Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Nợ của Bianfishco sẽ được xử lý thế nào?

Chủ nhật 26/08/2012 08h:33
Nợ của Bianfishco sẽ được xử lý thế nào?
Ngay từ tháng 9 tới, kế hoạch dự kiến là Bianfishco sẽ có tiền để trả một phần nợ cho các hộ dân, mua nguyên liệu để trở lại sản xuất.
Chủ mới của Bianfishco hứa ưu tiên trả nợ nông dân Dòng sự kiện: Bà chủ Bianfishco từ đám cưới xa hoa đến bờ vực phá sản   Mục tiêu đến năm 2013 công ty này sẽ hoạt động hiệu quả. Đây là thông tin chính từ lãnh đạo Công ty Mua bán nợ và Tài sản tồn đọng (DATC), Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đưa ra tại buổi họp báo sáng 25/8, về việc công bố giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới của Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) do Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ cấp.   Buổi họp báo trên được thông báo diễn ra từ 9h, song phải đến gần 11h mới có thể tiến hành do ban tổ chức phải chờ để có được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới chính thức “trình” tại buổi họp. Chủ mới của Bianfishco hứa ưu tiên trả nợ nông dân   Ông Trần Văn Trí, Tổng giám đốc Bianfishco, giải thích rằng, do có một số rào cản, hết đơn vị này ngăn cản rồi đến đơn vị khác, nên việc đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận cuối cùng bị kéo dài như vậy.   Đi cùng với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới, SHB chính thức nắm 50% cổ phần của Bianfishco (qua kế thừa sở hữu trước đó của Habubank - vừa sáp nhập vào SHB, qua ủy quyền của cổ đông khác). 48% tỷ lệ sở hữu hiện thuộc về 103 cổ đông khác.   Ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB, cho biết ngay từ ngày hôm nay ngân hàng này sẽ cử người vào tham gia điều hành, triển khai hoạt động của Bianfishco, cũng như bắt tay vào việc thu xếp vốn để Bianfishco sớm trả nợ cho các hộ dân; trước mắt là 30% trong tháng 9/2012 và sau đó sẽ thỏa thuận cụ thể lộ trình, phương án xử lý với từng chủ nợ.   “Việc trả nợ này được tiến hành trên cơ sở đối chiếu các công nợ, rà soát lại các chứng từ. Công ty cam kết là sẽ trả hết nợ cho nông dân”, ông Lê nói.

Hiện các chủ nợ là các ngân hàng, tổ chức kinh tế đã đồng ý khoanh nợ, giảm lãi, miễn lãi đối với các khoản nợ của Bianfishco trong khoảng thời gian ba năm nhằm sớm đưa công ty đi vào hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả. Đối với một số chủ nợ lớn như BIDV, VDB sẽ đàm phán để chuyển nợ thành vốn góp khi Bianfishcotăng vốn điều lệ.


Trước thông tin trên, luật sư đại diện quyền lợi của các hộ dân mà Bianfishco chưa trả được nợ nêu yêu cầu cần phải có văn bản cam kết cụ thể, lộ trình cụ thể. Các hộ dân mong muốn được trả 30% trước thời điểm 30/8/2012, phần còn lại trả hết trước 30/9/2012. Ngoài ra, việc trả nợ cần bao gồm lãi theo quy định của pháp luật, bởi vốn của các hộ dân chủ yếu là vay ngân hàng và vẫn phải chịu lãi.


Phát biểu tại buổi họp báo, chủ một hộ dân nói thêm: “Điều đầu tiên, thay mặt bà con bán cá cho Bianfishco, chúng tôi thấy là yên tâm. Trước sau gì Bianfishco cũng được tái cấu trúc theo chỉ đạo của trung ương và chính quyền địa phương.   Khi tái cấu trúc rồi, có lộ trình thanh toán nợ cho nông dân. Tuy nhiên quy trình vẫn phải làm theo đúng quy định của pháp luật, dù hiện nay nợ nần của chúng tôi người ta đến nhà đòi, nói nặng nói nhẹ, thậm chí người ta đe dọa.Mong muốn của chúng tôi làm sao có nguồn tiền trả nợ càng sớm càng tốt.   Chúng tôi nuôi cá toàn bộ nguồn vốn là đi vay hết, phải chịu lãi suất hết. Sau khi trả nợ gốc rồi, chúng tôi đề nghị DATC phối hợp với SHB tính toán để trả lãi theo đúng luật pháp, bởi vì không ai xóa lãi vay cho chúng tôi hết”.   Về khoản lãi trả cho nợ gốc, ông Phạm Thanh Quang, Tổng giám đốc DATC cho rằng, thực tế doanh nghiệp hiện nay đã lỗ quá rồi, thu được nợ gốc đã là tốt. Thậm chí việc trả nợ gốc cũng phức tạp và đòi hỏi các quy trình, thủ tục đúng quy định.   “Tất cả các kế hoạch đặt ra với Bianfishco hiện nay là dự kiến, chỉ có lỗ của công ty là thực. Lỗ của Bianfishco là khoảng 1.000 tỷ đồng, còn theo đánh giá của chúng tôi lỗ còn trên 1.000 tỷ đồng”, ông Quang nói.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc DATC tin tưởng là quá trình tái cấu trúc Bianfishco sẽ sớm được triển khai, dù các bên sẽ còn phải ngồi lại đàm phán, thảo luận với nhau nhiều nữa. Ông cho biết ngay từ tháng 9 tới, Bianfishco sẽ có tiền để trả cho các hộ dân, có tiền để mua nguyên liệu để tổ chức sản xuất trở lại; những khoản tiền đó cũng là đều đi vay.


Về phía SHB, trả lời đề nghị trên của các hộ dân, ông Nguyễn Văn Lê cho biết: “Trước mắt Bianfishco sẽ trả 30% nợ cho các hộ dân, sau đó sẽ thỏa thuận phương án và lộ trình trả nợ cụ thể với từng hộ. Tôi xin khẳng định là sẽ thanh toán toàn bộ số nợ của các hộ dân trong năm 2012”.


“Sau khi công ty hoạt động ổn định, chúng tôi sẽ họp hội đồng quản trị để tính phương án tăng vốn điều lệ từ 500 tỷ đồng lên 1.200 tỷ đồng, tổ chức đại hội đồng cổ đông để thông qua. Trong năm 2013 tới Bianfishco sẽ hoạt động hiệu quả trở lại; trong ba năm tới chúng tôi dự kiến sẽ niêm yết cổ phiếu công ty này trên thị trường chứng khoán”, Tổng giám đốc SHB dự tính.


Theo Vneconomy


 


Theo dòng sự kiện "Bà chủ Bianfishco: Từ đám cưới xa hoa đến bờ vực phá sản"

  • SHB chính thức sở hữu 50% cổ phần Bianfishco (26/08)
  • Đại gia Diệu Hiền về nước dịp 2/9 (25/08)
  • SHB trở thành cổ đông sáng lập Bianfishco (24/08)
  • Nữ đại gia Diệu Hiền nhượng hết vốn khỏi Bianfishco (24/08)
  • 25 triệu cổ phần đại gia Diệu Hiền chuyển chủ mới (23/08)
Số lượt xem: 705
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website