Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Bán Công ty Bia Huế: Chuyển nhượng vội vàng và không thuyết phục?

Thứ 3 17/07/2012 08h:34
Bán Công ty Bia Huế: Chuyển nhượng vội vàng và không thuyết phục?
Số tiền 1.250 tỉ đồng đã được phía Đan Mạch chuyển đủ cho UBND Huế và đã được chi cho đầu tư hạ tầng và các dự án trọng điểm của địa phương.

Trước những ý kiến chưa đồng tình với quyết định chuyển nhượng Công ty Bia Huế cho đối tác Đan Mạch của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, trong báo cáo trả lời cử tri (số 70/BC-UBND ngày 4/7/2012), UBND tỉnh TT- Huế cho rằng, ngoài thu hút vốn FDI, quan trọng hơn là tạo nguồn thu cho ngân sách tỉnh để thực hiện một số nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và phát triển đô thị theo Kết luận 48/KL-BCT của Bộ Chính trị.

Chuyển nhượng có vội vàng?

Hợp đồng chuyển 50% cho đối tác Đan Mạch được UBND tỉnh TT- Huế ký ngày 28/10/2011. Theo báo cáo số 70/BC-UBND, chuyển nhượng 50% vốn trong liên doanh Công ty Bia Huế, tỉnh TT - Huế nhận được 1.875 tỉ đồng, sau khi trừ chi phí chuyển nhượng 545 triệu đồng, thuế thu nhập 411 tỉ đồng. Số tiền còn lại 1.250 tỉ đồng đã được phía Đan Mạch chuyển đủ và đã được chi cho đầu tư hạ tầng và các dự án trọng điểm của địa phương.

Giải trình về tính hợp pháp của việc chuyển nhượng phần vốn này, UBND tỉnh cho biết, quyết định đã được Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh thống nhất chủ trương và có ý kiến tham mưu của các ban, ngành, tỉnh đã lập hội đồng giám sát, thuê tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp, thẩm định hợp đồng chuyển nhượng vốn… Trên cơ sở đó, UBND tỉnh mới chốt được con số cuối cùng là 1.875 tỉ đồng và thống nhất chuyển nhượng cho đối tác Đan Mạch.

Còn lý giải vì sao lại bán Công ty Bia Huế đang ăn nên làm ra, mỗi năm nộp ngân sách trên dưới 800 tỉ đồng, chiếm 1/3 ngân sách tỉnh, UBND tỉnh giải thích, Công ty Bia Huế với nhãn hiệu Huda chỉ chiếm 8% thị phần cả nước và trong thị trường cạnh tranh hiện nay phải đầu tư mở rộng để nâng thị phần lên từ 15- 20%.

Tuy nhiên, muốn đầu tư mở rộng phải tăng vốn nhưng tỉnh không đủ sức nên chọn phương án chuyển nhượng toàn bộ phần vốn cho đối tác Đan Mạch… Đồng thời, đối tác Đan Mạch hứa đến năm 2015 sẽ nâng công suất từ 230 triệu lít hiện nay lên 350 triệu lít và… sau đó là 1 tỉ lít/năm.

Không thuyết phục?

Công việc chuyển nhượng đã xong, nếu không khả thi cũng chẳng lấy lại được; nhưng nhiều ý kiến cho rằng, UBND tỉnh TT- Huế giải trình chuyển nhượng phần vốn cho đối tác Đan Mạch chưa thuyết phục. Theo quy định pháp luật, phần vốn góp trong liên doanh phải được chào bán công khai, chứ đây không phải là việc chuyển nhượng trao tay giữa hai bên.

Theo lộ trình sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước của tỉnh Thừa Thiên - Huế được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, UBND tỉnh không tiếp tục trực tiếp quản lý phần vốn đầu tư vào Công ty Bia Huế như lâu nay mà lựa chọn chuyển nhượng vốn, cổ phần hóa hoặc chuyển vốn cho Tổng công ty Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). Nhưng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã “vội” chọn phương án chuyển nhượng vốn.

Lý do bán Công ty Bia Huế để có vốn đầu tư cho hạ tầng nhằm thực hiện Kết luận 48 của Bộ Chính trị mà UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế liệu đã đủ thuyết phục khi vội vàng bán mà bỏ qua quy trình đấu giá?

Theo Trần Minh
Báo Công thương

Số lượt xem: 131
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website