Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Nhìn lại 50 năm thống trị thế giới của đế chế bán lẻ khổng lồ Walmart

Thứ 6 06/07/2012 07h:19
Nhìn lại 50 năm thống trị thế giới của đế chế bán lẻ khổng lồ Walmart
Tin tưởng chính sách giảm giá và quyết định lập nghiệp riêng, hẳn chàng trai trẻ Sam Walton hồi đó cũng không hình dung được đứa con đẻ của mình đã lớn mạnh và trở thành vua trong lĩnh vực phân phối như ngày nay.
Cách đây 50 năm, Walmart đã mở cửa hàng đầu tiên của mình và giờ đây, Walmart đang có tới 2,1 triệu nhân công trên toàn cầu, 8.500 cửa hàng rải rác khắp thế giới. Mỗi tuần, hãng đón tới hơn 200 triệu khách hàng.
Tạp chí Business Insider đã phác họa lại con đường lớn mạnh cúa đế chế dưới bàn tay Sam Walton kể từ ngày Walmart được thai nghén hình thành từ một thương vụ franchise của chuỗi cửa hàng bán lẻ Ben Franklin. Một trong những bí mật làm nên thành công của Walmart là hãng đã rất chú trọng tới khu vực thị trường nông thông, nơi mà nhiều doanh nghiệp khác bỏ ngỏ.
1945: Sam Walton khởi nghiệp với một cửa hàng nhượng quyền của Ben Franklin ở Newport, Ark

Sam Walton đã theo đuổi phương châm “giảm giá” từ giai đoạn đầu sự nghiệp. Ông từng nói về chính sách của mình hư sau “Đây là bài học đơn giản chúng tôi đã học được…Bằng việc cắt giảm giá, bạn có thể thúc đẩy doanh số cao hơn nhiều lần nếu duy trì bán với giá cao. Trong ngôn ngữ bán lẻ, bạn giảm mức giá nhưng tăng gấp bội về lượng”
Chiến lược của Walton đã thực sự mang lại kết quả. Doanh số tại cửa hàng Ben Franklin của ông đã tăng từ 80.000 USD lên tới 225.000 USD chỉ trong vòng 3 năm. Tuy nhiên sau đó, Walton bị “đá” khỏi cửa hàng do người chủ muốn nhượng lại nơi này cho người con trai. Và Walton lại tiếp tục cất bước…
1945: Cửa hàng đầu tiên của Walton được khai trương, với sự hỗ trợ từ Ben Franklin

Điểm dừng chân tiếp theo của ông là tại Bentonville, Ark, nơi ông mở cửa hàng Walton’s Five and Dime dưới sự nhượng quyền của Ben Franklin. Trước khi chính thức lập nên Walmart, Walton đã mở 14 cửa hàng Five and Dimes từ năm 1951 tới năm 1962.
Walton có một niềm tin rất mạnh mẽ rằng mô hình kinh doanh các cửa hàng giảm giá sẽ tăng trưởng “bùng nổ” tại các thị trấn nhỏ (dân số dưới 5000), và nếu có thể bán sản phẩm ở mức giá thấp nhất có thể, lợi nhuận sẽ tăng vọt. Walton đã đề xuất với anh em nhà Butler, những người chủ của Ben Franklin về việc cắt giảm một nửa lợi nhuận nhưng họ từ chối Sam đã quyết định đi một mình và đó là sự khởi đầu của Walmart.
1962: Walton muốn cắt giảm lợi nhuận nhưng những người đứng sau không tán thành. Walton quyết định đi một mình và Walmart được ra đời

Cửa hàng Walmart sớm nhất được mở tại Rogers, Ark vào năm 1962. Walton và vợ (Helen) đã dồn tới 95% tổng số tiền vào thương vụ mạo hiểm này, và hiển nhiên cho tới ngày nay, mọi thứ đã được đền đáp xứng đáng. Trước khi Sam Walton mở cửa hàng giảm giá đầu tiên, ông đã đi du lịch quanh đất nước để thu thập những ý kiến của người tiêu dùng khắp nơi để xây dựng chính sách giảm giá hiệu quả.
1968: Walmart bắt đầu mở rộng ra ngoài Arkasas

