Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Bạc Hy Lai bị ghét cay đắng

Thứ 6 10/08/2012 10h:15
Bạc Hy Lai bị ghét cay đắng
Quan điểm phân chia lại của cải trong xã hội sao cho công bằng hơn của ông Bạc khiến nhiều chính trị gia cao cấp Trung Quốc rất không vui.

Ngày 27/09/2011, ở thời điểm bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đang ngày một được lòng quần chúng, một buổi họp đã được tổ chức.

Ông Bạc Hy Lai được người Trùng Khánh yêu quý đến mức dường như ông toàn quyền quyết định mọi chính sách, ngay cả nếu chính sách có đi ngược lại đường hướng từ Bắc Kinh.

Trong buổi họp, ông Bạc đã mời rất nhiều học giả đến từ Bắc Kinh và nhiều nơi khác đến để đóng góp ý kiến về chính quyền thành phố của ông.

Không ngoài dự đoán, những vị khách tán dương ông Bạc về chiến dịch hát nhạc đỏ mà ông khởi xướng, toàn Trung Quốc chú ý đến ông. Ông được kỳ vọng sẽ bước vào hàng ngũ những lãnh đạo cao cấp nhất tại Trung Quốc sau Đại hội lần thứ 18 của Đảng Cộng sản dự kiến diễn ra vào mùa thu năm 2012.

Thế nhưng chính tại buổi họp, câu nói của một giám đốc điều hành trong lĩnh vực truyền thông khiến không khí buổi họp thay đổi.

Vị giám đốc điều hành ủng hộ chương trình cải tổ kinh tế của chính quyền trung ương, ý kiến của ông tương phản với chương trình mà ông Bạc đang đẩy mạnh ở Trùng Khánh. Ông nói: “Sẽ tốt hơn nếu bớt chú trọng vào những cái có thể gợi nhớ người ta về thời Cách mạng Văn hóa.”

Ông Bạc giận dữ đáp lại nhà điều hành: “Cha tôi mất chức trong thời Cách mạng Văn hóa và chính tôi khi ấy cũng phải đi tù. Lẽ ra tôi phải ghét Cách mạng Văn hóa mới phải. Thế nhưng tôi khẳng định rằng Trung Quốc hiện nay cần theo đuổi đường lối của Mao Trạch Đông.”

Kinh tế Trung Quốc những năm gần đây phát triển chóng mặt, nhưng đằng sau nó, không thể phủ nhận thực tế rằng đạo đức xã hội đi xuống và chênh lệch giàu nghèo ngày càng sâu sắc.

Ông Bạc Hy Lai muốn đẩy mạnh chính sách phân chia lại tài sản trong xã hội, giúp người nghèo được hưởng nhiều hơn thành quả của quá trình phát triển kinh tế, nói cách khác ông thực thi đường lối của Mao Trạch Đông trước đây.

Chính sách của ông được gọi với cái tên “mô hình Trùng Khánh”, những biện pháp phân phối lại tài sản nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người cảm thấy bất công đầy rẫy trong xã hội.

Nhờ chính sách của ông Bạc, hàng loạt chung cư cao tầng đã được xây dựng ở ngoại ô thành phố Trùng Khánh, gần với nhà ga xe lửa 1 ray sẵn sàng được đưa vào hoạt động. Ông Bạc đưa ra chính sách nhà ở công cộng để giúp người thu nhập thấp có nhà.

Ngay cả ở thời điểm ông đã mất toàn bộ tước vị, những người được sống ở các khu chung cư này vẫn rất kính trọng ông.

Fang Xinping, 67 tuổi, nói: “Ông Bạc đã giúp người bình thường trở nên giàu có. Tôi không biết ông đã mắc tội gì nhưng tôi nghĩ thật sai lầm nếu phủ nhận mọi công lao của ông.”

Ông Bạc Hy Lai có kế hoạch xây dựng nhà cho khoảng 2 triệu người ở, họ sẽ chỉ phải trả tiền thuê nhà tương đương 60% giá thị trường. Ông còn đưa ra chính sách giúp đỡ người lao động trở về Trùng Khánh để tự khởi nghiệp.

Chương trình cải cách kiểu ông Bạc đối nghịch với chính sách của không ít chính trị gia cao cấp Trung Quốc vốn đi theo đường lối của Đặng Tiểu Bình. Theo đó, trong xã hội, chẳng có gì bất thường nếu có một số người thành công hơn về kinh tế so với những người khác.

Cần nhớ, chủ tịch nhà nước Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Đào, đã không hề đến thăm Trùng Khánh 1 lần nào trong suốt 4 năm để nhìn thành quả của ông Bạc Hy Lai tại đây.

Chính sách giúp đỡ người nghèo của ông Bạc phải trả giá. Tổng chi tiêu của thành phố Trùng Khánh tăng nhanh chóng, thâm hụt tài khóa gấp 3 lần so với Bắc Kinh. Một quan chức thành phố Trùng Khánh phàn nàn: “Chúng tôi đã tiêu hết ngân sách của 20 năm tới.” Tại Trùng Khánh, ông Bạc còn thực thi chính sách khác, không liên quan đến hát nhạc đỏ, đó là tiêu diệt băng nhóm tội phạm có tổ chức trong thành phố.

Ngọc Diệp

Theo TTVN/Asahi ShimbunTheo dòng sự kiện "Bạc Hy Lai: Vụ bê bối chính trị đình đám trên chính trường Trung Quốc"

Số lượt xem: 2073
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website