Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

[Chart of the day] Tỷ lệ sở hữu của các "đối thủ" thương vụ Heineken-Tiger

Thứ 5 26/07/2012 10h:30
[Chart of the day] Tỷ lệ sở hữu của các "đối thủ" thương vụ Heineken-Tiger
Tâm điểm của thương vụ này không nằm ở hãng bia Tiger mà nằm ở công ty nước giải khát F&N. Heineken và F&N đang nắm giữ hơn 80% cổ phần của Tiger.
Asia Pacific Breweries (APB) - công ty sở hữu thương hiệu bia Tiger - được thành lập từ hơn 70 trước trên cở sở liên doanh giữa Heineken và Fraser and Neave (F&N).
Mỗi bên nắm giữ 50% cổ phần của Asia Pacific Investment, cổ đông lớn nhẩ nắm giữ 64,8% cổ phần của APB. Ngoài ra, Heineken và F&N cũng trực tiếp nắm giữ 9,5% và 7,3% cổ phần của APB.
Nếu "cưa đôi" công ty Asia Pacific Investment thi Heineken nắm giữ 41,9% cổ phần và F&N nắm 39,7% cổ phần của APB tức mỗi bên đều có tiếng nói nhất định đối với APB.
Hiện tại Heineken đang đàm phán với F&N để mua lại phần vốn của công ty này tại F&N.
Tuy nhiên, vấn đề không đơn giản khi mà nhiều cổ đông lớn của F&N cũng là những công ty bia lớn khác như Thai Bev, Kirin... 
Chắc chắn những đối thủ này không hề muốn Heineken - hãng bia lớn thứ 3 thế giới -  bành trướng thêm tầm ảnh hưởng của mình và họ đang có kế hoạch gia tăng thêm cổ phần tại F&N cũng như APB.


Tại Việt Nam, công ty con APB là Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam (VBL) hiện đứng thứ 2 về thị phần bia - sau Sabeco - với các nhãn hiệu Tiger, Heineken, Larue.... Hiện tại, thị trường Đông Dương và Thái Lan đang đóng góp gần 1/2 doanh thu và lợi nhuận của APB.
F&N Dairy Investment - một công ty con của F&N - hiện đang nắm giữ 10% cổ phần của Vinamilk.
Kirin Holdings cũng tiến vào Việt Nam thông qua việc mua lại cổ phần chi phối tại CTCP Thực phẩm quốc tế - Interfood và thành lập công ty con kinh doanh nước giải khát tại Việt Nam.
KAL

Theo TTVNSố lượt xem: 162
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website