Chỉ 6 năm sau, Walmart bắt đầu mở rộng phạm vi hoạt động ra các bang khác trên đất Mỹ. Hãng đã mở thêm 2 cửa hàng tại khu vực phía Nam, ở Missouri và Oklahoma.
1969: Walmart trở thành công ty đại chúng

Vào ngày 31 tháng 10 năm 1969, Walmart chính thức trở thành công ty đại chúng. Mùa xuân năm 1971, cổ phiếu của Walmart được tách đôi và bán trên thị trường với giá 47 USD. Năm 1972, cổ phiếu của Walmart được giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Vào thời điểm này, cổ phiếu hãng lại được tách đôi lần nữa và bán với mức giá 47,5 USD. Chuỗi cửa hàng tiếp tục được mở rộng về phía Nam với các địa điểm mới ở Tennessee, Kentucky và Mississipi.
1974: Walmart bắt đầu mua lại những chuỗi bán lẻ nhỏ hơn

Vào tháng 8 năm 1974, Walmart thực hiện thương vụ mua lại đầu tiên – 16 cửa hàng Mohr tại Michigan và Illiois, 4 năm sau, Walmart thâu tóm thêm công ty giày Hutcheson. Vào năm 1976, tổng cộng đã có 18 cửa hàng Walmart và Sam Walton đã đóng tất cả các cửa hàng Five and Dimes và tập trung hết sức lực, thời gian, tiền của và Walmart.
1978: Walmart mở cửa hàng dược phẩm đầu tiên cùng các bộ phận chuyên trách ô-tô, đồ trang sức

Kể từ khi Walmart mua lại các cửa hàng khác và mở rộng thêm ra nhiều bang (Illinois – bang thứ 10 vào năm 1977), hãng bắt đầu chuyển mình thành hệ thống các trung tâm mua sắm lớn như hiện nay. Năm 1978, Walmart mở các cửa hàng dược phẩm, dịch vụ ô-tô và đồ trang sức. Chiến lược bán với giá thấp của Sam Walton vẫn được áp dụng cho mọi mặt hàng, kể cả những mặt hàng thiết yếu nhất. Đơn giản vì chẳng có khách hàng nào muốn trả đống tiền cho một đơn thuốc cả.
1980: Chiến lược giá rẻ giúp Walmart đạt mốc doanh số 1 tỷ USD trong vòng chưa đến 20 năm

Walmart đã trở thành công ty phát triển nhanh nhất khi hãng đã chào mừng sinh nhật lần thứ 18 của mình với mốc doanh số đạt 1 tỷ USD. Chuỗi hệ thống bao gồm 276 nhà kho, 21.000 đối tác liên kết và doanh số 1,248 tỷ USD.
Những năm 80: Walmart chiếm lĩnh toàn bộ thị trường quốc nội

1981: Georgia and South Carolina 
1983: Indiana, Iowa, New Mexico, and North Carolina
1984: Virginia
1985: Wisconsin and Colorado
1986: Minnesota
1988: Michigan, West Virginia, and Wyoming
Vào cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, Walmart đã có mặt tại hơn một nửa số bang tại nước Mỹ. Những chủ doanh nghiệp nhỏ thực sự e sợ viện Walmart tấn công vào thị trấn của họ.
1988: Trung tâm thương mại Walmart đầu tiên được thành lập

