Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Nazir Razak – Vị CEO có dòng dõi trâm anh thế phiệt quyền lực nhất Malaysia

Thứ 4 04/07/2012 10h:05
Nazir Razak – Vị CEO có dòng dõi trâm anh thế phiệt quyền lực nhất Malaysia
Ông đã trở thành một trong những người quyền lực nhất tại Malaysia mà không nhờ vào một dòng họ có đến 3 người từng làm Thủ tướng.

Nazir Razak không có vẻ ngoài và cách hành xử của một “ông vua con”, thế nhưng có lẽ số phận đã sắp đặt ông vào một gia đình cực kỳ danh giá và quyền lực.

Vị CEO 45 tuổi của CIMB, tập đoàn ngân hàng lớn thứ 2 tại Malaysia, được giới đầu tư biết đến như con cháu dòng dõi “trâm anh thế phiệt”.

Tại Malaysia, người ta biết về ông trong vai trò vị Bộ trưởng Tài chính không chính thức cho Thủ tướng Najib Razak của Malaysia. Cha của họ là ông Tun Abdul Razak, Thủ tướng thứ 2 của Malaysia sau khi nước này giành được độc lập.

Bên ngoài khu vực Đông Nam Á, nhiều người có thể chưa bao giờ nghe đến tên ông hay CIMB. Ông đã xây dựng nên tập đoàn ngân hàng lớn mạnh như hiện nay nhờ hàng loạt các vụ thâu tóm trên khắp khu vực.

Lần gần nhất, ông đã mua lại bộ phận ngân hàng đầu tư từ Ngân hàng Hoàng gia Scotland (RBS), ngân hàng thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Anh ở mức giá rất hợp lý. Ông nói: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng khoảnh khắc này sẽ đến, đó là khi CIMB có thể mua được một tài sản ở mức giá như vậy.”

Tầm ảnh hưởng của ông Razak trong khu vực khiến khách hàng và đối thủ vô cùng ngưỡng mộ. Giới chuyên gia ngân hàng đầu tư tại Hồng Kông và Singapore khẳng định cần phải theo sát từng động thái của ông và CIMB gần như chắc chắn sẽ trở thành một đại gia ngân hàng có khả năng “làm mưa làm gió” trong khu vực.

Thế nhưng tại đất nước được xếp hạng thứ 60 trong bảng xếp hạng về chỉ số minh bạch quốc tế, người ta không khỏi hoài nghi rằng tiềm lực tài chính và quyền lực của ông từ đâu mà có. Những người Malaysia có mối liên hệ mật thiết với phe đối lập hoặc đã thua thiệt trong kinh doanh với tập đoàn CIMB cho rằng những gì ông có được chẳng qua nhờ mối liên hệ mật thiết với các thành viên trong chính phủ.

Ông Razak không phủ nhận rằng trong vai trò CEO của một tập đoàn ngân hàng lớn, ông có mối quan hệ nhất định với nhiều chính trị gia nhưng thực ra bất kỳ một lãnh đạo công ty nào cũng vậy. Ông nói: “Chúng tôi đang điều hành một doanh nghiệp thành công và chúng tôi không liên quan đến mảng tối của chính trị. Nhưng phải khẳng định việc có các mối quan hệ với chính trị gia chẳng phải điều gì xấu.”

Tính đến ảnh hưởng của Razak với Thủ tướng Malaysia, chưa thể nói liệu yếu tố gia đình mang đến lợi ích hay cản trở con đường sự nghiệp của ông. Ông khẳng định: “Tôi có một gia đình với nhiều sự ràng buộc, nhưng tôi không cho rằng ảnh hưởng của tôi đối với vị Thủ tướng hiện tại lớn hơn so với nhiều vị Thủ tướng trước, nếu bạn muốn tìm hiểu cho thật kỹ. Mối quan hệ tôi đang có xuất phát từ vị thế CEO của tập đoàn ngân hàng tôi đang quản lý nhiều hơn với gia đình.”Ông còn chỉ ra anh trai ông mới chỉ lãnh đạo đất nước từ năm 2009 trong khi ông đã quản lý CIMB suốt từ năm 1999. Ông phàn nàn: “Tôi dám chắc mọi người đều đã quên đi sự thật hiển nhiên đó.”

Trong cuộc sống đời thường, người ta luôn thấy một doanh nhân Razak trầm tính, ăn nói nhỏ nhẹ và nụ cười hiền. Thế nhưng quy mô ngân hàng CIMB mà ông đã mở rộng suốt từ năm 2004 không hề tầm thường. Tổng số nhân viên ngân hàng tăng từ 1.000 lên 40.000 và bảng cân đối kế toán từ 4 tỷ USD lên 95 tỷ USD, nó cho thấy tham vọng của người đứng đầu lớn thế nào.

