Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

TPHCM: Khổ như... nhân viên Muaban24!

Thứ 5 16/08/2012 11h:13
TPHCM: Khổ như... nhân viên Muaban24!
“Đến giờ phút này, tôi cảm thấy may mắn vì đã tỉnh ngộ. Thấy thanh thản trong lòng vì chưa lôi kéo ai vào mạng lưới Muaban24.”
Người giữ xe bị lôi kéo thành hội viên đang lần giở , xem lại những trang viết mà Muaban24 đào tạo Thêm nhiều nạn nhân của MB24 kêu cứu
Mặc dù mạng lưới này bị rúng động khi các “chóp bu” bị bắt, thế nhưng, tại TPHCM nạn nhân của MB24 vẫn chưa thật sự an tâm. Nhiều ngày qua, những nạn nhân từng là hội viên của chi nhánh Muaban24 ở số 28 Tiền Giang, P.2, Q.Tân Bình TPHCM đã tố cáo, vạch trần sự thật về các thủ đoạn làm ăn gian dối của Muaban24. Mong mỏi của họ không chỉ là đòi được tiền mà còn là cảnh báo để người khác không “sa chân, lỡ bước” khi bị mạng lưới này lôi kéo.

Tâm sự với chúng tôi, chị Quỳnh (27 tuổi, ngụ Q.3, TPHCM) cho biết, Muaban24 TPHCM không những lôi kéo, lừa đảo nhiều người mà còn có dấu hiệu trốn thuế. “Sau một thời gian tham gia tôi dần hiểu Muaban24 đã núp bóng thương mại điện tử, đã lách luật để lấy tiền của hội viên”, Quỳnh tâm sự.Theo lời kể của Quỳnh, đang làm ở một công ty du lịch, tháng 9/2011, đọc mẫu tin Muaban24 tuyển dụng trên báo với các vị trí: nhân viên chăm sóc khách hàng, tư vấn, kinh doanh… với mức lương hấp dẫn từ 6-16 triệu đồng. Chị nộp hồ sơ và cũng được phỏng vấn, nhận phiếu hẹn đào tạo… Ấn tượng ban đầu là lãnh đạo Muaban24 rất quan tâm, chăm sóc. Cảm thấy được quan tâm và nhận thấy đây là mô hình kinh doanh mới nên chi Quỳnh tham gia. “công ty cũng kiểm tra kỹ năng nói chuyện trước đám đông của từng ứng viên sau đó sẽ xem xét năng lực từng người để bố trí nhiệm vụ cho phù hợp. Thế nhưng, kiểm tra cho có lệ, có oai chứ ai vào cũng được làm và là hội viên hết”, Quỳnh nói. Quỳnh phải bỏ tiền ra mua 3 gian hàng ảo rồi tiếp tục chiêu mời gọi bạn bè, người thân bằng những bài học đã được đào tạo.Phiếu thu của MB24 TPHCM thu tiền của chị Quỳnh, TuyềnPhiếu thu của Muaban24 TPHCM thu tiền của chị Quỳnh, Tuyền Chị Tuyền (28 tuổi, ngụ Tân Thuận Đông, Q.7) trước đây là nhân viên xử lý dữ liệu nhưng cũng đọc được tuyển dụng của Muaban24 với mức lương hấp dẫn nên nộp hồ sơ cùng đợt với Quỳnh. Tuyền cho biết, có khoảng 30 người nộp vào Muaban24 TP.HCM đợt với chị nhưng sau đó họ rơi rụng dần vì không chịu được cách kinh doanh mới mẻ và buôn bọt nước miếng, buôn dưa lê cả ngày này. “Nhân viên kiinh doanh, nhân viên tư vấn cũng là tụi em. Nhiều khi nói cũng mệt lắm. Công ty thì keo kiệt đến mức mẫu giấy A4 cũng phải do nhân viên tự lo. Ăn uống, xăng cộ, điện thoại… cũng phải tự lo. Sếp đưa đi công tác tỉnh, không kéo được nhiều hội viên là đùng đùng bỏ về. Tụi em về đến TPHCM là 2h sáng…”. Tuyền kể. Cũng như Quỳnh, Tuyền bỏ tiền ra mua một gian hàng ảo. “Em xin tiền của ba mẹ đó. Họ vảo bỏ tiền mua nhiều gian hàng thì nhanh lên vip. May mà em không có điều kiện, chứ có thì em đã mua nhiều”, Tuyền kể.