1.198 cửa hàng, 200.000 đối tác liên kết và 15.9 tỷ USD doanh số - những con số hết sức ấn tượng với một công ty mới có 25 tuổi đời (vẫn được đánh giá là trẻ). Năm 1988, Walmart tiếp tục tiến bước vào một dự án lớn hơn và họ đã mở trung tâm mua sắm đầu tiên của mình. Thông thường thì các thị trấn luôn cố gắng chống đối và không đồng ý với sự có mặt của các trung tâm thương mại, nhưng bằng cách nào đó, Walmart đã chiến thắng.
Mới đây nhất, vùng San Diego đã bãi bỏ sắc lệnh ngăn cấm việc xây dựng các trung tâm thương mại. Và hiện giờ, Walmart đang lên kế hoạch để xây dựng 12 trung tâm mua sắm cỡ lớn tại đây.
1988: Sau khi mở các trung tâm thương mại, Walmart bắt đầu chiến lược mới với các khu mua bán nhỏ và thân thiện hơn

Ý tưởng về các khu bán hàng nhỏ hơn được hoàn thiện với sự tham gia của các cửa hàng rau quả tại địa phương cùng những khu vực bán đồ nhu yếu phẩm cơ bản. Tại đây phục vụ các loại dược phẩm, rượu, bánh ngọt, v..v…
1991: Walmart tấn công Mexico

Năm 1991, Walmart bắt đầu tiến ra thị trường thế giới và mở cửa hàng đầu tiên bên ngoài nước Mỹ tại Mexico City. Người dân Mexico thực sự ưa thích Walmart. 2 năm sau, tiếp nối sự thành công của các cửa hàng nhỏ, một trung tâm mua sắm lớn đã được đưa vào hoạt động. Năm 1993, Walmart đã bao phủ tới 49 bang tại nước Mỹ, ngoại trừ Vermont.
1992: Sam Walton qua đời nhưng Walmart vẫn tiếp tục “bành trướng”

Sam Walton, cha đẻ của Walmart đã qua đời ở tuổi 74 vào năm 1992. Tuy nhiên ngay trước khi Walton mất, ông đã nhận được Huân chương tự do từ cựu tổng thống H.W.Bush. Đây là niềm vinh dự được trao cho những công dân được kính trọng nhất của quốc gia. Tổng thống đã nói về Walton:
“Sam Walton, một người Mỹ chính gốc đã luôn nuôi dưỡng trong mình tinh thần kinh doanh bất tận và đã thực sự vẽ nên giấc mơ của nước Mỹ. Lo lắng quan tâm nhân viên, những cam kết phục vụ cộng đồng cũng như khát khao tạo nên những điều khác biệt – đó là những điểm chói sáng nhất cuộc đời sự nghiệp của Sam Walton.”
Con trai ông, Robson Walton sau đó được bầu làm chủ tịch hội đồng quản trị.
1993: Walmart giới thiệu thương hiệu cửa hàng riêng

Walmart cuối cùng đã giới thiệu một thương hiệu riêng với tên Great Value. Great Value là dòng thương hiệu thực phẩm chiếm vị trí quan trọng trên thị trường Mỹ với hơn 100 mục và hàng chục các nhà cung cấp khác nhau.
1995: Nắm bắt vận mệnh. Walmart mở rộng tới mọi bang trên đất nước và còn vươn xa hơn nữa

Walmart đã chính thức chinh phục bang Vermont vào năm 1995 và đã thực sự bao phủ toàn bộ 50 bang nước Mỹ. Vào thời điểm này, hãng cũng đã mua lại chuỗi cửa hàng Woolco ở Canada, mở thêm các cửa hàng tại Hồng Koong, Argentina và Brazil. Năm 1996, Walmart đã vươn tầm sang tận Trung Quốc. Năm 1997, Walmart lần đầu đạt doanh số 100 tỷ USD và trở thành công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ. 3 năm sau, Walmart trở thành nhà tuyển dụng lớn nhất trên toàn thế giới.
Dưới đây là sự phát triển logo của Walmart qua các thời kỳ thành công

Thái Dương

Theo TTVN/Businessweek, IncSố lượt xem: 143
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website