Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Bạc Hy Lai – Ngôi sao "sớm tắt" của chính trường Trung Quốc

Thứ 6 03/08/2012 09h:55
Bạc Hy Lai – Ngôi sao "sớm tắt" của chính trường Trung Quốc
“Ngôi sao” không sáng được lâu khi bản thân ông mắc phải một số sai lầm và phải đối đầu với nhiều thế lực khác.Chức vụ Bộ trưởng Thương mại, chức vụ đầu tiên của ông Bạc Hy Lai trong chính quyền trung ương Trung Quốc, không khỏi khiến người ta vừa kính nể vừa sợ hãi. Giai thoại về ngài tân Bộ trưởng được thêu dệt ngày một ly kỳ hơn, đặc biệt trong giới quan chức nước ngoài. Con đường thăng tiến của ông Bạc rộng thênh thang.Trụ sở Bộ Thương mại Trung Quốc (METI) đóng tại một tòa nhà được xây theo cấu trúc khá mới ở khu vực trung tâm thủ đô Bắc Kinh. Bạc Hy Lai đã yêu cầu xây dựng tòa nhà này vào năm 2006, khi ông giữ chức Bộ trưởng. Bức chân dung của ông được trưng trên tầng 4 của tòa nhà suốt từ đó cho tới tận mùa xuân năm nay và vừa mới bị gỡ hồi tháng 5.Khi xây dựng tòa nhà METI, dự án đã được điều chỉnh khá nhiều để giảm bớt những lời phàn nàn về việc có quá nhiều công trình chính phủ hoành tráng được xây dựng trên khắp Trung Quốc. Không ít quan chức thuộc Bộ Thương mại đã rất hài lòng và tin rằng họ đang có một lãnh đạo cấp trên đầy tài năng.

Ngay cả sau khi đã trở thành Bộ trưởng Thương mại, ông Bạc vẫn tiếp tục xông xáo, giống như những gì trước đây ông từng thể hiện khi giữ chức thị trưởng thành phố Đại Liên và tỉnh trưởng tỉnh Liêu Ninh.Ví dụ, ông Bạc đưa ra 15 quy định mới, trong đó bao gồm quy định việc chuẩn bị và đệ trình biên bản các cuộc họp phải được hoàn thành trong khoảng 2 tiếng sau khi cuộc họp kết thúc.

Ông Bạc thậm chí có thể trực tiếp gọi điện cho cấp phó để yêu cầu làm việc này việc khác. Quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Trung Quốc khi ấy luôn luôn phải cẩn trọng, dè chừng bởi họ sẽ chẳng bao giờ biết trước ông Bạc sẽ gọi vào lúc nào.

Quan chức cấp cao của các nước khác cũng vô cùng ấn tượng với ngài Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc có phong cách nói chuyện thân mật và khả năng sử dụng tiếng Anh cực chuẩn.

Khả năng giao tiếp tuyệt vời của ông Bạc được minh chứng trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đến châu Âu vào tháng 5/2004.

Ký ức về bài phát biểu của ông Bạc khi đó vẫn còn đậm sâu trong ký ức của nhiều quan chức chính phủ cấp cao thuộc Liên minh châu Âu. Ông Bạc kể rằng mỗi ngày tại Trung Quốc, có 44 nghìn em bé chào đời và 1,6 triệu con lợn bị giết thịt. Ông chỉ ra Thủ tướng Trung Quốc thực sự vất vả khi phải cân đối chính sách, cơ hội giáo dục và việc làm cho lực lượng lao động trẻ Trung Quốc vốn rất đông đảo và đồng thời phải đảm bảo cuộc sống cho cả tầng lớp người cao tuổi trong xã hội. Bài phát biểu của ông được tán dương nhiệt liệt.

Truyền thông Trung Quốc và quốc tế không ngừng tung hô ông Bạc với mỹ từ kiểu như “một Bộ trưởng ngôi sao”.

Người ta đồn nhau rằng ông Bạc sẽ trở thành Phó Thủ tướng Trung Quốc phụ trách vấn đề ngoại thương, người kế nhiệm cho cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Ngô Nghi, người có phong cách thương thảo đầy cứng rắn và biệt danh “bà đầm thép”.

Tuy nhiên, chính bà Ngô Nghi đã cản trở con đường quan lộ của ông Bạc.

Diệp Thanh

Theo TTVN/Asahi ShimbunSố lượt xem: 839
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website