Quỳnh, Tuyền là những người ít ỏi có phiếu thu khi đóng tiền mua gian hàng. Còn với những người khác, công ty không xuất phiếu thu vì “làm bằng niềm tin, cần gì phiếu thu”. Làm một thời gian ngắn, thấy công ty này “kỳ kỳ” nên cả hai đã “bỏ của chạy lấy người”.Theo phiếu thu mà chị Quỳnh, Tuyền đến tận VP báo Dân trí tại TPHCM trình bày thì mẫu phiếu này có đóng mộc tròn đỏ của MB TPHCM với mã số thuế đầy đủ. Người lập phiếu ghi tên là Trần Hải Yến. Lúc này, tôi lại nhớ lời ông Trần Quang Sanh – Phó chi cục thuế Tân Bình rằng Muaban24 TPHCM khai báo không có doanh thu, nên không khai báo, nộp thuế. Qua hoá đơn mà chị Tuyền, Quỳnh xuất trình thì thêm một bằng chứng cho thấy Muaban24 TPHCM có hành vi gian lận trong kê khai thuế.“Chúng tôi có chứng cứ hẳn hoi nên rất mong cơ quan công an TPHCM vào cuộc mạnh mẽ như các tỉnh bạn đã làm với Muaban24 để công ty này trả lại tiền cho chúng tôi”, hai cô gái Quỳnh, Tuyền đều mong muốn.Lời tâm sự của một người giữ xeNgồi với chúng tôi, anh Trần Ngọc Khánh (50 tuổi, ngụ Gò Vấp, TPHCM) cứ xuýt xoa: “Vào gì cái quán này, đắt tiền lắm”. Hẹn và gặp anh, tôi đưa anh vào một quán café gần chi nhánh Công ty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến - Muaban24 TPHCM. Anh cứ lần lựa mãi. Anh không dám gọi đồ ăn sáng. Gọi thức uống, lật hết menu, anh quay về chọn café cho rẻ.Nhìn anh hôm nay, áo trắng, nai nịt đàng hoàng. Đeo đôi kính gọng đen và xách cặp táp. Khó ai tin rằng, nghề chính của anh Khánh là giữ xe cho Muaban24 TPHCM.Anh Khánh làm bảo vệ cho một công ty ở trong KCN Sóng Thần. Công ty giải thể, tháng 8/2011, anh xin vào làm giữ xe cho Muaban24 (số 2, Tiền Giang, P.2, Q.Tân Bình). Hàng ngày, anh Khánh chỉ việc trông coi xe cho hàng trăm hội viên, khách hàng đến công ty hội thảo, giao lưu, tìm hiểu… Nhìn ai cũng mặc đẹp, lời lẽ oai hùng và phơi phới niềm tin trong công việc, nhưng anh Khánh vẫn không mảy may quan tâm. Giữ xe, việc của anh. Anh chỉ ở ngoài bãi xe, dầu nắng, dầu mưa… Chưa một lần đặt chân lên lầu để biết công ty làm gì, hoạt động ra sao.

Trong thời gian giữ xe, anh quen và thân với một người phụ nữ. Chị ấy là hội viên của Muaban24. Chị quan tâm đến anh Khánh. Lâu lâu, chị tặng anh thẻ cào. Chị hay nhắn tin hỏi thăm anh về những hoạt động của công ty… Rồi một ngày, chị rủ anh gia nhập mạng lưới Muaban24. Nơi đó, chị là thủ lĩnh của anh. Tham gia Muaban24, sẽ được mua hàng giảm giá mãi mãi, được đặt gian hàng mua bán trên mạng… Do đặt niềm tin vào chị, anh gật đầu. Anh trở thành khách hàng đầu tiên của chị.Anh Khánh lấy toàn bộ số tiền dành dụm phòng khi thất nghiệp để mua 3 gian hàng mà không cho vợ biết. Anh không biết về vi tính, ngay cả thủ thuật cơ bản là tắt, tở nguồn. Vậy mà, anh cũng ráng mua cái laptop cũ giá 4,1 triệu đồng, 3G, USB và đóng tiền kích hoạt thẻ để trở thành hội viên.Vậy là, ngoài nhiệm vụ chính là giữ xe, anh Khánh kiêm luôn là hội viên của sàn thương mại điện tử. Nói là “sàn thương mại điện tử” nhưng anh chẳng biết mô tê gì.Những lần tập huấn, nghe các “thủ lĩnh” thuyết giảng “nổ” rang trời. Tất cả chỉ ở thì tương lai, hứa hẹn, anh K. nghe chẳng hiểu mô tê gì. Sau thời gian dài không có ai gia nhập mạng lưới thì mới đây, cô cháu gái gọi K. là cậu ruột trở thành khách hàng đầu tiên của anh. Con rể của K. không có tiền nên đang chạy vạy vay mượn khắp nơi để đóng hội phí. Chưa kịp đóng thì các “chóp bu” Muaban24 bị bắt. Lúc này họ mới tỉnh ngộ.“Người giới thiệu tôi vào cũng là nạn nhân thôi. Chị ấy cũng đau khổ lắm. Các anh đừng viết trách móc về chị ấy, tội nghiệp. Giờ phút này, tôi cũng thanh thản vì mình chưa lôi kéo ai. Đứa cháu gái thì do nó tự ý vào sau khi tìm hiểu nên giờ cũng không trách tôi được. Thôi, tôi về xin chỗ khác làm bảo vệ. Có mắm ăn mắm… Không mơ mộng hão huyền nữa…”, anh K. tâm sự.Theo Công QuangDân tríTheo dòng sự kiện "Rúng động vụ lừa đảo gian hàng điện tử toàn hệ thống muaban24 "

Số lượt xem: 159
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website