Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Scandal bán cổ phiếu đã thế chấp của đại gia Diệu Hiền

Thứ 5 02/08/2012 10h:52
Scandal bán cổ phiếu đã thế chấp của đại gia Diệu Hiền
Trước khi đi Mỹ, đại gia Phạm Thị Diệu Hiền đã thế chấp 250 tỷ đồng mệnh giá cổ phiếu Bianfishco cho Ngân hàng Phát triển VN, nhưng sau đó vẫn bán số chứng khoán này cho một công ty khác.
Bà Diệu Hiền đem cổ phiếu đi thế chấp ngân hàng, nhưng vẫn bán cho người khác
Việc Bianfishco yêu cầu xin thay đổi cổ đông là Ngân hàng cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thay thế cho bà Phạm Thị Diệu Hiền (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Bianfishco), vẫn chưa được cơ quan chức năng chấp thuận do “còn nhiều vướng mắc cần phải làm rõ”.
Giải thích thêm về những “vướng mắc” liên quan đến cổ đông thay thế cho bà Diệu Hiền, Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) TP.Cần Thơ cho rằng: Theo giấy phép đăng ký kinh doanh (ĐKKD) thì Bianfishco có số vốn điều lệ  là 500 tỉ đồng; trong đó cá nhân bà Diệu Hiền chiếm 50% cổ phần vốn điều lệ, tương đương 250 tỉ đồng. Tuy nhiên, trước khi xảy ra chuyện “lùm xùm” về nợ nần của Bianfishco, bà Diệu Hiền đã đem 50% số cổ phần trên đi thế chấp, rồi tiếp tục bán cho công ty khác.
Cụ thể, ngày 11/1/2011, bà Diệu Hiền đã đem 25 triệu cổ phiếu cá nhân thế chấp cho Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) - Khu vực Cần Thơ - Hậu Giang với số tiền 250 tỉ đồng và hai bên đã tiến hành đăng ký giao dịch đảm bảo.
Tuy nhiên, đến ngày 13/7/2011, bà Diệu Hiền lại tiếp tục ký hợp đồng bán 25 triệu cổ phiếu (đã thế chấp cho VDB) cho Công ty cổ phần đầu tư - tư vấn - dịch vụ Hồ Mây (Công ty Hồ Mây, P.Láng Hạ, Q.Đống Đa, Hà Nội), với số tiền 125 tỉ đồng... Do vậy, sau khi có kế hoạch đưa ra việc tái cơ cấu Bianfishco (ngày 3/4/2012), VDB - Chi nhánh Sở Giao dịch 2 đã có văn bản gửi Sở KH-ĐT TP.Cần Thơ xác nhận về việc Bianfishco đang thế chấp, cầm cố 25 triệu cổ phiếu tại ngân hàng này để vay vốn. 
Theo thỏa thuận giữa hai bên thì việc chuyển nhượng 25 triệu cổ phiếu này của bà Diệu Hiền phải có sự chấp thuận bằng văn bản của VDB. Vì thế, trong văn bản của mình, VDB một lần nữa nhắc lại yêu cầu, khi thực hiện các thủ tục pháp lý thay đổi giấy phép kinh doanh liên quan đến 25 triệu cổ phiếu của bà Diệu Hiền trong hồ sơ của công ty phải có văn bản của VDB về việc giải chấp số cổ phiếu nói trên.
Tuy nhiên, điều làm Phòng ĐKKD bất ngờ là trong hồ sơ mà ông Trí nộp để xin đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của Bianfisco lại đề nghị cổ đông thay cho bà Diệu Hiền là SHB chứ không phải VDB; đồng thời Bianfishco gửi kèm theo giấy ủy quyền được ký ngày 28/6/2012. Theo đó, Công ty Hồ Mây ủy quyền cho SHB được toàn quyền thảo luận, đàm phán, ký biên bản thỏa thuận, đưa ra  phương án xử lý và hưởng mọi quyền lợi liên quan đến 25 triệu cổ phiếu của bà Diệu Hiền đã bán cho công ty này.
Theo nguồn tin riêng của phóng viên,  đến sáng 1/8, Phòng ĐKKD Sở KH-ĐT TP.Cần Thơ đã nhận được biên bản làm việc và thỏa thuận giữa VDB, SHB và  đại diện của Bianfishco (được 3  bên ký vào chiều ngày 26/7), nhằm đề nghị Sở KH-ĐT thay đổi người đại diện theo pháp luật và cổ đông đối với Bianfishco.
Theo Thanh Niên

Theo dòng sự kiện "Bà chủ Bianfishco: Từ đám cưới xa hoa đến bờ vực phá sản"

Số lượt xem: 644
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website