phố Hàng Hành nay trở thành phố café tấp nập sát bờ hồ Hoàn Kiếm).



Kết



Lịch sử hơn 60 năm khiến các thương hiệu café phố cổ trở thành địa điểm dừng chân lý tưởng cho những ai yêu Hà Nội, muốn tìm hiểu văn hóa hay hồi tưởng lại ký ức một thời đã xa. Nhưng chính kinh tế thị trường lại khiến các ông bà chủ kế nghiệp phải cân nhắc kỹ càng cho mỗi quyết định đối với gia tài di sản mà cha mẹ họ dùng cả đời dày công vu đắp.




Kỳ Anh



Theo TTVN



Số lượt xem: 240
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website