Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

“Bà đầm thép” Trung Quốc ngầm tấn công Bạc Hy Lai?

Thứ 2 06/08/2012 09h:01
“Bà đầm thép” Trung Quốc ngầm tấn công Bạc Hy Lai?
Đại hội Đảng Trung Quốc mùa thu năm 2012 là cơ hội cuối cùng cho ông Bạc vươn lên nấc cao nhất trong Đảng, đáng tiếc, có thể phần nào vì bà Ngô Nghi, ông đã trượt ngã.
Bà Ngô Nghi. Ảnh: Ashahi Shimbun

Bà Ngô Nghi được người ta gọi “bà đầm thép” nhờ phong cách nói chuyện sắc sảo, dứt khoát cũng như cách thương thảo cứng rắn với Mỹ về vấn đề bản quyền sở hữu trí tuệ. Ngay cả trong bài phát biểu ngắn gọn trước khi về hưu, bà Ngô Nghi cũng khiến người ta hiểu rằng thật thiếu khôn ngoan nếu muốn gây chuyện với bà.

Tháng 12/2007, trước khi về hưu, tại đại sảnh đường nhân dân Trung Quốc (Great Hall of the People), bà nói: “Tôi sẽ tay trắng ra đi và chấm dứt mọi mối ràng buộc với bất kỳ công việc nào.”

Khi nói “tay trắng ra đi”, bà muốn khẳng định quan điểm rằng bà sẽ không cần đến bất kỳ sự vinh danh hay điều kiện nào sau khi về hưu. Thế nhưng rất nhiều quan chức cao cấp thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc nay khẳng định bà Ngô Nghi thực chất đã đưa ra một điều kiện khi bà về hưu, đó có thể là: “Ông Bạc Hy Lai, người đang giữ chức Bộ trưởng Thương mại khi ấy, sẽ không trở thành phó Thủ tướng Trung Quốc.”

Người ta đồn đại rất nhiều về lý do tại sao bà Ngô, một phụ nữ hiếm hoi trong nội các Trung Quốc, thể hiện thái độ ghét cay ghét đắng ông Bạc.

Một doanh nhân vốn nắm rất rõ về các vấn đề tại Bộ Thương mại Trung Quốc nhờ quan hệ với quan chức cấp cao trong Bộ, chia sẻ: “Nhìn vào cách ứng xử của ông Bạc, bà Ngô Nghi nhận thấy tính ngạo mạn bởi ông không chịu lắng nghe ý kiến của người khác.”

Trong các bộ của Trung Quốc, nhân sự thường thăng tiến trong phạm vi một cục hay bộ, nó thể hiện cho chuyên môn tốt của nhân sự đó trong lĩnh vực nhất định.

Thế nhưng tại Bộ Thương mại Trung Quốc, từ khi ông Bạc Hy Lai lên giữ chức Bộ trưởng, hoạt động thuyên chuyển nhân sự không diễn ra theo cách như vậy.

Ông Bạc thường gọi nhiều quan chức cao cấp trong bộ lên gặp vào buổi tối muộn để quát mắng họ thậm tệ. Bà Ngô hiểu hết tâm lý bất bình của các quan chức cấp cao, trong đó có cả giám đốc các cục, đối với cách điều hành Bộ Thương mại của ông Bạc.

Giả thuyết khác, người ta cho rằng bà Ngô không bao giờ tha thứ cho ông Bạc vì đã dám làm lu mờ hình ảnh của bà trong chuyến thăm Mỹ. Ông Bạc thuộc nhóm hộ tống bà Ngô, thế nhưng không chịu yên phận với vai trò của mình, ông giành lấy vị trí trung tâm. Kết quả, giới truyền thông đưa tin rằng các cuộc bàn thảo diễn ra êm xuôi nhờ có tài năng và sự khôn khéo của ông Bạc.

Quan chức cấp cao thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc lại khẳng định bà Ngô ghét ông Bạc vì lý do chính trị.

Bà Ngô Nghi từng giữ chức Phó thị trưởng thành phố Bắc Kinh. Thị trưởng thành phố Bắc Kinh khi ấy khá trọng vọng bà.

Thế nhưng khi thị trưởng thành phố Bắc Kinh mất chức vì cáo buộc tham nhũng, từng có không ít lời đồn đoán về việc ông Bạc Nhất Ba, bố ông Bạc Hy Lai, đứng đằng sau vụ việc.

Những ai tin vào giả thuyết này hiểu rằng sự tức giận của bà Ngô về việc thượng cấp của bà mất chức khiến bà rất ghét ông Bạc Hy Lai.

Ông Bạc Nhất Ba qua đời tháng 1/2007. Sau Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc tháng 10/2007, ông Bạc được bầu làm bí thư thành ủy Trùng Khánh.

Trong khi đó, đối thủ trên chính trường của ông Bạc, ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường đã được bầu vào Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Vì lý do đó, việc ông Bạc phải chuyển đến Trùng Khánh dường như là sự "đày ải" của chính quyền trung ương.

Đại hội Đảng tại Trung Quốc diễn ra 5 năm 1 lần. Nếu tính theo tuổi, Đại hội Đảng Trung Quốc mùa thu năm 2012 sẽ là cơ hội cuối cùng cho ông Bạc vươn lên nấc cao nhất trong Đảng.

Ông Bạc đã chọn Trùng Khánh làm “căn cứ” để tìm đường trở lại chính quyền trung ương.

Ngọc DiệpTheo TTVN/Asahi ShimbunSố lượt xem: 546
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website