Asia Pacific Breweries (APB) - công ty sở hữu thương hiệu bia Tiger - được thành lập từ hơn 70 trước trên cở sở liên doanh giữa Heineken và Fraser and Neave (F&N).
Mỗi bên nắm giữ 50% cổ phần của Asia Pacific Investment, cổ đông lớn nhẩ nắm giữ 64,8% cổ phần của APB. Ngoài ra, Heineken và F&N cũng trực tiếp nắm giữ 9,5% và 7,3% cổ phần của APB.
Nếu "cưa đôi" công ty Asia Pacific Investment thi Heineken nắm giữ 41,9% cổ phần và F&N nắm 39,7% cổ phần của APB tức mỗi bên đều có tiếng nói nhất định đối với APB.
Hiện tại Heineken đang đàm phán với F&N để mua lại phần vốn của công ty này tại F&N.
Tuy nhiên, vấn đề không đơn giản khi mà nhiều cổ đông lớn của F&N cũng là những công ty bia lớn khác như Thai Bev, Kirin...
Chắc chắn những đối thủ này không hề muốn Heineken - hãng bia lớn thứ 3 thế giới - bành trướng thêm tầm ảnh hưởng của mình và họ đang có kế hoạch gia tăng thêm cổ phần tại F&N cũng như APB.

Tại Việt Nam, công ty con APB là Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam (VBL) hiện đứng thứ 2 về thị phần bia - sau Sabeco - với các nhãn hiệu Tiger, Heineken, Larue.... Hiện tại, thị trường Đông Dương và Thái Lan đang đóng góp gần 1/2 doanh thu và lợi nhuận của APB.
F&N Dairy Investment - một công ty con của F&N - hiện đang nắm giữ 10% cổ phần của Vinamilk.
Kirin Holdings cũng tiến vào Việt Nam thông qua việc mua lại cổ phần chi phối tại CTCP Thực phẩm quốc tế - Interfood và thành lập công ty con kinh doanh nước giải khát tại Việt Nam.
KALTheo TTVN
Số lượt xem: 709