Trong căn phòng nhỏ bé, đơn giản tại văn phòng của tập đoàn ngân hàng CIMB ở ngoại ô Kuala Lumpur nơi ông đang tiếp phóng viên, người ta nhìn thấy một bức ảnh đen trắng khổ lớn với hình ảnh về ngày thành lập của tập đoàn ngân hàng năm 1974. Ban đầu đó là liên doanh giữa ngân hàng nông nghiệp của chính phủ và ngân hàng địa phương Sanwa Bank, ngân hàng Barings Brothers và London Multinational Bank.

Tại buổi lễ, có rất nhiều người Malaysia, người theo đạo Hindu và người nói tiếng Anh. Khi đó, cha của Razak chủ trì buổi khai trương. Ngài cựu Thủ tướng này chính là người đưa ra chính sách phân biệt chủng tộc nhưng ủng hộ cho người thiểu số tại Malaysia cho đến tận bây giờ vẫn còn gây ra rất nhiều tranh cãi.

Trong khi đó, Nazir Razak, người có giọng lai Anh và Malaysia luôn chuộng sự đa dạng. Ông đề cao đội ngủ nhân viên và quản lý đa dạng của tập đoàn ngân hàng CIMB: “Sự đa dạng là bản chất của chính chúng tôi, hãy nhìn vào đội ngũ làm việc ở đây - những công dân quốc tế.”

Đồng nghiệp, bạn bè và cả đối thủ ngưỡng mộ lối suy nghĩ có sự kết hợp của cả yếu tố Đông Nam Á và phương Tây trong ông. Khi 13 tuổi, ông đến học tại trường Oundle School ở Northamptonshire chứ không phải trường London School of Economics. Lựa chọn trường học của ông cũng cho thấy nét tính cách riêng: “Tại trường Oundle, mọi hoạt động đều phải tuân theo kỷ luật chặt chẽ, từ giờ giấc ăn ngủ cho đến những gì được phép làm trong ngày. Với sự tự do thái quá ở London, tôi cảm thấy không tin tưởng chính mình.”

Giới chuyên gia ngân hàng và đầu tư khắp châu Á luôn đề cao sự chăm chỉ, thông minh và phong cách làm việc chuyên nghiệp của ông.

Ông Hugo Young, chuyên gia tại Aberdeen Asset Management, quỹ quản lý tài sản của Anh hiện đang nắm 10% cổ phần tại CIMB, chỉ ra dù ông Razak có dòng dõi cao quý nhưng ông đã tự thân phấn đấu để leo lên từng nấc thang trong tập đoàn ngân hàng CIMB: “Ông ấy đã xây dựng được uy tín cho bản thân và phấn đấu vươn lên theo cái cách mà rất ít người Malaysia làm được.”

Trong họ tộc của Razak, cả anh trai, bố và chú của ông đều từng làm Thủ tướng Malaysia. Ông còn có mối quan hệ rất thân tình với Azman Mokhtar, người điều hành quỹ thịnh vượng Khazanah hiện kiểm soát CIMB và hệ thống tiền lương hưu tại Malaysia. Vợ của Razak là con gái của một cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương.

Đáng lo lắng, những mối quan hệ chặt chẽ với thành viên cao cấp trong chính phủ như trên tiềm ẩn mối họa lớn với tương lai của Razak nếu sau cuộc bầu cử sắp tới, đảng cầm quyền không giành được chiến thắng.

Ông Razak khẳng định ông điều hành công ty để phục vụ cho quyền lợi cổ đông và xét từ phương diện đó, yếu tố chính trị không phải đáng bận tâm. Ông đã không còn liên quan đến việc ông nhưng trong suy nghĩ, ông vẫn rất quan tâm và tin tưởng vào khả năng Malaysia sẽ tiến hành cải tổ hợp lý. Ông tin chính phủ cần phải mạnh tay chống tham nhũng, tạo lập thị trường tự do hơn, giảm bớt kiểm soát với doanh nghiệp.

Nazir Razak

Nơi sinh: Selangor, Malaysia, tháng 11/1966Học vấn: Trường Oundle, Cambridgeshire ở Anh; bằng cử nhân kinh tế, chính trị tại University of Bristol; bằng thạc sỹ tại Cambridge University.Sự nghiệp: Năm 1989 ông bắt đầu làm việc tại ngân hàng Commerce International Merchant Bankers Berhad (nay là ngân hàng đầu tư CIMB), bộ phận huy động vốn, niêm yết và tư nhân hóa.Năm 1993: Ông chuyển sang bộ phận môi giới và thăng tiến lên chức giám đốc điều hànhNăm 1996: Ông trở về làm việc tại ngân hàng đầu tư CIMBNăm 1999: Ông đảm nhiệm chức vụ CEO tại ngân hàng đầu tư CIMBNăm 2006: Ông trở thành CEO của tập đoàn ngân hàng CIMBCuộc sống gia đình: Ông đã kết hôn và có hai conSở thích: Fan hâm mộ của đội bóng Chelsea

Diệp ThanhTheo TTVN/WSJ, EconomistSố lượt xem: 157
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website